Lách luật, bán nhà trên giấy, rủi ro người mua chịu

30/12/2019 08:18
Thị trường bất động sản khó khăn, nhiều chủ đầu tư dẫu biết chưa đủ điều kiện vẫn bất chấp vi phạm pháp luật để bán hàng. Điều này đang “đẩy” người mua nhà vào nguy cơ gặp rủi ro cao.

Tại một số trang thông tin về bất động sản, dự án Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đang được quảng cáo và rao bán rầm rộ với giá từ 40 - 60 triệu đồng/m2 (chưa kể chi phí xây dựng - PV) tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố.

Theo lời giới thiệu của nhân viên môi giới: “Đây là dự án đẹp ở Hưng Yên do nằm sát khu đô thị EcoPark, dự án có đường kết nối và hưởng tiện ích hạ tầng của khu đô thị. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán hết với khách hàng, hiện tại bên em có khách gửi 2 căn nhà phố diện tích 80m2 và 135m2 (giá dao động 4 - 6 tỷ đồng/căn chưa kể chi phí xây dựng), giờ đây, khách mua sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng với nhà đầu tư thứ cấp”.

Tới thực địa, quan sát phóng viên nhận thấy, dự án Sago Palm Garden có 200 căn biệt thự, nhà phố đã xây xong phần thô. Được biết, dự án có xuất phát điểm là nhà máy gạch ngói nhưng chủ đầu tư là Cty Đại Hưng xin chuyển mục đích sang khu đô thị. Theo phản ánh của người dân, dù UBND tỉnh chưa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhưng Công ty Đại Hưng vẫn ngang nhiên thi công dự án rầm rộ và ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên có công văn chỉ đạo, yêu cầu Công ty Đại Hưng dừng ngay các hoạt động xây dựng công trình, cũng như các giao dịch, mua bán, kinh doanh dự án khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Còn dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (Thanh Thủy, Phú Thọ) đang được các đơn vị phân phối quảng cáo rầm rộ tại Hà Nội là Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao đầu tiên tại phía Bắc đi kèm tiện ích: nếu đầu tư căn hộ tại dự án, khách hàng sẽ có thể thu được lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm trong khi chi phí bỏ ra chỉ trên dưới 1 tỷ đồng.

Trong vai khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy, tôi được hai nhân viên sàn giao dịch bất động sản Everest (tầng 14, tòa nhà Ngọc Khánh Plaza) và sàn 7 homes (81 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) tư vấn mời mua căn hộ.

Theo lời nhân viên này, do dự án chưa xong thủ tục pháp lý nên khách hàng thiện chí mua sẽ đặt cọc 50 triệu đồng - 100 triệu đồng. Sau 7 ngày, hai bên sẽ ký hợp đồng ký quỹ và nộp 15% giá trị căn hộ để đảm bảo việc ký kết hợp đồng chuyển mua bán. Tiến độ thanh toán sẽ kéo dài 17 đợt, mỗi lần nộp tương ứng 5% giá trị căn hộ.

Trong khi các sàn giao dịch rầm rộ mở bán, thì ở thực địa khu nghỉ dưỡng khoáng nóng đầu tiên ở phía Bắc mang đẳng cấp quốc tế vẫn chỉ là bãi đất trống. Công trường không có hoạt động triển khai thi công. Đại diện UBND xã Bảo Yên (huyện Thanh Thủy) cho biết, chủ đầu tư dự án này mới chỉ được giao đất trên thực địa. Do chưa đủ thủ tục pháp lý nên chủ đầu tư dự án chưa triển khai xây dựng.

Hiện nay, có những chủ đầu tư lách luật mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn để thực hiện dự án, một số khách hàng chấp nhận mua nhà trên giấy vì nghe quảng cáo về lợi nhuận “mật ngọt”.

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, “hợp đồng vay vốn” là một trong những cách “lách luật” khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Hợp đồng được ký giữa chủ đầu tư và một cá nhân hợp pháp, đúng pháp luật. Nhưng rủi ro sẽ do người mua nhà theo hình thức này là phần nhiều.

Tin mới

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
3 giờ trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
3 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Công an Hà Nội phát hiện số lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc ở La Phù
2 giờ trước
62 thùng hàng gồm socola, táo đỏ tại cơ sở kinh doanh ở xã La Phù, huyện Hoài Đức bị cơ quan chức năng thu giữ vì không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
37 phút trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
47 phút trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
15 giờ trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
23 giờ trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
1 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
1 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.