Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về việc cắt giảm nhân sự, giảm lương thưởng trong năm nay?

06/06/2020 13:27
Câu chuyện về kế hoạch chi cho nhân viên đã được đề cập tại ĐHĐCĐ thường niên của nhiều ngân hàng trong năm nay. Việc cắt giảm lao động hay giảm lương, thưởng nhân viên đều là những quyết định khó khăn với lãnh đạo các nhà băng.

Một số ngân hàng đã tiến hành phương án cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí hoạt động, đảm bảo kết quả kinh doanh trong giai đoạn khó khăn vì Covid-19. Trong khi đó, nhiều ngân hàng khẳng định không có định hướng cắt giảm lao động hay giảm lương nhân viên. 

Câu chuyện về kế hoạch chi cho nhân viên đã được đề cập tại ĐHĐCĐ thường niên của nhiều ngân hàng trong năm nay. Bởi trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo, đề nghị các ngân hàng rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng; đồng thời không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung giảm lãi suất, hỗ trợ nền kinh tế và có nguồn lực để xử lý nợ xấu. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều ngân hàng, việc cắt giảm lương thưởng hay cắt giảm nhân sự là điều rất khó thực hiện dù cần thiết tiết giảm chi phí hoạt động. 

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank khẳng định, ngân hàng không định hướng cắt giảm nhân viên, do cần xây dựng cán bộ đảm bảo cho tăng trưởng trong tương lai. Thay vào đó, ngân hàng sẽ cơ cấu lại, bố trí cán bộ theo hướng phù hợp với năng lực, nâng cao năng suất của từng bộ phận.

"VietinBank là một trong số những ngân hàng đi đầu đổi mới tổ chức bộ máy, hàng năm bình chọn các CBNV tiêu biểu để đào tạo cán bộ nguồn. Việc tuyển dụng tại trụ sở chính vẫn được thực hiện, vì sự phát triển lâu dài quy mô, hiệu quả và cơ cấu chất lượng nhân sự", lãnh đạo VietinBank chia sẻ. 

Trên thực tế, trong 3 tháng đầu năm 2020, quy mô nhân sự của VietinBank đã có sự sụt giảm đáng kể (giảm 421 người, tương đương 1,9%) xuống 21.910 lao động. Theo đó, trong tháng 5, ngân hàng đã thông báo tuyển dụng 431 chỉ tiêu tại 70 chi nhánh trên toàn hệ thống. 

Trong khi đó, Tổng Giám đốc một ngân hàng lớn khác là SCB - ông Võ Tấn Hoàng Văn cho biết, mặc dù nền kinh tế rơi vào khó khăn khi hơn 80% ngân hàng phải giảm lương nhân viên để duy trì hoạt động tuy nhiên SCB đã không giảm lương cán bộ nhân viên.

Còn tại TPBank, ngân hàng cũng xác định năm nay là một năm khó khăn, Tổng Giám đốc ngân hàng ông Nguyễn Hưng cho biết, để tiết giảm chi phí hoạt động, trong năm nay, ngân hàng xác định sẽ dừng tuyển mới và không tăng lương cho người lao động.

"Trong thời gian qua, để duy trì hoạt động trong thời gian khó khăn do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã phải áp dụng các giải pháp tạm thời như cắt giảm lao động, cho lao động nghỉ việc không lương, giảm lương nhưng TPBank vẫn cố gắng duy trì đãi ngộ cho nhân viên đó là giữ nguyên lương và không cắt giảm nhân sự", ông Hưng chia sẻ. 

Ở trong hoàn cảnh dường như khó khăn so với những ngân hàng nói trên, Sacombank vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu và phải tập trung xử lý nợ xấu tồn đọng, lãnh đạo Sacombank cho biết ngân hàng đang tinh giảm biên chế lao động.

Cụ thể, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, TGĐ Sacombank cho biết tại ĐHĐCĐ thường niên, về tình hình nhân sự của Sacombank và làm sao tăng năng suất lao động, tính đến 31/5/2020, số nhân sự tại Sacombank là 18.753 người, giảm 2,5% so với đầu năm. Ngân hàng đã tinh giảm biên chế và tái cấu trúc bộ máy. Về công tác phát triển mạng lưới tại miền Nam, Sacombank cũng đang đẩy mạnh giao dịch online và tái cơ cấu những điểm giao dịch không hiệu quả.

Một số ngân hàng cũng đã quyết định "thắt lưng buộc bụng" bằng cách cắt giảm lương, thưởng của nhân sự trong năm nay, tuy nhiên mới chỉ giảm tại nhóm nhân sự cấp cao hoặc nhóm lao động có thu nhập cao hơn. 

Tại SHB, ngân hàng này cho biết sẽ giảm chi phí hoạt động tối thiểu 10%. Theo đó, lãnh đạo Hội đồng Quản trị, Ban điều hành và cán bộ quản lý cấp cao đã tự nguyện giảm lương 50% cho đến khi công bố hết dịch. Các cấp quản lý từ phó phòng trở lên giảm từ 10-30% tùy theo mức thu nhập.

Hay tại HDBank, từ tháng 4/2020 đã thực hiện giảm lương kinh doanh 10-25% để đối phó với tình hình phức tạp của đại dịch, áp dụng cho những nhân viên có tổng lương từ 10 triệu trở lên. Mức giảm lớn nhất (25%) được áp dụng cho người có tổng lương cao hơn 80 triệu đồng. 

Trên thực tế, quan sát trên thị trường cho thấy, hoạt động tuyển dụng của các ngân hàng kém sôi động hơn hẳn năm ngoái. Chỉ có 3 ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV, VietinBank là có đợt tuyển dụng tập trung với quy mô khá lớn. Tuy nhiên, trong đó, BIDV, VietinBank cũng đã bị giảm nhân sự trong 3 tháng đầu năm nên việc tuyển thêm gần như chỉ bù đắp lại số nhân sự nghỉ việc. Cụ thể, hồi tháng 5, Vietcombank thông báo tuyển dụng với 250 chỉ tiêu, VietinBank hơn 430 chỉ tiêu, BIDV là hơn 700 chỉ tiêu. 

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
2 giờ trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
2 giờ trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
3 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
4 giờ trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
4 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Minh Hoàng bán VinFast VF 8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
1 ngày trước
Toàn bộ xe VF 8 được phân phối trong đợt này đều trải qua quy trình kiểm định 139 bước tại nhà máy VinFast.
Toyota thống trị Top 10 xe bán chạy nhất thế giới, có mẫu giảm giá gần 70 triệu đồng trong tháng 7
1 ngày trước
Hàng loạt mẫu xe ăn khách của Toyota đồng loạt giảm giá lăn bánh trong tháng 7/2025.
Giá hàng nghìn mẫu điện thoại, tivi, tủ lạnh... đồng loạt 'hạ nhiệt' tại Thế Giới Di Động sau 1 đêm
3 ngày trước
Ngay từ ngày 1/7, toàn bộ hệ thống gần 3.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh trên toàn quốc đã đồng loạt cập nhật giá bán mới cho hàng chục nghìn sản phẩm, áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng (VAT) mới là 8% theo quy định.
Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
3 ngày trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.