Kitco: Chuyên gia lo ngại có thể có đợt bán tháo vàng trong tuần tới

06/02/2021 12:45
Dù rằng các chuyên gia phân tích vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng tuần sau, vẫn có không ít chuyên gia cảnh báo về khả năng có thể giảm "một mạch" xuống dưới 1.700USD/ounce.

Trong tuần qua, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, vàng đã bị "quá bán". Dấu hiệu rõ nhất có thể thấy ở việc giá vàng rớt xuống dưới mức 1.800USD/ounce trong ngày thứ Năm.

Dù rằng các chuyên gia phân tích vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng tuần sau, vẫn có không ít chuyên gia cảnh báo về khả năng có thể giảm "một mạch" xuống dưới 1.700USD/ounce.

Lý do đằng sau việc vàng bị quá bán trong tuần chính là đồng USD Mỹ mạnh lên và đường cong lợi suất đảo chiều, theo nhận định của chuyên gia.

Giá vàng thậm chí còn giảm sâu hơn do hàng loạt đợt bán kỹ thuật, theo phân tích của trưởng bộ phận đầu tư khu vực các thị trường mới nổi và châu Á tại quỹ StoneX, ông Rhona O'Connell.

"Một lần nữa, yếu tố hữu hình chính là đồng USD tăng giá sau hàng loạt diễn biến thông tin kinh tế và tài chính tích cực. Giá vàng rớt xuống dưới ngưỡng 1.800USD/ounce, hàng loạt hoạt động bán kỹ thuật càng khiến cho giá vàng giảm sâu hơn nữa", ông O’Connell nói.

Một phần quan trọng đằng sau những đợt bán kỹ thuật có thể gọi đến với cái tên "Chữ thập chết", điều này xảy ra khi mà diễn biến giá vàng trung bình 50 ngày rơi xuống dưới ngưỡng trung bình của 200 ngày giao dịch gần nhất. Nếu kịch bản này xảy ra, áp lực bán kỹ thuật với vàng giao ngay sẽ ngày một tồi tệ.

Đồng USD sẽ là một trong những yếu tố lớn nhất tác động đến giá vàng trong ngắn hạn, chuyên gia phân tích kiêm trưởng bộ phận kinh doanh tại Kitco Metals – ông Peter Hug nói.

"Trong vòng 2 ngày gần nhất, chúng ta đã chứng kiến đồng USD mạnh lên. Chỉ riêng trong tuần này, đồng euro giảm giá khoảng 2%, tương xứng với mức giảm 40USD/ounce của giá vàng trong ngày thứ Năm. Giá vàng đang diễn biến theo đúng hướng đi của đồng USD", ông Hug chỉ ra.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên khiến cho đồng USD tăng giá, bởi lượng tiền vào đồng USD ngày một tăng dần.

Chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại RJO Futures, ông Daniel Pavilonis, nhận xét: "Giá vàng phản ứng bằng cách tăng và rồi sau đó lại bị bán mạnh".

Trong tuần tới, chuyên gia nhận định sẽ có thể có thêm nhóm nhà đầu tư vào thị trường săn hàng giá rẻ. Còn ở hiện tại, giá vàng hiện đang trong trạng thái trung lập.

Gói kích cầu mà Tổng thống Joe Biden đang hướng đến thông qua sẽ có vai trò quan trọng đối với giá vàng. Nó đã được tính toán để làm sao mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa thì phía Đảng Dân chủ vẫn có được gói kích cầu ấy.

"Gói kích cầu sẽ không đi vào nền kinh tế cho đến giữa tháng 3/2021, thế nhưng nó đang đến. Tuy nhiên, thị trường kim loại vẫn còn nhiều triển vọng. Ngoài ra có thể nói đến việc sẽ còn rất nhiều vấn đề với đại dịch Covid-19 giống như các chủng virus mới. Tất cả những điều này đồng nghĩa với việc Ngân hàng Trung ương và chính phủ các nước sẽ vẫn tiếp tục có chính sách tài khóa điều chỉnh, như vậy giá vàng sẽ có điều kiện thuận lợi để tăng", chuyên gia nhận định.

Thông tin về các gói kích cầu đã tác động mạnh đến thị trường vàng. Diễn biến này sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi gói kích cầu thực sự được công bố, từ đó, giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.