Làm cách nào để tạo ra hàng tỷ USD trong vòng một đời người? 36 tỷ phú tự thân đều có chung đặc điểm này

08/01/2022 12:03
Nếu bạn cho rằng tỷ phú trở nên giàu có bằng cách làm cho người khác nghèo đi, bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Rafael Badziag, một chuyên gia về tâm lý học, đã phỏng vấn 36 tỷ phú tự thân và đúc kết ra một vài kinh nghiệm. Là một doanh nhân, ông luôn quan tâm đến cách suy nghĩ và hành động của những người giỏi nhất trong giới kinh doanh, đặc biệt là các tỷ phú tự thân. Vì muốn tìm ra cách để tạo ra của cải lên tới hàng tỷ USD trong một vòng đời, ông đã tự mình thực hiện hành trình khám phá bí quyết về hiệu quả kinh doanh phi thường của các tỷ phú, trả lời cho câu hỏi nhân tố nào quyết định sự thành công của họ.

Badziag dành sáu năm của cuộc đời mình để đi khắp thế giới, gặp gỡ và phỏng vấn một số người giàu nhất hành tinh và họ đều là những tỷ phú tự thân. Ông đã phỏng vấn 36 tỷ phú tự thân đến từ các quốc gia, nền văn hóa, tôn giáo, ngành nghề và nhóm tuổi khác nhau và công bố kết quả nghiên cứu của mình trong cuốn sách "Bí mật tỷ đô".

Một trong những quan niệm sai lầm nhưng lại rất phổ biến nhất của công chúng về người giàu là họ trở nên giàu có bằng cách làm cho người khác nghèo đi. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai và thậm chí gây bất lợi cho sự tiến bộ của con người. Trong nền kinh tế thực, một người chỉ có thể trở thành tỷ phú nếu có khả năng tạo ra giá trị to lớn cho người khác.

Các tỷ phú tạo ra các tỷ phú

Nếu bạn nghĩ nền kinh tế như một chiếc bánh kích thước không đổi và mọi người phải cạnh tranh để giành được phần lớn hơn, bạn chỉ có thể đứng yên tại chỗ nhìn người khác thăng tiến. Trên thực tế, vận may lớn nhất được tạo ra bằng cách mở rộng chiếc bánh. Bạn chỉ có thể trở nên giàu có bền vững bằng cách tạo ra của cải, chứ không phải lấy đi của cải từ người khác. Trong quá trình nghiên cứu, Badziag tình cờ phát hiện ra tỷ phú không chỉ tạo ra giá trị lớn cho mọi người mà còn biến người khác thành triệu phú, thậm chí là tỷ phú.

Hãy xem N.R. Narayana Murthy, người sáng lập Infosys, một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Infosys được thành lập tại Ấn Độ, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới nhưng lại tạo ra hàng trăm nghìn công việc với mức lương và phúc lợi rất cao cho hơn 220.000 nhân viên - nhiều hơn cả Google, Microsoft và Apple. Nếu tính cả gia đình của những nhân viên này, Infosys cung cấp sinh kế cho hơn 1 triệu người.

Nhưng đây không phải là tất cả. Narayana, giám đốc điều hành lâu năm kiêm chủ tịch của Infosys, người sở hữu danh hiệu Doanh nhân Thế giới năm 2003, không phải là người duy nhất trở thành tỷ phú. Sáu người đồng sáng lập của công ty cũng đã trở thành tỷ phú và ông đã biến hơn 4.000 nhân viên của Infosys thành triệu phú USD.

Trong quá trình tỷ phú tạo ra của cải cho bản thân, họ cũng tạo ra của cải cho người khác. Tỷ phú tạo ra tỷ phú. Nói cách khác, các tỷ phú được sinh ra từ cảm hứng hoặc thậm chí là bắt chước. Naveen Jain đã gia nhập Microsoft từ trước khi công ty giao dịch công khai. Mặc dù là một nhân viên bình thường nhưng ông đã có cơ hội làm việc với Bill Gates và ông rất ấn tượng với nhân cách của Gates. Microsoft đã biến Naveen trở thành triệu phú. Nhưng những gì ông nhận được từ Bill Gates là thậm chí còn lớn hơn.

Jain học được cách nghĩ lớn và chiến đấu cho ước mơ của mình. Ngay sau đó, ông đã tạo ra Infospace, một trong những gã khổng lồ của bong bóng dot com đã đưa ông trở thành tỷ phú. Ngay cả sau khi bong bóng vỡ, Naveen vẫn tiếp tục tạo ra các công ty có tiềm năng hàng tỷ USD: BlueDot, Viome và Moon Express. Với công ty cuối cùng, ông quyết định mạo hiểm khám phá và khai thác vũ trụ. Câu nói yêu thích của ông là "Đừng nói với tôi bầu trời là giới hạn vì tôi sẽ khai thác lên tận Mặt trăng!"

Bill Gates đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Ông và những tỷ phú khác như Steve Jobs hay Elon Musk đã truyền cảm hứng cho nhiều doanh nhân đầy tham vọng trên thế giới. Sau đó, họ lại trở thành là những người làm gương, tạo ra những công ty vĩ đại và thậm chí trở thành tỷ phú. Bằng cách đó, các tỷ phú tạo ra các tỷ phú. Nếu bạn đang trong quá trình khởi nghiệp, hãy cân nhắc đến việc học hỏi kinh nghiệm từ những "bậc tiền bối".

Tham khảo Entrepreneur

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
7 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
22 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
17 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
22 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?