Làm giàu ở nông thôn: Trồng đinh lăng xen canh, thu 1,2 tỷ/năm

11/11/2017 07:19
Vài năm trở lại đây, huyện Xuyên Mộc Bà Rịa-Vũng Tàu xuất hiện mô hình trồng đinh lăng thương phẩm xen với một số loại cây ăn quả khác. Cây đinh lăng sinh trưởng tốt, thị trường và giá bán ổn định, nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu nhờ loại cây dược liệu này. Học ra thất nghiệp, cử nhân tức chí về trồng hoa, lãi 20 triệu/vụCô gái bỏ lương 50 triệu/ tháng, về quê trồng rau sạch

Một trong những người đầu tiên trồng đinh lăng tại Xuyên Mộc là anh Phạm Văn Phong, ấp Phú Tâm, xã Hòa Hiệp. Anh Phong cho biết, trước đây người dân chỉ trồng cây đinh lăng với số lượng ít, chủ yếu để làm kiểng hoặc rau ăn. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu về loại cây này của các công ty dược liệu tăng mạnh, năm 2013, anh quyết định lấy giống đinh lăng nếp của Nam Định về trồng thử nghiệm trên diện tích 1ha.

Theo anh Phong, đinh lăng rất phù hợp với loại đất xám và điều kiện thời tiết có nhiều giờ nắng trong năm, nhiệt độ trung bình 27 độ C của Xuyên Mộc nên sinh trưởng và phát triển tốt. Cách trồng đinh lăng cũng khá đơn giản do loại cây này ít bị bệnh hại. Do chịu bóng mát nên trồng xen đinh lăng với một số loại cây khác như tiêu, đu đủ, chuối sẽ tốt cho cây, nông dân lại có thêm thu nhập. Chi phí mua phân bón cũng không nhiều do chủ yếu sử dụng phân chuồng, khoảng 30 triệu đồng/ha/năm. Cây trồng được khoảng 6 tháng thì có thể thu hoạch. Tất cả các bộ phận của cây đều có giá trị sử dụng và được các công ty dược liệu thu mua. Lá có giá khoảng 3.000 đồng/kg, thân từ 28.000-30.000 đồng/kg. Một số hộ không muốn bán sớm có thể đợi đến khi cây có củ, từ 2-3 năm tuổi, giá bán khoảng 50.000 đồng/kg củ. Sau 3 năm trồng đinh lăng, trung bình mỗi năm anh Phong thu 1,2 tỷ đồng/ha. Do đó, anh mạnh dạn đầu tư, mua giống và thuê đất trồng 15ha loại cây này.

lam giau o nong thon: trong dinh lang xen canh, thu 1,2 ty/nam hinh anh 1

 Anh Phạm Văn Phong, ấp Phú Tâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc chăm sóc vườn đinh lăng giống.
ảnh: Quang Vinh

Bên cạnh việc bán đinh lăng thương phẩm, do nhu cầu trồng đinh lăng tăng mạnh nên nhiều hộ nông dân cũng chuyển sang sản xuất giống để bán. Theo đó, người trồng cắt các cành của cây đinh lăng từ 6 tháng tuổi trở lên, làm thành các hom giống. Đến khi cây giống cao khoảng 25-30cm có giá khoảng 3.000-5.000 đồng/cây. Cây đinh lăng có trọng lượng khoảng 1kg có thể làm được 45-50 hom giống.

Nhiều hộ nông dân tại xã Hòa Hội cũng đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ trồng đinh lăng. Chị Nguyễn Thị Thêm (ấp 5, xã Hòa Hội) trồng 5.000m2 đinh lăng từ năm 2015.

Ông Bùi Đức Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Hiệp cho biết, vài năm trở lại đây, mô hình trồng cây đinh lăng được nhiều nông dân áp dụng và bước đầu cho hiệu quả tốt. Đến nay, toàn xã có khoảng 25ha trồng đinh lăng. Tuy nhiên, xã chưa vội khuyến khích trồng loại cây này./.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
4 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
3 giờ trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
2 giờ trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
2 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
2 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.729.911 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

12.970 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.147.660 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.398.066 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tàu chiến của 3 cường quốc hạt nhân sẽ gặp nhau gần Iran
2 giờ trước
Các tàu khu trục Trung Quốc đang tiến về eo biển Hormuz, tạo nên một tình huống đặc biệt thú vị.
Phát minh làm rung chuyển ngành xây dựng: Tạo ra bê tông từ thứ tưởng không thể dùng, bước ngoặt cho vật liệu phổ biến thứ 2 thế giới
28 phút trước
Lần đầu tiên loại vật liệu này được sử dụng để sản xuất bê tông.
Pháo phòng không tự hành kỳ lạ của Quân đội Cuba xuất hiện
4 phút trước
Một phiên bản do Cuba sản xuất tương tự như pháo phòng không tự hành ZSU-57-2 đã được trình diễn.
Cú sốc MSCI tại Indonesia: Từ một cảnh báo kỹ thuật đến khủng hoảng niềm tin trên thị trường tài chính
28 phút trước
Chỉ trong hai phiên giao dịch, thị trường chứng khoán Indonesia đã bốc hơi khoảng 80 tỷ USD vốn hóa sau cảnh báo của MSCI về rủi ro minh bạch và khả năng đầu tư. Cú sốc không chỉ khiến cổ phiếu lao dốc và dòng vốn ngoại tháo chạy, mà còn làm bộc lộ những vấn đề sâu xa trong quản trị thị trường vốn của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.