Lãi ròng của 12 ngân hàng niêm yết tăng gấp rưỡi trong quý 1

12/05/2018 14:17
SSI cho rằng, tuy 51% là con số tăng trưởng rất ấn tượng của ngành ngân hàng nhưng động lực tạo ra tăng trưởng này lại đến từ một nhân tố không thực sự bền vững đó là chi phí.

Theo thống kê của Bộ phận phân tích SSI Retail Research thuộc Công ty chứng khoán SSI, lợi nhuận sau thuế Qúy 1/2018 của 12 ngân hàng niêm yết tăng 51,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 36% trong năm 2017, trong đó có những ngân hàng đạt mức tăng gấp 2-3 lần như ACB, HDB, TPB và EIB. Cả các ngân hàng hàng đầu cũng đạt tăng trưởng ấn tượng như VCB tăng 58.7%. 

Các chuyên gia cho rằng, tuy 51% là con số tăng trưởng rất ấn tượng của ngành ngân hàng nhưng động lực tạo ra tăng trưởng này lại đến từ một nhân tố không thực sự bền vững đó là chi phí. 

Lãi ròng quý 1 của 12 ngân hàng niêm yết tăng 51% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Cụ thể, tổng thu từ hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng tăng 35% so với cùng kỳ trong khi tổng chi hoạt động (chưa gồm trích lập dự phòng) tăng chưa bằng một nửa với 15,7%. Một số ngân hàng có chênh lệch tăng thu và tăng chi cao là BID, HDB, TPB và EIB. Trong các năm trước, tăng trưởng chi hoạt động thường xấp xỉ bằng tăng tổng thu và vì vậy mức chênh lệch bất thường này khó có thể kéo dài. 

Một yếu tố cũng cần lưu ý trong kết quả kinh doanh ngành ngân hàng là tăng trưởng các nguồn thu từ kinh doanh chứng khoán, góp vốn, mua cổ phần đều rất cao. Đây là kết quả của việc lợi tức trái phiếu giảm thấp và thị trường chứng khoán tăng điểm trong quý 1. Tuy nhiên với xu hướng lãi suất tăng lại trong quý 2 và TTCK giảm sâu, các nguồn thu này sẽ khó duy trì được đà tăng cao trong phần còn lại của năm.

Hai nguồn thu chính của các ngân hàng là thu từ lãi ( tăng 26%) và phí dịch vụ ( tăng 30%) vẫn duy trì tăng trưởng ổn định. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng được kỳ vọng sẽ giảm bớt trong năm 2018 nhưng thực tế tăng rất cao, tăng 50%, chủ yếu do BID tăng 156% và VPB tăng 57%. Chi phí dự phòng của VCB tăng thấp với 6.9% còn ACB, TPB giảm so với cùng kỳ. ·

Với KQKD quý 1 như trên, nhiều khả năng các quý còn lại mức tăng trưởng của ngành ngân hàng sẽ quay trở lại quỹ đạo 20%-30%, đây vẫn là mức tăng trưởng cao, giúp kéo tăng trưởng tổng lợi nhuận chung toàn thị trường.

Tin mới

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Trách nhiệm của doanh nhân không chỉ là lợi nhuận
11 giờ trước
Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhấn mạnh trách nhiệm của doanh nhân không chỉ là lợi nhuận mà còn là kiến tạo giá trị xã hội.
Philippines ra lệnh tạm ngừng nhập khẩu gạo, Chủ tịch Công ty xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam: Không bán được ở thị trường này thì vẫn có thể bán ở thị trường khác
10 giờ trước
"Philippines hiện vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam. Theo đánh giá, nhu cầu của họ sẽ tiếp tục ổn định, việc tạm ngừng nhập khẩu chỉ mang tính ngắn hạn" - Bà Tâm nói.
Hơn 30 startup Hàn Quốc mang công nghệ mới đến Việt Nam, tìm kiếm cơ hội hợp tác
10 giờ trước
Triển lãm Vietnam Immersion Week Roadshow 2025 diễn ra tại Hà Nội quy tụ 30 startup Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ giáo dục (EdTech), tài chính (Fintech), y tế, game, truyền thông và đời sống.
Đồng minh của ông Trump bị ám sát giữa trường đại học
10 giờ trước
Video từ hiện trường cho thấy Charlie Kirk bị bắn chết khi đang phát biểu trước đám đông hàng ngàn người ở đại học Utah Valley.
Ông chủ Highlands Coffee và Phở 24 lấy thêm Paris Baguette Việt Nam: Hoàn thiện hệ sinh thái trước thềm IPO Highlands Coffee?
10 giờ trước
Paris Baguette vốn thuộc sở hữu của SPC Group, một trong những tập đoàn thực phẩm và bánh kẹo hàng đầu Hàn Quốc với doanh thu toàn cầu đạt khoảng 5,7 tỷ USD (năm 2020).

Tin cùng chuyên mục

Dạo xem giá bán iPhone 17 chính hãng tại Việt Nam, mua ở Apple Store hay đại lý nào rẻ hơn?
8 giờ trước
Người dùng Việt có thể bắt đầu đặt trước iPhone 17 từ ngày 12/9 và nhận hàng từ ngày 19/9 với mức giá từ 25 triệu đồng.
Hơn 300 thương hiệu công nghệ quy tụ tại Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025
8 giờ trước
Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025 đã chính thức khai mạc, đánh dấu lần tổ chức thứ 18 liên tiếp của sự kiện hàng đầu về công nghệ SMT, công nghệ thử nghiệm, máy móc thiết bị và công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử.
Nền tảng học tập trực tuyến Coursera công bố chính sách riêng cho thị trường Việt, người dùng tiết kiệm được 60% chi phí
10 giờ trước
Coursera vừa công bố học hoàn toàn mới cùng với chính sách giá được điều chỉnh theo khu vực, giúp người học tại Việt Nam tiết kiệm tới 60% chi phí.
CCA 2025 chốt top 5, ‘người trong cuộc’ chọn những cái tên nào?
1 ngày trước
Chuyên gia Đoàn Anh Dũng đã có những nhận định của mình về 3 hạng mục giải Xe GenZ của năm, Xe Hybrid của năm, Xe Dịch vụ của năm trong giải thưởng Car Choice Awards 2025.