Liệu COVID-19 có thật sự kết thúc ở nước Mỹ?

20/09/2022 06:17
Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định đại dịch đã kết thúc, mặc dù đất nước này vẫn tiếp tục vật lộn với virus SARS-CoV-2 với hàng trăm ca tử vong mỗi ngày.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu "đại dịch đã kết thúc" tại một cuộc phỏng vấn trong chương trình "60 phút" của Đài CBS bên lề triển lãm ôtô Detroit hôm 14-9 (giờ địa phương) với sự tham dự của hàng ngàn người.

Liệu COVID-19 có thật sự kết thúc ở nước Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn của Đài CBS bên lề triển lãm ôtô Detroit hôm 14-9 (giờ địa phương). Ảnh: Reuteurs

"Chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề với COVID-19 . Chúng ta vẫn còn có rất nhiều việc phải làm. Nhưng đại dịch đã kết thúc. Nếu bạn để ý sẽ thấy không còn ai đeo khẩu trang cả. Mọi người dường như đang ở trong trạng thái khá tốt. Và vì vậy, tôi nghĩ tình hình đang thay đổi".

Khi ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ, nước Mỹ có khoảng 3.000 người chết mỗi ngày. Hiện nay, số ca tử vong vì COVID-19 đã giảm đáng kể. Điều này là do dịch vụ chăm sóc, thuốc men và tiêm chủng tăng cường đã được phổ biến rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), vẫn có khoảng 400 người tử vong vì COVID-19 ở Mỹ mỗi ngày.

Bản thân ông Biden cũng bị cách ly 2 tuần trong Nhà Trắng trong 2 lần mắc COVID-19, bắt đầu từ tháng 7. Bà Jill, phu nhân ông Biden, nhiễm COVID-19 vào tháng 8. Ông Biden cho biết những trường hợp nhẹ là minh chứng cho việc y tế được cải thiện trong thời kỳ ông nắm quyền.

Ông Biden đã yêu cầu Quốc hội Mỹ chi thêm 22,4 tỉ USD để chuẩn bị cho một đợt lạm phát có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo The Washington Post, lời khẳng định này của Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ làm phức tạp thêm những nỗ lực không thành công của chính quyền ông tính đến thời điểm này nhằm bảo đảm nguồn tài trợ bổ sung từ Quốc hội để cung cấp vắc-xin và các phương pháp điều trị khác.

Thành viên đảng Cộng hòa tối 18-9 (giờ địa phương) đã đặt câu hỏi vì sao chính quyền lại gia hạn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong khi tuyên bố đại dịch đã kết thúc.

Đài NBC thống kê có khoảng 500 người chết vì COVID-19 mỗi ngày tại Mỹ. Cho tới nay, đã có hơn 1 triệu người ở đất nước này tử vong. Nền kinh tế bị trì trệ, học sinh vẫn phải nghỉ học do trường học vẫn đóng cửa.

Liệu COVID-19 có thật sự kết thúc ở nước Mỹ? - Ảnh 2.

Theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (Mỹ), COVID-19 tiếp tục khiến nguồn cung ứng lao động bị sụt giảm nghiêm trọng với khoảng 500.000 người bị mất việc làm, chiếm khoảng 0,2% tổng số người trưởng thành ở Mỹ.

Đại dịch cũng làm gián đoạn nghiêm trọng các chuỗi cung ứng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa, lạm phát, đóng cửa nhà máy và "các tác động tiêu cực khác đến nền kinh tế của một quốc gia", theo báo cáo của nhóm tư vấn kinh doanh quốc tế FTI Consulting công bố vào đầu tháng 9 năm nay.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
8 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
8 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
7 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
45 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
16 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
22 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?