Lễ tang trực tuyến và ứng dụng thiền - "phát kiến" giúp các ngôi đền ở Nhật Bản sống sót thời Covid-19

12/03/2021 10:07
Ở Nhật Bản, dịch vụ tưởng niệm đang được tổ chức trực tuyến. Nhiều ứng dụng thiền Zen ra đời. Dịch vụ kết nối do nhà chùa Phật giáo tổ chức đang nở rộ.

Trong khi đại dịch Covid-19 buộc các tổ chức trên khắp thế giới phải thay đổi cách làm việc, các nhóm Phật giáo ở Nhật Bản cũng đang cố gắng đề xuất rất nhiều sáng kiến mới để tồn tại. 

Các ngôi đền đóng một vai trò quan trọng đối với cảnh quan ở Nhật Bản: hiện nay, có khoảng 77.000 ngôi đền, nhiều hơn cả số lượng các cửa hàng tiện lợi ở quốc gia này. Tuy nhiên, Covid-19 đã gây ra thêm rất nhiều phiền toái cho họ, dù họ vốn đang gặp khó khăn trong những năm gần đây do dân số Nhật Bản đang thu hẹp và sự quan tâm đến tôn giáo của giới trẻ đang ngày càng giảm. Có một ước tính là: tổng thu nhập của các ngôi đền đã giảm một nửa trong vòng 5 năm, tính đến năm 2020. Và hiện tại, virus hoành hành đã buộc các tín đồ phải ở nhà, làm giảm các khoản quyên góp mà họ thực hiện cho các dịch vụ như tưởng niệm người đã khuất.

Các ngôi đền Phật giáo đã phát triển mạnh ở Nhật Bản trong hơn một thiên niên kỷ. Nhưng họ cần tiền để hoạt động, và đại dịch đã thúc đẩy các ngôi đền sáng tạo ra những cách mới để có thêm thu nhập. Đây cũng là 1 ví dụ cho thấy cách mà các ngành công nghiệp trên toàn thế giới, từ du lịch đến ăn uống và bán lẻ, đang phải ứng biến với những ảnh hưởng của đại dịch lên hoạt động kinh doanh thông thường của họ do đại dịch gây ra.

"Ngồi thiền trên mây"

Ryosokuin là một ngôi đền có hơn 660 năm lịch sử ở Kyoto. Đối mặt với sự sụt giảm của các dịch vụ như lễ tưởng niệm và lượng du khách giảm mạnh, ngôi đền đã đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến của mình. Ứng dụng thiền do họ phát triển đã được tải xuống hơn 15.000 lượt, mang lại nguồn thu nhập mới và ngôi đền cũng đã tổ chức một cộng đồng thiền trực tuyến có tên UnXe, có nghĩa là "ngồi thiền trên mây".

Toryo Ito, thầy tu của ngôi đền cho biết: "Khi chúng tôi mất đi du khách và số tiền quyên góp giảm xuống, chúng tôi nhận ra rằng cách hỗ trợ các hoạt động theo truyền thống của chúng tôi không còn hiệu quả nữa. Chúng tôi cần phải thích ứng với một phong cách quản lý phù hợp với thời đại".

Phật giáo đã xuất hiện ở Nhật BẢn từ thế kỷ thứ 6, nhưng ít có thời kỳ nào mang lại nhiều thách thức như vậy. Theo Kenji Ishii, giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Kokugakuin ở Tokyo, hơn một phần ba số ngôi đền có thể biến mất vào năm 2040 khi dân số già đi. Thu nhập cho đền cũng giảm. Theo ước tính của Hidenori Ukai, thầy tu tại đền Shokakuji ở Kyoto, con số này đã giảm khoảng 51% kể từ năm 2015 xuống còn 263 tỷ yên (2,4 tỷ USD) vào năm 2020, theo ước tính của Hidenori Ukai, thầy tu tại chùa Shokakuji ở Kyoto và là một nhà báo tự do.

Đại dịch cũng làm gia tăng thêm những khó khăn tài chính trên toàn xã hội Nhật Bản. Trong khi nền kinh tế đang phục hồi, tình trạng khẩn cấp ở các thành phố lớn tiếp tục đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng. Và các doanh nghiệp phục vụ khách hàng trực tiếp như các nhà bán lẻ đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, dẫn đến hàng loạt các nhà hàng và khách sạn phá sản.

Tsukiji Hongwanji, một ngôi đền có tuổi đời bốn thế kỷ gần chợ cá cũ của Tokyo, là một tổ chức khác đang cố gắng cải thiện chất lượng các dịch vụ trong thời kỳ Covid-19. Ngôi đền bắt đầu các dịch vụ tưởng niệm trực tuyến vào tháng 5 năm ngoái cho các gia đình không muốn tụ tập đông đúc, và đã thực hiện khoảng 70 sự kiện như vậy, theo Yugen Yasunaga, một giám đốc đại diện và thầy tu tại ngôi đền.

Ngôi đền cũng đang thử sức trong các lĩnh vực không truyền thống, ví dụ như mai mối, cà phê hay các lớp học yoga, theo Yasunaga, người đã làm việc trong một ngân hàng lớn của Nhật Bản trong hơn hai thập kỷ trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình tại ngôi đền này.

"Giống như Amazon.com đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng trực tuyến, một ngôi đền cũng có thể làm như vậy", ông cho biết

Một lĩnh vực khác mà các tổ chức tôn giáo Nhật Bản đang ngày càng quan tâm là đầu tư theo xu hướng ESG (môi trường, xã hội và quản trị). Tokuunin, một ngôi đền Phật giáo ở trung tâm Tokyo, đã mua trái phiếu xã hội 40 năm do Đại học Tokyo phát hành.

"Vào thời điểm mà hầu như không thể nhận được bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ khoản tiết kiệm dài hạn, chúng tôi rất vui vì có thể góp sức giúp đỡ xã hội trong khi kiếm đủ lợi nhuận để trang trải lạm phát", Yuzan Yamamoto, giám đốc điều hành của tổ chức cho biết.

Theo Bloomberg

Tin mới

Thương vụ nghìn tỷ tại Đồng Nai: "Ông lớn" KCN Thái Lan bán dự án cho pháp nhân liên quan Novaland
44 phút trước
Thương vụ chuyển nhượng 51% cổ phần tại hai công ty con phát triển dự án đô thị dịch vụ ở Long Thành không chỉ mang về cho Amata VN hơn 46 triệu USD mà còn đánh dấu sự hợp tác với các đối tác có chuyên môn sâu về bất động sản nhà ở, trong đó có pháp nhân liên quan đến Novaland.
Từ vốn đến số hóa - Giải pháp gỡ khó cho hộ kinh doanh trong thời điểm mới?
51 phút trước
Nghị quyết 68 được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển cho hàng triệu hộ kinh doanh đang loay hoay giữa áp lực vốn, thuế và yêu cầu ngày càng cao về tính chuyên nghiệp. Nhưng đâu sẽ là giải pháp có thể giúp hộ kinh doanh vừa duy trì ổn định, vừa nắm bắt cơ hội tăng trưởng bền vững?
An Gia (AGG) tung chính sách thanh toán giỏ hàng đẹp nhất The Gió Riverside
52 phút trước
Khách hàng mua căn hộ tháp Gió Đông được hỗ trợ 100% lãi suất trong 36 tháng, ân hạn nợ gốc 5 năm cùng ưu đãi chiết khấu đến 18,5%.
Thị trường phân hóa mạnh, BĐS Quy Nhơn sôi động ở những dự án vững pháp lý
52 phút trước
Sau giai đoạn trầm lắng 2023–2024, bất động sản Quy Nhơn đang cho thấy dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, đà ấm lên này chỉ tập trung ở những sản phẩm có pháp lý minh bạch, phản ánh xu hướng "an toàn pháp lý" đang dẫn dắt dòng tiền.
Giải mã status #CuốnHútThật gây bão MXH, Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại sứ một thương hiệu công nghệ toàn cầu!
2 giờ trước
Vén màn thương vụ “cuốn” cả mạng xã hội mấy ngày nay. Bí ẩn đằng sau status "E" gây bão của Sơn Tùng M-TP cuối cùng đã có lời giải. Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay ông lớn công nghệ toàn cầu và trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của hãng Ecovacs tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
4 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.
Người Việt không ngại giá cao: iPhone 17 Pro Max vẫn là "con át chủ bài", iPhone Air chưa đủ sức hấp dẫn
4 giờ trước
Số liệu từ các hệ thống bán lẻ cho thấy phiên bản Pro Max tiếp tục chiếm ưu thế tuyệt đối, trong khi mẫu Air mới ra mắt chưa đủ sức hấp dẫn iFan trong nước.
Các nhãn hàng đua nhau quy đổi sản phẩm ra iPhone 17
5 giờ trước
Sức nóng của iPhone 17 khiến người ta không chỉ so sánh với số ngày lương, ngày công mà các nhãn hàng đua nhau quy đổi ra sản phẩm đang bán