Kiến nghị trình Thủ tướng chấp thuận đưa xe bus điện Vingroup vào thí điểm hoạt động tại TP.HCM

14/01/2021 18:01
Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về việc tháo gỡ vướng mắc khi mở mới tuyến bus điện trên địa bàn TP.HCM.

Theo Sở GTVT TP.HCM, về chủ trương mở mới tuyến xe bus sử dụng năng lượng điện, hầu hết các Sở, ngành đều ủng hộ, với mục tiêu góp phần giảm ô nhiễm môi trường, đa dạng hóa phương tiện xe bus sử dụng năng lượng sạch. 

Chủ đầu tư xin cơ chế trợ giá theo đơn giá cho xe bus CNG (không xét đến yếu tố chênh lệch giá nhiên liệu CNG), chấp nhận đơn giá của loại xe CNG nhóm 4 là 24.224 đồng/km để tính toán chi phí. Trường hợp sau 12 tháng thí điểm nếu dừng không cho phép tiếp tục loại hình này thì chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm.

Theo đó, Sở GTVT đề nghị UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa xe bus điện vào hoạt động thí điểm trên địa bàn thành phố; cho phép áp dụng định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá đã được ban hành đối với loại xe bus CNG (sử dụng nhiên liệu sạch) đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM để thực hiện theo phương thức đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe bus điện.

UBND TP.HCM sẽ có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đặt hàng theo đơn giá cố định được áp dụng vận dụng cho loại xe bus CNG. Khi có định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá chính thức được phê duyệt sẽ tiến hành công tác đấu thầu hoặc đặt hàng theo đúng quy định.

Thời gian thí điểm dự kiến là 24 tháng kể từ ngày chính thức đưa vào hoạt động. Sau thời gian thí điểm, thành phố sẽ tổng kết, đánh giá làm cơ sở để chuẩn bị các bước tiếp theo trong việc triển khai đấu thầu hoặc đặt hàng theo đúng quy định.

Dự án này do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Trước đó, Sở GTVT TP.HCM cũng đã kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn Vingroup - CTCP thí điểm thực hiện dự án.

5 tuyến bus điện dự kiến triển khai tại TP.HCM:

1. Khu đô thị Grand Park – Trung tâm thương mại Emart

2. Khu đô thị Grand Park – sân bay Tân Sơn Nhất

3. Khu đô thị Grand Park – Bến xe bus Sài Gòn

4. Khu đô thị Grand Park - Bến xe Miền Đông mới

5. Khu đô thị Grand Park – Khu đô thị Đại học Quốc gia.

Đối với điểm đầu cuối tuyến trong khu dân cư VinHome Grand Park, chủ đầu tư sẽ xây dựng bến bãi với diện tích 2.400m2, bao gồm 20 vị trí lưu đậu phương tiện và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác phục vụ hoạt động của các tuyến xe bus điện; 1 deport với diện tích 9.800m2 trong khuôn viên VinHome Grand Park để phục vụ công tác lưu đậu xe qua đêm, nạp điện, bảo dưỡng sửa chữa phương tiện.

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
11 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
11 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
10 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
10 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
10 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.570.937 VNĐ / thùng

59.64 USD / bbl

0.06 %

- 0.04

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.474.984 VNĐ / thùng

56.00 USD / bbl

0.34 %

+ 0.19

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.919.957 VNĐ / m3

4.09 USD / mmbtu

1.67 %

+ 0.07

Than đá

COAL

2.860.415 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng giảm về dưới 20.000 đồng một lít
10 giờ trước
Từ 15h hôm nay (18/12), giá xăng giảm 376-462 đồng/lít, trong khi đó giá dầu giảm mạnh hơn.
Kido tất toán xong lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng trước hạn
9 giờ trước
Với việc mua lại 250 tỷ đồng trái phiếu KDCH2126001, Kido đã tất toán xong lô trái phiếu này trước hạn.
Phiên 18/12: Khối ngoại bán ròng mạnh tay gần 900 tỷ đồng, một cổ phiếu bất động sản bị xả đột biến
9 giờ trước
Chiều ngược lại, MBB dẫn đầu danh sách được mua ròng với giá trị khoảng 95 tỷ đồng.
Dạng trái phiếu như thế nào được nhà đầu tư “săn lùng”?
9 giờ trước
Sự trở lại của thị trường trái phiếu doanh nghiệp diễn ra trong trạng thái thận trọng hơn sau khủng hoảng. Khi niềm tin được đặt lên bàn cân, nhà đầu tư đang tìm kiếm những trái phiếu có nền tảng tài chính ra sao?