Là NHTW đầu tiên trên thế giới phát hành đồng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc sẽ có được những quyền lực gì?

08/05/2020 19:08
Trên thế giới có khoảng hơn chục NHTW đã bắt đầu suy nghĩ đến việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số. Nhưng chỉ có một số ít đã tiến hành thử nghiệm và không có nước nào tiến xa bằng Trung Quốc – nước vừa trở thành quốc gia đầu tiên đưa 1 đồng tiền kỹ thuật số do NHTW phát hành (CBDC) vào sử dụng một cách hạn chế.

Thời đại dịch, các NHTW đang trải qua quãng thời gian hết sức bận rộn. Cùng với việc bơm lượng tiền khổng lồ vào hệ thống tài chính để tiếp sức cho nền kinh tế, họ cũng phải "rửa tiền" theo đúng nghĩa đen. Từ Mỹ đến Hàn Quốc, các NHTW miệt mài "cách ly" và khử trùng những tờ giấy bạc có nguy cơ trở thành vật trung gian truyền bệnh. Trước rắc rối này, có lẽ nhiều người sẽ quan tâm hơn đến dự án đồng tiền kỹ thuật số đang được xúc tiến mạnh mẽ ở Trung Quốc. Nếu thành công, dự án này sẽ thay đổi hoàn toàn cách các NHTW quản lý cả thanh khoản và tiền mặt vật lý.

Trên thế giới có khoảng hơn chục NHTW đã bắt đầu suy nghĩ đến việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số. Nhưng chỉ có một số ít đã tiến hành thử nghiệm và không có nước nào tiến xa bằng Trung Quốc – nước vừa trở thành quốc gia đầu tiên đưa 1 đồng tiền kỹ thuật số do NHTW phát hành (CBDC) vào sử dụng một cách hạn chế. NHTW Trung Quốc (PBoC) hợp tác với 7 tổ chức ngân hàng - công nghệ để thực hiện thử nghiệm trong quy mô nhỏ, thí điểm tại 4 thành phố: Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu, Bảo Định từ ngày 4/5/2020; và chưa rõ thời gian thí điểm sẽ bao lâu. Một số công ty nước ngoài như Starbucks, McDonald’s và Subway được cho là sẽ tham gia thử nghiệm.

Năm 2014 Trung Quốc bắt đầu tìm hiểu về khái niệm CBDC với mong muốn thực hiện 1 cuộc cách mạng công nghệ trong hệ thống tài chính. Nếu như 1 thập kỷ trước, người Trung Quốc chủ yếu thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt thì năm ngoái tổng giá trị các giao dịch tài chính thực hiện trên thiết bị di động đã lên tới 347 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 49 nghìn tỷ USD), chiếm khoảng 80%.

Nếu hệ thống thanh toán di động không thể tạo ra cuộc cách mạng, mọi người sẽ quay về với tiền mặt. Nhưng lượng tiền mặt trong lưu thông đang ngày càng giảm. Nếu triển khai CBDC thành công, người dân sẽ sử dụng "đồng tiền kỹ thuật số chính thức" trong các ví điện tử được NHTW cấp phép. Họ cũng có thể chuyển tiền ngay cả khi không có kết nối Internet – ví dụ như qua Bluetooth. Mới đây trên mạng đã lan truyền ảnh chụp màn hình ví điện tử đang được thử nghiệm: hình ảnh tờ 1 tệ được đóng dấu số seri do NHTW cấp, trông khá đảm bảo.

Nhưng lợi ích lớn hơn mà Trung Quốc hướng đến là thứ quyền lực mềm đi kèm với CBDC. Phiên bản của Trung Quốc sẽ là 1 đồng tiền kỹ thuật số tập trung, đi ngược lại với bitcoin. Giới chức sẽ có thể theo dõi mọi đồng tiền số đang lưu thông, khiến những kẻ trốn thuế hay rửa tiền khó hành động hơn rất nhiều. PBOC cũng sẽ sử dụng mật mã để kiểm soát tiền được sử dụng như thế nào. Ví dụ, nếu PBOC phát hành CBDC cho 1 ngân hàng thương mại để từ đó cho 1 doanh nghiệp nhỏ vay, PBOC có thể chắc chắn rằng số tiền chỉ được kích hoạt và có thể sử dụng được sau khi đã được chuyển đến doanh nghiệp.

Tất nhiên Trung Quốc vẫn có 1 chặng đường dài ở phía trước. Và công cuộc chuyển đổi này cũng không phải không có rủi ro, do đó Trung Quốc sẽ tiến hành chuyển đổi một cách thận trọng, theo 3 giai đoạn. Công ty môi giới chứng khoán Citic dự báo sẽ mất vài năm để đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thay thế chỉ khoảng 10% tổng lượng tiền mặt vật lý đang lưu hành ở Trung Quốc.

Tham khảo The Economist

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
6 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
5 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
4 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
4 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
4 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
5 phút trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
2 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
19 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.