Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B

8 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B - Ảnh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 13/2. (Ảnh: Reuters)

Một số công ty lớn nhất tại Mỹ được những người lớn lên ở Ấn Độ điều hành. Họ là người nhập cư với thị thực chuyên ngành và chứng minh giá trị của mình bằng cách vươn lên vị trí hàng đầu trong danh sách Fortune 500.

Giám đốc điều hành Satya Nadella của Microsoft và Sundar Pichai của Alphabet (công ty mẹ của Google) đã chuyển đến Mỹ theo chương trình visa H-1B, tương tự như Indra Nooyi - người điều hành PepsiCo từ năm 2006 - 2018.

Ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quy định, rằng mỗi đơn xin thị thực H-1B mới sẽ phải trả mức phí 100.000 USD, tăng vọt so với mức vài ngàn đô la trước đây. Thay đổi này gây lo lắng và hoang mang cho cả người lao động và chủ sử dụng lao động. Người Ấn Độ chiếm tới 71% trong tổng số những người được cấp visa H-1B, theo sau là Trung Quốc với khoảng 12%.

Tính đến năm 2024 đã có hơn 300.000 người Ấn Độ làm việc tại Mỹ bằng visa H-1B. Họ cùng vợ/chồng và con cái chiếm khoảng 1/10 tổng số người gốc Ấn Độ cư trú hợp pháp tại xứ cờ hoa. Hàng triệu người Mỹ gốc Ấn có được quốc tịch Mỹ nhờ việc họ hoặc cha mẹ họ sử dụng chương trình này.

Chưa ai có thể đánh giá hết tác động của khoản phí mới. Nỗi lo lắng ban đầu của những người đang có visa H-1B đã lắng xuống sau khi chính quyền Tổng thống Trump giải thích rằng quy định chỉ áp dụng với những người nộp đơn mới.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là với việc tăng phí visa lên gấp 20 - 30 lần với các công ty Mỹ, ông Trump đã xóa bỏ con đường quen thuộc giữa hai nước.

Thay đổi này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Ấn Độ khi làm giảm số lượng người sở hữu thị thực H1-B gửi tiền về nước, về lâu dài sẽ làm suy yếu mối quan hệ giữa các công ty Ấn Độ và Mỹ.

"Thị thực này mang đến cho người Ấn Độ cơ hội tiếp xúc đáng kể với Mỹ, với văn hóa chuyên nghiệp và sức mạnh mềm của Mỹ. Nếu số người Ấn Độ làm việc với người Mỹ ít hơn, điều đó sẽ làm suy yếu đáng kể mối quan hệ giữa hai nước", Alexander Slater, giám đốc điều hành tại Capstone, một công ty dự báo về chiến lược kinh doanh toàn cầu tại Washington , nhận định.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vốn đã choáng váng vì cuộc chiến thương mại của ông Trump, nay càng thêm đau đầu vì quan hệ với Mỹ thêm rối.

Một chuyên gia đến từ Ấn Độ làm việc tại Phố Wall bằng visa H-1B trong hơn chục năm qua cho biết, anh bắt đầu với công việc được trả lương dưới 80.000 USD mỗi năm, đến nay đã kiếm được nhiều hơn thế. Anh cho rằng thời gian tới số lượng vị trí việc làm cho những người như anh sẽ giảm đáng kể.

Chi phí visa do người nộp đơn và các công ty muốn tuyển dụng chi trả.

Hãng Tata Consultancy Services của Ấn Độ là đơn vị sử dụng nhiều lao động mang visa H-1B lớn thứ hai trong năm nay, sau Amazon. Cùng với Infosys, Wipro và các công ty dịch vụ công nghệ thông tin khác của Ấn Độ, Tata Consultancy Services tuyển nhiều nhân viên có hộ chiếu Ấn Độ sang làm việc tại các dự án ở Mỹ.

Giá cổ phiếu của những công ty này ngay lập tức giảm sau khi Mỹ thông báo tăng phí visa , vì các nhà đầu tư lo ngại doanh thu của những công ty này sẽ bị ảnh hưởng.

Trong bối cảnh Mỹ áp thuế 50% lên hàng hóa Ấn Độ và thay đổi chương trình visa H-1B, Thủ tướng Modi vừa có bài phát biểu mà trong đó ông nhấn mạnh đất nước phải tự chủ về kinh tế .

"Mọi người nên tự hào khi nói rằng: 'Tôi bán hàng hóa sản xuất tại Ấn Độ. Tôi mua hàng hóa sản xuất tại Ấn Độ'", ông nói.

Tuy nhiên, tách Ấn Độ khỏi nền kinh tế toàn cầu là điều khó thực hiện. Một thế hệ người Ấn Độ đã đến Mỹ để làm giàu theo những cách mà họ không thể làm được ở quê nhà, và các công ty Mỹ đã làm giàu theo những cách mà họ không thể đạt được nếu không có những người như vậy.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
10 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
8 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
8 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
8 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.
Các thành phố “đóng cửa”, nín thở trước siêu bão Ragasa: Người dân dán chặt cửa kính, chặn bao cát trước nhà, càn quét siêu thị tích trữ đồ
8 giờ trước
Người dân đang căng mình chuẩn bị phòng tránh bão ở nhiều nơi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.618.596 VNĐ / tấn

171.90 JPY / kg

0.94 %

+ 1.60

Đường

SUGAR

9.118.927 VNĐ / tấn

15.66 UScents / lb

2.69 %

+ 0.41

Cacao

COCOA

184.970.239 VNĐ / tấn

7,003.00 USD / mt

0.63 %

+ 44.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

204.931.293 VNĐ / tấn

351.93 UScents / lb

4.20 %

- 15.42

Gạo

RICE

13.789 VNĐ / tấn

11.47 USD / CWT

0.07 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.816.722 VNĐ / tấn

1,011.50 UScents / bu

0.05 %

+ 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.072.231 VNĐ / tấn

277.25 USD / ust

1.02 %

- 2.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập người dân giảm, nợ xấu cá nhân tăng mạnh lên 118 tỷ USD: Cơn đau đầu mới của hệ thống ngân hàng Trung Quốc
7 giờ trước
Khi người dân gánh nợ nần, niềm tin suy giảm, họ có xu hướng tiết kiệm thay vì chi tiêu, càng làm tiêu dùng vốn đã yếu thêm èo uột.
Bị Washington 'tuýt còi', đồng minh của Mỹ có nguy cơ mất 5 tỷ mét khối khí đốt trung chuyển qua nước láng giềng BRICS, hàng triệu hộ gia đình 'chịu trận'
7 giờ trước
Trước tình trạng thiếu điện trầm trọng, nước đồng minh của Mỹ đang phải vật lộn tìm các nguồn cung khí đốt thay thế cho nguồn nhiên liệu trung chuyển qua Iran.
Kỳ tích công nghệ Trung Quốc: Dùng AI và kỹ thuật tiên tiến xây 'bộ ổn áp' cao nhất thế giới, giúp tiết kiệm 600.000 tấn than/năm, giảm CO2 bằng trồng 124 triệu cây xanh
6 giờ trước
Trung Quốc vừa khởi động tích nước tại một trong những dự án đập thủy điện đá đổ bê tông cao nhất thế giới ở khu tự trị Tân Cương. Đập thuỷ điện này được xây dựng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bản sao số (digital twin).
Clip kinh hoàng trong siêu bão Ragasa: Dòng bùn cuồn cuộn đổ ập khiến cả thị trấn chìm trong biển nước, người dân bám cột điện cầu cứu
6 giờ trước
Chỉ trong vài phút, bùn cuồn cuộn đổ về khiến xe cộ trôi nổi, người dân hoảng loạn ôm cột điện kêu cứu giữa dòng nước xiết.