"Làm rõ thông tin doanh nghiệp trả lương cho 3 người chỉ để tiếp thanh tra"

04/05/2018 09:17
Thủ tướng cho biết có nghe thông tin có doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sạch tại Hà Nội trong một tháng phải đón tiếp đến 8 đoàn thanh tra, kiểm tra...

"Tôi yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan trong chỉ đạo, điều hành, phải sớm chấm dứt tình trạng "trên nóng, dưới nóng, ở giữa thì lạnh", ứng phó kịp thời với các vấn đề mới, biến động rất nhanh".

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi ông kết luận phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ, chiều 3/5.

Dẫn báo cáo của một số tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay khoảng 6,5-7,1%, Thủ tướng cho rằng, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như giá dầu có thể tăng cao, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn…

Một thách thức lớn là năng suất lao động trong nước còn thấp. Sức cạnh tranh và sức chống chịu của nền kinh tế trước sự biến đổi của thế giới còn là vấn đề đáng lo ngại. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, chưa đổi mới, chưa quyết liệt trong công việc.

Nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn trong khi nguồn lực còn hạn hẹp. Do đó, Thủ tướng đề nghị từng thành viên Chính phủ, các bộ trưởng, tư lệnh các ngành phải luôn nhận thức rõ ràng trọng trách của mình, thực sự đổi mới, cầu thị, sát việc, sát thực tiễn, sát dân, theo dõi, ứng phó kịp thời với các vấn đề mới, biến động rất nhanh của bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế.

Bên cạnh các thành quả nổi bật như tăng trưởng mạnh của khu vực công nghiệp, nông nghiệp ngư nghiệp gia tăng sản xuất, xuất khẩu, khu vực dịch vụ du lịch tiếp tục là điểm sáng, sức cầu trong nước được cải thiện…, Thủ tướng nhấn mạnh, tuyệt đối không chủ quan trong chỉ đạo, điều hành.

Chú trọng giải quyết các tồn tại, vấn đề mới phát sinh. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng cần điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các đầu nậu, đối tượng phá rừng tự nhiên, buôn lậu, gian lận thương mại. Quy trách nhiệm người đứng đầu, từ cấp xã, đến kiểm lâm, quản lý thị trường.

Thủ tướng nêu rõ, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh được xác định nhất quán là ưu tiên hàng đầu trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Cần rà soát cơ chế chính sách, quy định pháp luật, nếu không còn phù hợp, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội thì cần sửa ngay.

Trong đó, rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh. Tập trung cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành, bảo đảm cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Thủ tướng đề nghị ngành tài chính phát động phong trào toàn ngành liêm chính.

Lưu ý việc khắc phục tình trạng thanh tra, kiểm tra tràn lan, Thủ tướng cho biết có nghe thông tin có doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sạch tại Hà Nội trong một tháng phải đón tiếp đến 8 đoàn thanh tra, kiểm tra. Doanh nghiệp phải thành lập bộ phận 3 người với quỹ lương 30 triệu đồng/tháng chỉ chuyên đón tiếp, phục vụ yêu cầu về giấy tờ, sổ sách cho các đoàn thanh tra, kiểm tra. Thủ tướng giao UBND thành phố Hà Nội kiểm tra thông tin, chấn chỉnh tình trạng này.

Thủ tướng cũng đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì, rà soát lại các quy định thanh tra, kiểm tra, thúc đẩy cơ chế phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 20 của Thủ tướng.

"Phải công khai minh bạch giá thị trường tài sản công và đất đai, không để thất thoát tài sản đất đai Nhà nước. Tiếp tục chuẩn bị nội dung cho các hội nghị chuyên đề quan trọng như cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam, gắn kết doanh nghiệp trong nước và FDI…", Thủ tướng nói. Nhấn mạnh mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, Thủ tướng nêu rõ quyết tâm phấn đấu tăng trưởng ít nhất 6,7%, lạm phát không quá 4%. Do đó, lộ trình thực hiện giá y tế, giáo dục, điện lực phải được kiểm soát chặt chẽ.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư công. Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, làm chậm tiến độ. Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có chương trình kế hoạch đưa hàng Việt Nam vào siêu thị cùng với kiểm soát an toàn thực phẩm.

Các bộ, ngành, cơ quan chức năng chấn chỉnh công tác xét duyệt, trao giải thưởng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, một việc làm cần thiết để tôn vinh, khích lệ sản xuất sản phẩm tốt, có chất lượng nhưng rất dễ bị lợi dụng làm trái như thuốc chống ung thư làm từ than tre vừa qua.

Tạo chuyển biến căn bản trong xử lý doanh nghiệp, dự án thua lỗ. Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá lại tình hình thất nghiệp, nhất là trong thanh niên, sinh viên tốt nghiệp mới ra trường để có giải pháp giải quyết việc làm chủ động hơn.

Tin mới

Hãng xe xây nhà máy 20.000 tỷ ở Việt Nam ‘tăng lực’ bán xe cuối năm
11 giờ trước
Omoda & Jaecoo Quảng Bình đang là một trong những đại lý ô tô lớn nhất Việt Nam.
Con số bất ngờ về tỉ lệ rau đạt chứng nhận VietGAP
11 giờ trước
Tổng diện tích rau được chứng nhận VietGAP mới đạt hơn 8.000 ha trên tổng số 1,15 triệu ha - tức chưa đến 1% (khoảng 0,5 - 0,6%).
'Trăn khổng lồ' giữa suối khiến du khách hoảng sợ, ban quản lý nói: Nó đã ở đây hàng trăm triệu năm
11 giờ trước
Việc 'trăn khổng lồ' nổi lên giữa suối ở khu du lịch Hà Nam (Trung Quốc) khiến cộng đồng mạng dậy sóng.
Nguyên Thứ Trưởng Đặng Huy Đông: giải thưởng thường niên giúp “định vị trình độ công nghệ quốc gia” theo mỗi thời kỳ
10 giờ trước
Một sự kiện mang tính “định vị” là vô cùng cần thiết, khi công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
10 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.618.596 VNĐ / tấn

171.90 JPY / kg

0.94 %

+ 1.60

Đường

SUGAR

8.874.734 VNĐ / tấn

15.26 UScents / lb

0.39 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

183.917.874 VNĐ / tấn

6,972.00 USD / mt

3.74 %

- 271.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

210.085.778 VNĐ / tấn

361.24 UScents / lb

1.66 %

- 6.11

Gạo

RICE

13.761 VNĐ / tấn

11.47 USD / CWT

0.30 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.757.746 VNĐ / tấn

1,006.70 UScents / bu

0.42 %

- 4.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.067.808 VNĐ / tấn

277.45 USD / ust

0.95 %

- 2.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mọi ánh mắt đổ dồn vào phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và tân thống đốc: Manh mối cho lộ trình điều chỉnh lãi suất tiếp theo
10 giờ trước
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần này sẽ tiếp tục đẩy mạnh tranh luận về khả năng cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa trong cuộc họp tiếp theo.
Visa H-1B là gì, ai đủ điều kiện được cấp visa H-1B ở Mỹ?
10 giờ trước
Tuyên bố mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp dụng khoản phí 100.000 USD cho mỗi hồ sơ xin thị thực H-1B khiến các công ty và nhiều quốc gia bất ngờ.
Nỗ lực giành giải Nobel của ông Trump: Tuyên bố giải quyết cuộc chiến giữa Campuchia và quốc gia cách đó 6.700 km
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ rằng ông muốn nhận giải Nobel Hòa bình và thường xuyên trích dẫn những thành công ngoại giao của mình.
Phát hiện chuyện lạ đang xảy ra tại một trong những trung tâm logistics phức tạp nhất thế giới
9 giờ trước
Những chiếc xe không cabin, tổng trọng lượng có thể lên tới 37.000kg được vận hành theo cách không ngờ.