Kinh tế Trung Quốc lao đao vì COVID-19

16/05/2022 12:11
Cơ quan thống kê Trung Quốc cho biết, môi trường quốc tế ngày càng khắc nghiệt cùng với cú sốc lớn hơn từ COVID-19 đang khiến áp lực ngày càng tăng với kinh tế nước này.

CNBC dẫn số liệu từ cơ quan thống kê Trung Quốc cho biết, doanh số bán lẻ tháng 4 tại nước này đã giảm đến 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này bỏ xa dự báo thăm dò của Reuters là 6,1%. Sản xuất công nghiệp giảm 2,9%, trái ngược với kỳ vọng tăng nhẹ 0,4%.

Tháng 4, Trung Quốc đối diện với sự bùng phát mạnh của COVID-19, đặc biệt là tại Thượng Hải (trung tâm tài chính cũng như là thành phố đông dân nhất cả nước). Việc Thượng Hải bị phong tỏa trong nhiều ngày, đã làm nhiều nhà máy gián đoạn sản xuất hoặc sản xuất với công suất hạn chế.

"Môi trường quốc tế ngày càng khắc nghiệt và phức tạp cùng với cú sốc lớn hơn từ đại dịch COVID-19 vượt quá dự đoán đang tạo áp lực ngày càng gia tăng với nền kinh tế", CNBC trích dẫn tuyên bố của cơ quan thống kê Trung Quốc.

Tuy nhiên cơ quan thống kê Trung Quốc cho rằng tác động của COVID-19 chỉ là tạm thời và nền kinh tế dự kiến sẽ "ổn định và phục hồi".

Kinh tế Trung Quốc lao đao vì COVID-19 - Ảnh 1.

COVID-19 khiến nhiều nhà máy tại Trung Quốc phải tạm dừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất hạn chế (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Cũng theo thống kê, đầu tư vào tài sản cố định 4 tháng đầu năm tại Trung Quốc đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với mức kỳ vọng 7%. Đầu tư vào bất động sản giảm 2,7%, trong khi đầu tư vào sản xuất tăng 12,2% và đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng 6,5%.

Theo Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, sản lượng ô tô chở khách của Trung Quốc đã giảm 41,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu chính thức của Bộ Thương mại cho năm 2018, lĩnh vực ô tô ở Trung Quốc chiếm khoảng 1/6 việc làm và khoảng 10% doanh số bán lẻ.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã tăng lên mức cao mới là 6,7% vào tháng 4, theo dữ liệu từ ít nhất đến năm 2018. Tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố đã tăng 0,3 điểm % so với tháng 3 lên 6,1% vào tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 đến 24 tuổi đã lên mức 18,2%.

Kinh tế Trung Quốc lao đao vì COVID-19 - Ảnh 2.

Nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 4

Các dữ liệu khác cũng cho thấy sự sụt giảm nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết tổng tài trợ vốn trong toàn xã hội (một thước đo rộng rãi về tín dụng và thanh khoản) trong tháng 4 đã giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 910,2 tỷ USD (134,07 tỷ USD).

Tuy nhiên, Larry Hu, Trưởng nhóm Kinh tế Trung Quốc của Macquarie cho rằng ​​nhu cầu tín dụng tại Trung Quốc sẽ chỉ giảm trong ngắn hạn. Vào Chủ Nhật, Larry Hu cho biết chính quyền trung ương đã thực hiện "hành động đầu tiên... để cứu bất động sản" bằng cách cắt giảm lãi suất thế chấp cho những người mua nhà lần đầu tiên.

"Việc cắt giảm ngày hôm nay vẫn chưa đủ để xoay chuyển lĩnh vực bất động sản, nhưng sẽ có nhiều sự nới lỏng hơn về bất động sản", Hu nói trong một ghi chú vào Chủ nhật.

Theo Moody’s, bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc.

Tin mới

Giá vàng SJC giảm rất mạnh, thông báo bất ngờ từ một doanh nghiệp
11 phút trước
Chiều nay (31/12), giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh về quanh mốc 152 triệu đồng/lượng. Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo ngừng giao dịch vàng miếng SJC. Người dân đổ xô mua vàng nhẫn các thương hiệu khác bất chấp giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng.
Từ chuyển khoản bằng số điện thoại đến bước ngoặt của Fintech Việt
14 phút trước
Trong nhiều năm, công nghệ tài chính tại Việt Nam thường được nhắc đến qua tốc độ: tốc độ phổ cập smartphone, tốc độ tăng trưởng người dùng ví điện tử hay tốc độ số hóa dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, khi tài chính số đã trở thành một phần quen thuộc của đời sống hàng ngày, tiêu chí đánh giá đang dần thay đổi.
Hé lộ việc kinh doanh của nhóm Big4
25 phút trước
Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2026, lãnh đạo các ngân hàng quốc doanh đã hé lộ sơ bộ về kết quả kinh doanh năm 2025. Theo đó, nhóm Big4 có mức tăng trưởng tín dụng cao so với năm 2024...
BIC: Khẳng định vị thế bảo hiểm Việt Nam trên bản đồ khu vực
44 phút trước
Không chỉ khẳng định vị thế tại thị trường bảo hiểm trong nước, ngay từ những năm 2000, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã mở rộng hoạt động ra toàn bán đảo Đông Dương với sự hiện diện của Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào – Việt và Công ty Bảo hiểm Campuchia – Việt Nam.
Trung Quốc tổng kết Kế hoạch 5 năm trong thông điệp năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình
47 phút trước
Trong bài phát biểu chào đón năm mới 2026, Chủ tịch Tập Cận Bình điểm lại những kết quả lớn của Trung Quốc khi hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, bao gồm tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ, sức mạnh quốc gia và thành tựu văn hóa, từ đó đặt nền tảng cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15.

Tin cùng chuyên mục

Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
1 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
2 ngày trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.
Hàng loạt đại lý Porsche, Volkswagen ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa, xe bị dọn sạch ngay trong đêm, công ty mẹ điều hành xác nhận nhân viên ‘nghỉ phép’ – chuyện gì đang xảy ra?
2 ngày trước
Đây sẽ là vụ việc không dễ để giải quyết.
Không thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
2 ngày trước
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi không thực hiện thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.