Làm giàu ở nông thôn: Trồng đinh lăng xen canh, thu 1,2 tỷ/năm

11/11/2017 07:19
Vài năm trở lại đây, huyện Xuyên Mộc Bà Rịa-Vũng Tàu xuất hiện mô hình trồng đinh lăng thương phẩm xen với một số loại cây ăn quả khác. Cây đinh lăng sinh trưởng tốt, thị trường và giá bán ổn định, nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu nhờ loại cây dược liệu này. Học ra thất nghiệp, cử nhân tức chí về trồng hoa, lãi 20 triệu/vụCô gái bỏ lương 50 triệu/ tháng, về quê trồng rau sạch

Một trong những người đầu tiên trồng đinh lăng tại Xuyên Mộc là anh Phạm Văn Phong, ấp Phú Tâm, xã Hòa Hiệp. Anh Phong cho biết, trước đây người dân chỉ trồng cây đinh lăng với số lượng ít, chủ yếu để làm kiểng hoặc rau ăn. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu về loại cây này của các công ty dược liệu tăng mạnh, năm 2013, anh quyết định lấy giống đinh lăng nếp của Nam Định về trồng thử nghiệm trên diện tích 1ha.

Theo anh Phong, đinh lăng rất phù hợp với loại đất xám và điều kiện thời tiết có nhiều giờ nắng trong năm, nhiệt độ trung bình 27 độ C của Xuyên Mộc nên sinh trưởng và phát triển tốt. Cách trồng đinh lăng cũng khá đơn giản do loại cây này ít bị bệnh hại. Do chịu bóng mát nên trồng xen đinh lăng với một số loại cây khác như tiêu, đu đủ, chuối sẽ tốt cho cây, nông dân lại có thêm thu nhập. Chi phí mua phân bón cũng không nhiều do chủ yếu sử dụng phân chuồng, khoảng 30 triệu đồng/ha/năm. Cây trồng được khoảng 6 tháng thì có thể thu hoạch. Tất cả các bộ phận của cây đều có giá trị sử dụng và được các công ty dược liệu thu mua. Lá có giá khoảng 3.000 đồng/kg, thân từ 28.000-30.000 đồng/kg. Một số hộ không muốn bán sớm có thể đợi đến khi cây có củ, từ 2-3 năm tuổi, giá bán khoảng 50.000 đồng/kg củ. Sau 3 năm trồng đinh lăng, trung bình mỗi năm anh Phong thu 1,2 tỷ đồng/ha. Do đó, anh mạnh dạn đầu tư, mua giống và thuê đất trồng 15ha loại cây này.

lam giau o nong thon: trong dinh lang xen canh, thu 1,2 ty/nam hinh anh 1

 Anh Phạm Văn Phong, ấp Phú Tâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc chăm sóc vườn đinh lăng giống.
ảnh: Quang Vinh

Bên cạnh việc bán đinh lăng thương phẩm, do nhu cầu trồng đinh lăng tăng mạnh nên nhiều hộ nông dân cũng chuyển sang sản xuất giống để bán. Theo đó, người trồng cắt các cành của cây đinh lăng từ 6 tháng tuổi trở lên, làm thành các hom giống. Đến khi cây giống cao khoảng 25-30cm có giá khoảng 3.000-5.000 đồng/cây. Cây đinh lăng có trọng lượng khoảng 1kg có thể làm được 45-50 hom giống.

Nhiều hộ nông dân tại xã Hòa Hội cũng đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ trồng đinh lăng. Chị Nguyễn Thị Thêm (ấp 5, xã Hòa Hội) trồng 5.000m2 đinh lăng từ năm 2015.

Ông Bùi Đức Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Hiệp cho biết, vài năm trở lại đây, mô hình trồng cây đinh lăng được nhiều nông dân áp dụng và bước đầu cho hiệu quả tốt. Đến nay, toàn xã có khoảng 25ha trồng đinh lăng. Tuy nhiên, xã chưa vội khuyến khích trồng loại cây này./.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.329.902 VNĐ / tấn

16.23 UScents / lb

0.62 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

259.433.213 VNĐ / tấn

9,949.50 USD / mt

1.86 %

+ 181.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.158.387 VNĐ / tấn

344.71 UScents / lb

1.30 %

- 4.53

Gạo

RICE

15.887 VNĐ / tấn

13.39 USD / CWT

2.75 %

- 0.38

Đậu nành

SOYBEANS

10.212.302 VNĐ / tấn

1,065.90 UScents / bu

0.36 %

- 3.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.196.000 VNĐ / tấn

285.15 USD / ust

2.31 %

- 6.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
3 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
2 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
12 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
15 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.