Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lên 12,5%/năm

17/11/2025 14:26
Theo Hiệp hội Trái phiếu doanh nghiệp (VBMA), lãi suất của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu trong tháng 10 ở mức cao nhất là 12,5%/năm, mức lãi suất của một số doanh nghiệp, ngân hàng dao động từ 6 - 9%/năm.

Trong các đợt phát hành trái phiếu tháng 10, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thái Sơn (hoạt động trong lĩnh vực bất động sản) phát hành 4.000 tỉ đồng trái phiếu với lãi suất 12,5%/năm, kỳ hạn 2 năm. Cùng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Trường Minh huy động 4.500 tỉ đồng qua hình thức phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm, với lãi suất trong 2 kỳ đầu là 9,8%/năm, các kỳ sau là bình quân lãi suất tiết kiệm 12 tháng tiền đồng của ngân hàng (MB, VPB, ACB, TCB) cộng với 4,725%.

Tương tự, Công ty CP Thời đại mới T&T huy động 5.550 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất 2 kỳ đầu là 9,45%/năm, các kỳ sau là bình quân lãi suất tiết kiệm 12 tháng tiền đồng của ngân hàng (MB, VPB, ACB, TCB) cộng với 4,375%. Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang huy động 1.000 tỉ đồng qua hình thức trái phiếu với lãi suất 9,1%/năm; Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội huy động 7.650 tỉ đồng với lãi suất 9%/năm, kỳ hạn 1,5 năm…

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lên 12,5%/năm - Ảnh 1

Trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất lên 12,5%/năm

ẢNH: NGỌC THẮNG

Lãi suất phát hành trái phiếu của nhóm doanh nghiệp cao gấp đôi so với ngân hàng . Nhóm ngân hàng cũng có các đợt phát hành trái phiếu với lãi suất từ 6 - 6,3%/năm ở các kỳ hạn dài hơn doanh nghiệp , lên 3 - 10 năm. Chẳng hạn, ACB phát hành trái phiếu huy động 500 tỉ đồng với lãi suất 6,3%/năm; LPBank phát hành 4 đợt trái phiếu với tổng giá trị 1.650 tỉ đồng, lãi suất bình quân lãi suất tiết kiệm 12 tháng (VCB, BIDV, Vietinbank, Agribank) cộng từ 2,35 - 2,5%; VIB huy động 3.000 tỉ đồng với lãi suất 6%/năm; BIDV huy động với lãi suất 6%/năm…

Theo VBMA, có 38 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ trị giá 54.893 tỉ đồng và 4 đợt phát hành ra công chúng trị giá 2.299 tỉ đồng trong tháng 10. Lũy kế 10 tháng đầu năm, giá trị phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp là 431.361 tỉ đồng và giá trị phát hành ra công chúng là 50.583 tỉ đồng. Trong tháng 10, các doanh nghiệp đã mua lại 9.948 tỉ đồng trái phiếu trước hạn, giảm 44% so với cùng kỳ năm 2024. Trong 2 tháng còn lại của năm 2025, ước tính sẽ có khoảng 32.731 tỉ đồng trái phiếu đáo hạn. Trong năm 2026, giá trị đáo hạn là 213.561 tỉ đồng.

Về tình hình công bố thông tin bất thường, có 5 mã trái phiếu chậm trả lãi, gốc trị giá 714 tỉ đồng trong tháng 10. Trên thị trường thứ cấp, tổng giá trị giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 10 đạt 101.755 tỉ đồng, bình quân đạt 4.424 tỉ đồng/phiên, giảm 41% so với bình quân tháng 9.

Tin mới

Coteccons dự kiến phát hành tối đa 1.400 tỷ đồng trái phiếu
10 giờ trước
Coteccons lên kế hoạch phát hành tối đa 1.400 tỷ đồng trái phiếu nhằm bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh của công ty. Thời điểm phát hành dự kiến trong quý IV/2025 - quý I/2026.
Quốc gia nào sản xuất được xe chống đạn phục vụ nguyên thủ?
9 giờ trước
Với mẫu xe Lạc Hồng 900 LX, Việt Nam chính thức bước chân vào hàng ngũ những quốc gia hiếm hoi trên thế giới có khả năng sản xuất xe nguyên thủ với khả năng chống đạn và tiện ích xa xỉ bậc nhất.
Đây là mẫu xe không cần xăng hay điện – Muốn mua phải trả gần 1,4 tỷ đồng nhưng chạy 6 năm không mất một đồng tiền nhiên liệu nào
9 giờ trước
Với đặc thù của mẫu xe này, đây cũng là một trong những xe kén khách nhất trên thị trường.
Vừa kết thúc chuyến thăm, tổng thống Pháp dọa áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc
9 giờ trước
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dọa áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, chỉ vài ngày sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
Loạt ô tô giá siêu rẻ, chỉ từ 15 triệu đồng, Mercedes-Benz chào bán hơn 17 triệu đồng
8 giờ trước
Danh mục xe có nhiều thương hiệu khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

World T.E.A Fest 2025 khép lại, mở ra kỳ vọng lớn cho ngành trà Việt Nam
8 giờ trước
Tối 7/12, Lễ hội Trà Quốc tế – World T.E.A Fest 2025 chính thức khép lại sau gần một tháng diễn ra tại Đà Lạt và Bảo Lộc. Đây không đơn thuần là sự kiện quảng bá văn hóa trà Việt, Lễ hội còn tạo ra cú hích chiến lược giúp cây chè Việt Nam trở thành biểu tượng trong ngoại giao và động lực phát triển kinh tế bền
Chuyên gia: Động thái của Ngân hàng Nhà nước có thể là tín hiệu bắt đầu của chu kỳ tăng lãi suất
6 giờ trước
Theo ông Trần Ngọc Báu, việc NHNN tăng lãi suất OMO thêm 0,5 điểm % có thể xem là tín hiệu đầu tiên báo trước chu kỳ tăng lãi suất chính sách.
Mua sắm thông minh cuối năm: Quẹt thẻ hoàn tiền, vay tiêu dùng sắm Tết
5 giờ trước
Nhu cầu sắm sửa cuối năm tăng trong bối cảnh kinh tế khó, người dùng Việt tìm đến những giải pháp tài chính thông minh để tối ưu chi phí sắm Tết.
Triển lãm nghệ thuật do Standard Chartered tổ chức thu hút khách hàng ưu tiên
5 giờ trước
Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa tổ chức triển lãm nghệ thuật độc quyền "Như nước trong nguồn – A Flowing Narrative" trong hai ngày tại TP. Hồ Chí Minh, mang đến cho hơn 100 khách hàng Ưu tiên của ngân hàng và khách tham dự trải nghiệm độc đáo trong không gian kết hợp văn hóa, phong cách sống và kết nối chuyên sâu.