TPHCM sẽ có thêm gần 1.100 ha đất làm dự án bất động sản

26/09/2025 07:37
74 khu đất có tổng diện tích khoảng 1.079 ha được Sở Nông nghiệp và Môi trường trình UBND TPHCM thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.

Sở Nông nghiệp và Môi trường vừa trình UBND TPHCM về việc thông qua danh mục khu đất dự kiến thực hiện thí điểm trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.

Theo đó, 74 khu đất dự kiến thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.

74 khu đất có tổng diện tích khoảng 1.079 ha, trong đó diện tích đất ở 531 ha, gồm đất ở hiện hữu (8,21 ha) và đất dự kiến chuyển mục đích thành đất ở khoảng 523 ha, diện tích đất trồng lúa dự kiến chuyển mục đích khoảng 42 ha, không có chuyển mục đích đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất.

TPHCM sẽ có thêm gần 1.100 ha đất làm dự án bất động sản - Ảnh 1

TPHCM sẽ có thêm 74 khu đất có tổng diện tích khoảng 1.079 ha để làm nhà ở.

Trong đó, khu vực TPHCM cũ có 15 khu đất với tổng diện tích khoảng 70 ha, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ có 59 khu đất với tổng diện tích đất hơn 1.009 ha.

Các khu đất được xem xét thực hiện thí điểm căn cứ vào các tiêu chí như phạm vi khu đất, thửa đất thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Phạm vi khu đất, thửa đất thực hiện dự án phù hợp với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt; được thực hiện tại khu vực đô thị hoặc khu vực được quy hoạch phát triển đô thị.

Bên cạnh đó, tổng diện tích các khu đất, thửa đất ở trong các dự án thí điểm (bao gồm đất ở hiện hữu và đất dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở) không vượt quá 30% của phần diện tích đất ở tăng thêm trong kỳ quy hoạch (so với hiện trạng sử dụng đất ở) theo phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 đã được phê duyệt.

Đối với khu đất còn lại mà các tổ chức đã đăng ký thực hiện dự án, Sở Nông nghiệp và Môi trường sẽ chủ trì tổ chức xem xét đánh giá đợt tiếp theo (đợt 2) trong tháng 10/2025.

Tháng 6/2025, HĐND tỉnh Bình Dương cũ đã ban hành nghị quyết thông qua danh mục 201 khu đất với diện tích 983 ha, dự kiến thực hiện dự án thí điểm theo Nghị quyết 171/2025 của Quốc hội.

Tin mới

Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh Khu vực 2 đảm đảm bảo thông suốt, an toàn sau sắp xếp
42 phút trước
Ngày 22/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn Công tác cùng với Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng và đại diện các vụ, cục của NHNN đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt NHNN chi nhánh Khu vực 2.
Hệ thống phòng thủ 'vòm vàng' của Mỹ gặp trở ngại
22 phút trước
Việc triển khai dự án phòng thủ tên lửa (ABM) Golden Dome (Vòm vàng) của Mỹ đã bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa và thiếu kế hoạch triển khai nguồn vốn, theo Reuters.
Kinh tế Thái Lan 'báo động đỏ': Tăng trưởng chỉ 2% - Hé lộ thời điểm GDP đầu người của Việt Nam vượt qua
51 phút trước
Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan cảnh báo nước này có nguy cơ tụt hậu so với các quốc gia ASEAN do tăng trưởng chậm vẫn tiếp diễn.
Khởi tố chủ cơ sở chăn nuôi ở Hưng Yên tuồn lợn bệnh ra thị trường
51 phút trước
Vợ chồng chủ cơ sở chăn nuôi lợn tại xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên bị khởi tố vì hành vi giết mổ và tuồn lợn mắc bệnh ra thị trường.
Ảnh thực tế VinFast VF 3 bản nâng cấp tại Việt Nam: Giá 302 triệu đồng, vô-lăng mới, có CarPlay
55 phút trước
Phiên bản nâng cấp của VinFast VF 3 chủ yếu thay đổi ở tiện nghi bên trong, trong khi thiết kế ngoại thất và động cơ giữ nguyên.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội thúc giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025
44 phút trước
UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 6207/UBND-KT triển khai thực hiện Kết luận số 203-KL/TƯ của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 366/NQ-CP của Chính phủ.
Thấy gì từ mặt bằng giá 120-200 triệu đồng/m2 của căn hộ hạng sang tại TP.HCM
56 phút trước
Theo chuyên gia và giới quan sát thị trường, nhu cầu tăng mạnh, giá trị liên tục lập đỉnh và tầng lớp giàu gia tăng nhanh cho thấy thị trường căn hộ hạng sang vẫn còn nhiều “đất diễn” tại TP. HCM.
Siêu đô thị - chìa khóa 'vàng' mở nút thắt nguồn cung nhà ở
2 giờ trước
Theo chuyên gia, việc phát triển siêu đô thị với lõi là giao thông công cộng sẽ là chìa khóa mở nút thắt nguồn cung nhà ở trong tương lai.
Loạt sai phạm khiến dự án Tràng An, Bái Đính không thể 'về đích' đúng hạn
2 giờ trước
Khu sinh thái Tràng An đã hết thời hạn thực hiện từ năm 2023, thời gian thực hiện dự án chùa Bái Đính đến hết năm 2025 nhưng cả 2 dự án còn nhiều vướng mắc về nguồn vốn, giải phóng mặt bằng, quy hoạch...