Lần đầu tiên vốn đầu tư trong nước ở Bình Dương vượt vốn FDI

24/01/2023 07:35
\Năm 2022, Bình Dương thu hút đầu tư trong nước cao hơn vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Việc tăng nguồn vốn đầu tư trong nước là một tín hiệu tốt về môi trường đầu tư của Bình Dương.

Theo báo cáo UBND tỉnh Bình Dương, năm 2022, vốn đầu tư trong nước rót vào tỉnh đạt 96.722 tỷ đồng (tương đương gần 4 tỷ USD), tăng 28,1% so với năm 2021. Trong đó, có 6.224 doanh nghiệp đăng ký mới và 1.517 đơn vị bổ sung tăng vốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Về thu hút vốn FDI, trong năm 2022 đạt 3, 078 tỷ USD. Tính đến nay, Bình Dương có 4.082 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn 39,7 tỷ USD. Bình Dương tiếp tục giữ vị trí thứ 2 sau TP.HCM về thu hút vốn FDI.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, đây là năm đầu tiên Bình Dương thu hút đầu tư trong nước cao hơn vốn FDI. Việc đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư; trong đó, tăng mạnh vốn đầu tư trong nước, góp phần lành mạnh hóa thị trường đầu tư, giảm lệ thuộc vào nguồn vốn ngoại, kích thích thêm động lực phát triển mới và bền vững.

Việc tăng nguồn vốn từ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào thị trường cũng góp phần nâng tầm về hoạt động thương mại-dịch vụ, gia tăng sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn. Cụ thể, trong năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đạt kim ngạch 35,7 tỷ USD (tăng 9% so với năm 2021), thặng dư thương mại gần 10 tỷ USD.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, với chủ trương xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ là "trải thảm đỏ mời gọi đầu tư" và luôn luôn tạo điều kiện cải thiện môi trường kinh doanh nên đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến Bình Dương: "Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài đến Bình Dương đầu tư và phát triển. Hàng năm, Bình Dương đóng góp trung bình 9 đến 10% giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Doanh nghiệp cũng đã đóng vai trò cho sự phát triển của tỉnh, cụ thể trung bình hiện nay 90% vốn đầu tư phát triển toàn xã hội do doanh nghiệp thực hiện".

Để tiếp tục thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, Bình Dương ưu tiên dành quỹ đất phát triển khu công nghiệp, đầu tư hạ tầng giao thông nội tỉnh, liên vùng. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các hoạt động tiếp xúc các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động.

Tin mới

Sun Phuquoc Airways hé lộ thời điểm mở bán vé và lịch cất cánh chuyến bay đầu tiên
35 phút trước
Chỉ còn hơn nửa tháng nữa Sun PhuQuoc Airways sẽ chính thức mở bán đợt vé đầu tiên.
Anh, Pháp cùng loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Mở cánh cửa hòa bình?
51 phút trước
9 nước công nhận Nhà nước Palestine, tạo nên bước ngoặt trong lịch sử chính sách đối ngoại của phương Tây.
Ấn Độ chi 18 tỷ USD cho tham vọng trở thành cường quốc chip toàn cầu
2 giờ trước
Với Ấn Độ, đây là cơ hội để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đảm bảo nguồn chip cho các lĩnh vực chiến lược và chiếm thêm thị phần trong ngành điện tử toàn cầu.
Cảnh tượng ở siêu thị Hong Kong (Trung Quốc) hiện tại: Người dân đổ xô mua sắm, chuẩn bị trước bão Ragasa, duy nhất mặt hàng này bị “ghẻ lạnh"
2 giờ trước
"Cảnh tượng này thật khó tin, giống như trong phim thảm họa vậy".
V Fest tưng bừng, giới trẻ check-in tại ‘góc sống ảo’ của SHB
2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, V Fest - Vietnam Today bùng nổ như một bữa tiệc âm nhạc dành cho giới trẻ. Bên cạnh những màn trình diễn 'cháy' nhất, điểm thu hút không kém chính là photobooth của SHB. Hàng dài bạn trẻ đã hào hứng tới check-in tại 'tọa độ sống ảo' cực chất này, biến nó thành một phần không thể thiếu của trải nghiệm V FEST.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 thường mới là chiếc iPhone đáng mua nhất năm nay, và đây là lý do
3 giờ trước
Lần đầu sau nhiều năm, bản iPhone dành cho số đông nhận về những nâng cấp lớn đến mức làm mờ ranh giới với dòng Pro.
4 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần chạy hơn 200km, bất ngờ với 2 cái tên Việt
4 giờ trước
Bạn vẫn nghĩ xe máy điện chỉ để đi chợ hay loanh quanh trong phố? Hãy quên ngay định kiến đó đi, bởi cuộc đua công nghệ pin đã tạo ra những "quái vật" đường trường thực thụ, sẵn sàng chạy cả tuần lễ.
Vừa về đại lý bản đời mới của xe ga Honda đẹp như Vespa: 1 lít xăng đi 45km, có phanh "chống" đường trơn
6 giờ trước
Phiên bản đời mới của mẫu xe tay ga Honda này có màu sắc cực đẹp.
Phân khúc xe 7 chỗ giá rẻ tăng sức nóng
7 giờ trước
Nhóm MPV giá rẻ vốn đã sôi động nay càng thêm nóng với sự xuất hiện của Limo Green và mẫu Mitsubishi Xpander bản mới 2025, bên cạnh hàng loạt ưu đãi giảm giá từ các hãng.