Lãnh đạo TKV lên tiếng về việc nhà máy nhiệt điện kêu "đói" than

28/11/2018 16:25
Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết nhu cầu tiêu thụ than năm 2018 cho sản xuất điện tăng cao, nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm.

Liên quan đến việc một số nhà máy nhiệt điện đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động vì thiếu than , ngày 28-11, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), cho biết nhu cầu tiêu thụ than năm 2018 cho sản xuất điện tăng cao.

Về nguyên nhân, ông Trung cho biết tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh. Các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017.

Lãnh đạo TKV lên tiếng về việc nhà máy nhiệt điện kêu đói than - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc TKV, cho biết nhu cầu tiêu thụ than cho sản xuất điện tăng cao

"Giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10 USD/tấn tuỳ chủng loại, dẫn tới các hộ tiêu thụ như điện, xi măng, hoá chất, thép chuyển sang mua than từ TKV khiến cung cầu thay đổi nhanh. Các yếu tố này làm cho nhu cầu than tăng đột biến so với kế hoạch" - ông Trung cho hay.

Lãnh đạo TKV cũng nhấn mạnh việc nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp.

Đối với việc cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, Phó Tổng giám đốc TKV cho biết theo hợp đồng năm 2018, đơn vị này sẽ cung cấp 2,6 triệu tấn than cho Nhiệt điện Quảng Ninh.

Đến nay, TKV đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh 2,605 triệu tấn, hoàn thành khối lượng hợp đồng đã ký. Trong tháng 12-2018, TKV cấp tiếp khoảng 200.000 tấn. Dự kiến cả năm 2018 là 2,830 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2017.

Lãnh đạo TKV lên tiếng về việc nhà máy nhiệt điện kêu đói than - Ảnh 2.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh đang thiếu than để sản xuất

Ông Nguyễn Hoàng Trung cũng đề cập đến các cuộc họp ngày 12-11 và ngày 14-11 vừa qua do lãnh đạo Bộ Công Thương chủ trì, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã cam kết bảo đảm cấp đủ than theo hợp đồng đã ký cho các nhà máy nhiệt điện sản xuất, tuy nhiên không đảm bảo cho các nhà máy nhiệt điện tăng lượng dự trữ tồn kho theo yêu cầu.

"Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh là một trong những Nhà máy của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chưa ký hợp đồng dài hạn với TKV về cung cấp than. Do đó, TKV chưa có cơ sở để cân đối nhu cầu của nhà máy trong dài hạn để chủ động điều hành sản xuất bảo đảm tăng sản lượng theo yêu cầu. Thời gian tới, hai bên cần phải thống nhất ký hợp đồng cung cấp than dài hạn để chủ động về nguồn cung cho nhà máy cũng như chủ động việc bố trí sản xuất, đầu tư của TKV" - ông Nguyễn Hoàng Trung nêu rõ.

Tin mới

Doanh thu quý IV tăng 47%, Vietjet tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng mạng bay quốc tế trong năm 2025
11 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trong quý IV và cả năm 2025.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ, việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp
11 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng 31/1.
Gặp lãnh đạo DN rót 1,8 tỷ USD vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị 1 việc đặc biệt ở tỉnh Quảng Ninh
11 giờ trước
Tập đoàn là nhà cung cấp sợi bọc dẻo lớn nhất thế giới đã có 20 năm đầu tư và làm việc tại Việt Nam.
Công ty vàng, bạc có động thái lạ khi giá vàng, bạc lao dốc
11 giờ trước
Giá vàng, bạc có phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhiều công ty bất ngờ thông báo tạm ngừng giao dịch.
Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
10 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.803.706 VNĐ / thùng

69.32 USD / bbl

0.39 %

- 0.27

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.696.764 VNĐ / thùng

65.21 USD / bbl

0.32 %

- 0.21

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.069.735 VNĐ / m3

4.35 USD / mmbtu

11.13 %

+ 0.44

Than đá

COAL

2.907.735 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Một tháng, hơn 54.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường
7 giờ trước
Bộ Tài chính cho biết, đến hết năm 2025, cả nước có hơn 1 triệu doanh nghiệp hoạt động; số tài khoản nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đạt hơn 11 triệu, tăng 25% so với cuối năm 2024.
Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh sắp chi hơn 236 tỷ đồng tạm ứng cổ tức
7 giờ trước
Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh dự kiến chi hơn 236,2 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 3 năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 23/2/2026.
DIC Corp sạch nợ trái phiếu sau khi vượt chỉ tiêu lợi nhuận năm 2025
7 giờ trước
Năm 2025, DIC Corp ghi nhận tổng doanh thu 4.726 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 818 tỷ đồng, lần lượt gấp 3,6 lần và 5 lần năm 2024. Trong bối cảnh đó công ty vừa tất toán 800 tỷ đồng trái phiếu.
Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đạt doanh thu kỷ lục
2 giờ trước
Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đạt doanh thu kỷ lục năm 2025.