Kỳ vọng sức mạnh “bó đũa” kinh tế trục cao tốc phía Đông

03/08/2022 10:01
Cuối tuần qua, 4 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và VCCI đã chính thức ký kết Thỏa thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông.

Hợp tác vùng này được các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tạo ra sức mạnh bó đũa, hình thành cực tăng trưởng kinh tế trong vùng Đồng bằng sông Hồng.

Ngay sau khi thỏa thuận kết nối kinh tế giữa 4 địa phương được ký kết, một số doanh nghiệp đã có kế hoạch chuẩn bị mở rộng sản xuất.

Theo các chuyên gia, việc hợp tác chính thức để phát triển kinh tế trục cao tốc phía Đông được đánh giá trúng kỳ vọng của doanh nghiệp các địa phương trong thời điểm Chính phủ đặt mục tiêu hồi phục kinh tế.

"Nguồn lực hiệu quả hơn, hỗ trợ nhau để thu hẹp khoảng cách phát triển. Nếu liên kết này thành công thì đây được coi là mô hình thử nghiệm về mặt thể chế", ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đánh giá.

"Sự kết nối này đi từ thấp đến cao, từ các hoạt động đơn giản đến phức tạp, tạo ra sự kết nối", ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết.

Trong giai đoạn 2022 - 2025, mục tiêu 4 địa phương Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên sẽ đứng trong top 20 tỉnh thành tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất cả nước.

"Chất lượng chúng tôi đào tạo hướng tới không chỉ cung cấp trong tỉnh và các tỉnh trong vùng liên kết, hướng đến chất lượng đào tạo khối ASEAN để phục vụ khu vực 600 triệu dân", ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, cho hay.

Một số giải pháp cụ thể cũng được lãnh đạo các địa phương đặt ra như: mở rộng mạng lưới logistics đường thủy, tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản chất lượng cao theo mùa, nhằm tận dụng thế mạnh của từng địa phương.

Tin mới

Hyundai Santa Fe hybrid chính thức ra mắt Việt Nam: Tiêu thụ 6,4L/100 km, giá 1,37 tỷ đồng
10 giờ trước
Việc bổ sung phiên bản hybrid mang đến cho người dùng Việt thêm một lựa chọn xe "xanh", vốn là trào lưu được nhiều nhà sản xuất áp dụng thời gian gần đây.
Quên Bitcoin đi: Nếu bỏ 10.000 USD mua cổ phiếu Nvidia đợt IPO, giờ bạn có thể mua 1 chiếc máy bay riêng của Jeff Bezos, 1 chiếc Bugatti Tourbillon 1.800 HP mà vẫn dư 55 triệu USD trong tài khoản
10 giờ trước
Có thể xem đây là một trong những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận khó tin nhất trên thế giới này.
Phát hiện ở sân sau nhà của một cậu bé 8 tuổi đã thực sự thay đổi khoa học mãi mãi
10 giờ trước
Bí mật ẩn giấu trong những quả cầu nhỏ.
Thủ đô của nền kinh tế hơn 4.000 tỷ USD mờ đặc trong sương mù ô nhiễm: Hơn 30 triệu dân đau đầu, cay mắt vì bụi mịn cao gấp 20 lần mức an toàn, trường học đóng cửa, ca bệnh hô hấp tăng vọt
9 giờ trước
Thành phố 30 triệu dân từ lâu đã chìm trong bầu không khí độc hại khi những nỗ lực làm sạch bầu trời còn hạn chế.
Đẩy nhanh xây dựng đường hầm giao thông dưới biển dài và sâu nhất thế giới
9 giờ trước
Na Uy đang đẩy nhanh thi công dự án Rogfast, đường hầm giao thông dưới biển dài và sâu nhất thế giới, với chiều dài 27 km và điểm sâu nhất tới 392 m dưới mực nước biển.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.728.016 VNĐ / tấn

172.40 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.731.615 VNĐ / tấn

15.02 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

144.250.520 VNĐ / tấn

5,470.50 USD / mt

0.28 %

+ 15.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

234.387.463 VNĐ / tấn

403.19 UScents / lb

0.40 %

- 1.61

Gạo

RICE

12.118 VNĐ / tấn

10.10 USD / CWT

0.15 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.905.795 VNĐ / tấn

1,125.60 UScents / bu

0.08 %

+ 0.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.996.121 VNĐ / tấn

309.50 USD / ust

0.29 %

+ 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ muốn EU "trả lại tài sản bị đóng băng" cho Nga
9 giờ trước
Nguồn tin của Politico cho hay phía Mỹ đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) trả lại tài sản đóng băng cho Nga nếu thỏa thuận hòa bình được ký kết.
Giá giống tăng cao, nông dân làng rau Đà Nẵng thấp thỏm lo 'mất Tết'
8 giờ trước
Nhiều nông dân tại làng rau La Hường (TP. Đà Nẵng) lo lắng vì giá giống tăng cao và nguy cơ “mất Tết” nếu vụ rau không thuận lợi.
Mỹ dừng xử lý hồ sơ nhập cư từ 19 quốc gia
8 giờ trước
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ nhập cư, bao gồm hồ sơ xin cấp thẻ xanh và xét duyệt quyền công dân Mỹ, cho những người từ 19 quốc gia ngoài châu Âu, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và an toàn công cộng.
Chân dung ‘nữ hoàng tiền số' vừa được bổ nhiệm làm co-CEO Binance: Là hậu phương vững chắc của CZ, quyền lực thứ 2 chỉ sau chồng
8 giờ trước
Trong giới nội bộ Binance, nhiều nhân viên mô tả bà là “kiến trúc sư thầm lặng”, người cân bằng giữa tầm nhìn của CZ và hoạt động của một trong những tổ chức vận hành phức tạp nhất ngành tài sản số.