Lào chuẩn bị xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc: Diện tích trồng so với Việt Nam, Thái Lan ra sao?

12/04/2025 02:45
Sau Indonesia, Lào sắp trở thành nhà cung cấp sầu riêng cho Trung Quốc, cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam.

Mới đây, Chính quyền tỉnh Attapeu (Lào) đã cấp phép cho 3 công ty Lào để trồng sầu riêng trên hàng trăm ha, phù hợp với chiến lược của Chính phủ nhằm tăng cường sản xuất trái cây thương mại.

Bước tiến này cũng phù hợp với mục tiêu của Lào là trở thành nhà cung cấp sầu riêng cho Trung Quốc, nơi nhu cầu đang tăng cao. Các thỏa thuận được ký kết vào ngày 7/4 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, có sự chứng kiến của Phó Thống đốc Tanouxay Banxalith.

Mỗi công ty được nhượng quyền 30 năm cho 100 ha, chủ yếu để trồng sầu riêng , trong khi vẫn bảo tồn các khu vực rừng. Tổng cộng, hơn 273 ha được chỉ định để trồng sầu riêng , theo Đài phát thanh quốc gia Lào. Sau khi thỏa thuận, các công ty phải nộp đơn xin giấy phép đầu tư và tuân thủ các yêu cầu của pháp luật, bao gồm cả nghĩa vụ thuế.

Sáng kiến này là một phần của chính sách rộng hơn nhằm thu hút khu vực tư nhân tham gia bảo tồn rừng và sản xuất nông nghiệp. Trung Quốc thúc đẩy việc mở rộng các đồn điền sầu riêng ở Lào, với một số doanh nghiệp Trung Quốc thể hiện sự quan tâm đến việc trồng và xuất khẩu loại quả này sang Trung Quốc. Láng giềng Việt Nam hiện tiêu thụ 91% sầu riêng toàn cầu, chủ yếu nhập khẩu từ Thái Lan nhưng hiện đang xem xét Lào là nhà cung cấp tiềm năng.

Vào tháng 10, các công ty Trung Quốc đã gặp Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào và các quan chức chính phủ để thảo luận về việc thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Sầu riêng Lào, Hiệp hội Nghề nghiệp Sầu riêng Lào và một trung tâm nghiên cứu sầu riêng .

Các thực thể này sẽ quản lý việc lựa chọn loài, kỹ thuật canh tác, kiểm soát chất lượng, giá cả và hậu cần. Phía Lào ủng hộ các sáng kiến này để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu sầu riêng trong tương lai sang Trung Quốc, nơi loại trái cây này vẫn chưa có trong danh sách 17 mặt hàng nông sản xuất khẩu được chấp thuận.

Tính đến năm 2024, diện tích trồng sầu riêng của Lào đã đạt hơn 3.000 ha, dự kiến tăng mạnh theo từng năm. Theo thông tin từ truyền thông Lào, Chính phủ Lào đã đồng ý giao 12.000 ha đất nông nghiệp cho các công ty Trung Quốc chuyên trồng sầu riêng nhằm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Như vậy trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ đón thêm một nhà cung cấp sầu riêng tiềm năng là Lào. Tuy nhiên diện tích trồng của Lào vẫn còn khá khiêm tốn so với các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia . Cụ thể, tính đến năm 2024, diện tích sầu riêng của nước ta đạt hơn 150.000 ha, sản lượng khoảng 1,5 triệu tấn. Theo tờ Bangkokpost, diện tích trồng sầu riêng tại Thái Lan đạt hơn 163.000 ha với sản lượng 1,53 triệu tấn/năm trong năm 2024. Diện tích trồng sầu riêng của Indonesia không được công bố nhưng sản lượng của quốc gia này ước đặt khoảng 1,8 triệu tấn.

Một trong những lợi thế của Lào là sở hữu tuyến đường sắt Viêng Chăn – Côn Minh nối thủ đô Viêng Chăn của Lào với thủ phủ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc dài hơn 1.000 km, tốc độ tối đa lên đến 120km/h, giúp rút ngắn đáng kể thời gian vận chuyển trái cây và tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản Lào.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
2 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
2 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
2 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
2 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
3 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.886.477 VNĐ / tấn

17.25 UScents / lb

1.65 %

- 0.29

Cacao

COCOA

231.032.673 VNĐ / tấn

8,887.00 USD / mt

0.04 %

- 4.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.166.123 VNĐ / tấn

406.83 UScents / lb

0.88 %

- 3.62

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.882.654 VNĐ / tấn

1,034.60 UScents / bu

0.01 %

- 0.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.508.102 VNĐ / tấn

296.90 USD / ust

0.17 %

- 0.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
7 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
1 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.