Lần thứ 3 đề xuất, Bộ Công Thương muốn xuất khẩu gạo nhưng kiểm soát chặticon

Bộ Công Thương lại đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng theo từng tháng, trong đó lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn.

Bộ Công Thương lại đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng theo từng tháng, trong đó lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan vấn đề xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng theo từng tháng, trong đó lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn. 

Vào tuần cuối cùng của tháng 4, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các bộ ngành, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5.

Lần thứ 3 đề xuất, Bộ Công Thương muốn xuất khẩu gạo nhưng kiểm soát chặt
Không lo thiếu gạo, tiếp tục cho xuất khẩu

Báo cáo của Bộ Công Thương về cơ bản không khác gì so với báo cáo được Bộ này gửi Thủ tướng Chính phủ vào ngày 28/3 sau khi có kết quản kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành.

Lượng gạo xuất khẩu dự kiến trong tháng 4-5/2020 vào khoảng 800.000 tấn. Lượng gạo này giảm 40% so với lượng xuất khẩu tháng 4 và tháng 5/2019.

Trước mắt trong tháng 4, Đoàn kiểm tra kiến nghị cho phép xuất khẩu 400.000 tấn. Vào tuần cuối cùng tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các Bộ, ngành, Thủ tướng chính phủ sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo tháng 5.

Về quản lý số lượng được phép xuất khẩu, Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý số lượng 400.000 tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 thông qua cộng dồn và trừ lùi số lượng theo tờ khai hải quan.

Trước đề xuất này, Bộ Công Thương đã 2 lần đề xuất. Đầu tiên là đề xuất tạm dừng xuất khẩu nhưng sau đó lại xin cho tiếp tục xuất khẩu gạo.

Lương Bằng

Tin mới

Chỉ trong 1 tháng, giá trị mua bán sáp nhập các dự án bất động sản cả nước đạt gần nửa tỷ đô
10 giờ trước
Trong tháng 7, thị trường M&A Việt Nam ghi nhận 34 thương vụ hoàn tất, với tổng giá trị công bố và ước tính đạt khoảng 786 triệu USD. Trong đó bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất với giá trị lên tới 484 triệu đô.
Sau gần 2 thập kỷ, ô đất cuối cùng tại KĐT Dịch Vọng chuẩn bị được Lideco khởi công xây dựng
10 giờ trước
Dự án khu đô thị mới Dịch Vọng được UBND thành phố Hà Nội giao cho Lideco làm chủ đầu tư từ năm 1997, ban đầu dự kiến hoàn thành vào năm 2007. Sau gần 2 thập kỷ, dự án trên "đất vàng" này đang dần được gỡ vướng và dự kiến khởi công trong thời gian tới.
Năm Bảy Bảy chuyển nhượng công ty khai thác đá tại Quảng Ngãi
10 giờ trước
Năm Bảy Bảy đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV NBB Quảng Ngãi cho Công ty cổ phần Đầu tư SDP.
Vingroup bảo đảm cho 15.000 tỷ đồng trái phiếu do Vinhomes phát hành
10 giờ trước
Vingroup sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm cho Vinhomes phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ.
Xây dựng Hòa Bình nợ bảo hiểm hơn 60 tỷ đồng, thoát lỗ bán niên nhờ bán tài sản
10 giờ trước
Tính đến 31/7/2025, Xây dựng Hòa Bình chậm đóng bảo hiểm 22 tháng với số tiền 60,3 tỷ đồng. Đáng nói, công ty vẫn kinh doanh ảm đạm khi thoát lỗ từ thanh lý tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Đột kích một cửa hàng, công an triệt phá đường dây buôn hàng hiệu giả qua TikTok do người Trung Quốc điều hành, tịch thu hơn 2.300 sản phẩm
1 ngày trước
Công an đã phát hiện một tài khoản TikTok do người Trung Quốc điều hành rao bán các sản phẩm giả mang logo thương hiệu quốc tế như Fendi, Dior, Louis Vuitton, Chanel, Gucci,...
Trải nghiệm Hyundai Palisade giá từ 1,3 tỷ: SUV cỡ lớn, êm và lịch lãm cho doanh nhân
23/07/2025 10:48
Hyundai Palisade mang lại một góc nhìn mới về một chiếc SUV cỡ lớn: tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, bảo dưỡng đơn giản thay vì đắt đỏ, đỏng đảnh, ngốn xăng và khó chiều như một số mẫu xe châu Âu.
Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.