Lãi suất khó giảm trên diện rộng

05/08/2019 20:10
Mặc dù 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã giảm lãi suất lần thứ 2 trong năm nay cho các đối tượng ưu tiên, nhưng đang có áp lực cho thấy làn sóng này sẽ khó lan tỏa.

Báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc Công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research) cho biết, trong tuần vừa qua (29/7 - 02/8), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 2.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, kênh OMO không phát sinh giao dịch và duy trì số dư bằng 0. 

Thanh khoản các ngân hàng thương mại khá dồi dào, lãi suất trên thị trường 2 nhích nhẹ 10 điểm cơ bản (bps) so với cuối tuần trước, lên mức 2,98%/năm với kỳ hạn qua đêm và 3,12%/năm với kỳ hạn 1 tuần do nhu cầu dự trữ gia tăng thời điểm đầu tháng. Chênh lệch lãi suất USD-VND duy trì ở mức 0,6%/năm.

Ngày 01/8, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước là BIDV, Vietcombank, Agribank và VietinBank công bố giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm với đối tượng ưu tiên. Đây là đợt giảm lãi suất thứ 2 kể từ đầu năm đến nay của các ngân hàng này. Tuy nhiên khác với lần đầu, đợt giảm này đã có sự hưởng ứng thêm của một số NHTM cổ phần. 

Về lãi suất huy động, tại thời điểm cuối tháng 7, một số ngân hàng thương mại cổ phần lớn điều chỉnh giảm nhưng một số NHTM nhỏ khác lại tăng, mức điều chỉnh cũng khá nhỏ, chỉ khoảng 10-20bps ở các kỳ hạn 12-13 tháng. Mức lãi suất hiện tại phổ biến là 4,1%-5,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, từ 5,5-7,55%/năm với kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng, 6,4-7,9%/năm với kỳ hạn 12 và 13 tháng.

SSI Retail Research cho rằng, diễn biến thuận lợi của tỷ giá và lạm phát giai đoạn vừa qua ủng hộ cho kỳ vọng giảm lãi suất. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bất ngờ leo thang khiến cho áp lực tỷ giá quay trở lại và sẽ thu hẹp mức lan tỏa của đợt giảm lãi suất lần này.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
5 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
7 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.