Liệu COVID-19 có thật sự kết thúc ở nước Mỹ?

20/09/2022 06:17
Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định đại dịch đã kết thúc, mặc dù đất nước này vẫn tiếp tục vật lộn với virus SARS-CoV-2 với hàng trăm ca tử vong mỗi ngày.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu "đại dịch đã kết thúc" tại một cuộc phỏng vấn trong chương trình "60 phút" của Đài CBS bên lề triển lãm ôtô Detroit hôm 14-9 (giờ địa phương) với sự tham dự của hàng ngàn người.

Liệu COVID-19 có thật sự kết thúc ở nước Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn của Đài CBS bên lề triển lãm ôtô Detroit hôm 14-9 (giờ địa phương). Ảnh: Reuteurs

"Chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề với COVID-19 . Chúng ta vẫn còn có rất nhiều việc phải làm. Nhưng đại dịch đã kết thúc. Nếu bạn để ý sẽ thấy không còn ai đeo khẩu trang cả. Mọi người dường như đang ở trong trạng thái khá tốt. Và vì vậy, tôi nghĩ tình hình đang thay đổi".

Khi ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ, nước Mỹ có khoảng 3.000 người chết mỗi ngày. Hiện nay, số ca tử vong vì COVID-19 đã giảm đáng kể. Điều này là do dịch vụ chăm sóc, thuốc men và tiêm chủng tăng cường đã được phổ biến rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), vẫn có khoảng 400 người tử vong vì COVID-19 ở Mỹ mỗi ngày.

Bản thân ông Biden cũng bị cách ly 2 tuần trong Nhà Trắng trong 2 lần mắc COVID-19, bắt đầu từ tháng 7. Bà Jill, phu nhân ông Biden, nhiễm COVID-19 vào tháng 8. Ông Biden cho biết những trường hợp nhẹ là minh chứng cho việc y tế được cải thiện trong thời kỳ ông nắm quyền.

Ông Biden đã yêu cầu Quốc hội Mỹ chi thêm 22,4 tỉ USD để chuẩn bị cho một đợt lạm phát có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo The Washington Post, lời khẳng định này của Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ làm phức tạp thêm những nỗ lực không thành công của chính quyền ông tính đến thời điểm này nhằm bảo đảm nguồn tài trợ bổ sung từ Quốc hội để cung cấp vắc-xin và các phương pháp điều trị khác.

Thành viên đảng Cộng hòa tối 18-9 (giờ địa phương) đã đặt câu hỏi vì sao chính quyền lại gia hạn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong khi tuyên bố đại dịch đã kết thúc.

Đài NBC thống kê có khoảng 500 người chết vì COVID-19 mỗi ngày tại Mỹ. Cho tới nay, đã có hơn 1 triệu người ở đất nước này tử vong. Nền kinh tế bị trì trệ, học sinh vẫn phải nghỉ học do trường học vẫn đóng cửa.

Liệu COVID-19 có thật sự kết thúc ở nước Mỹ? - Ảnh 2.

Theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (Mỹ), COVID-19 tiếp tục khiến nguồn cung ứng lao động bị sụt giảm nghiêm trọng với khoảng 500.000 người bị mất việc làm, chiếm khoảng 0,2% tổng số người trưởng thành ở Mỹ.

Đại dịch cũng làm gián đoạn nghiêm trọng các chuỗi cung ứng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa, lạm phát, đóng cửa nhà máy và "các tác động tiêu cực khác đến nền kinh tế của một quốc gia", theo báo cáo của nhóm tư vấn kinh doanh quốc tế FTI Consulting công bố vào đầu tháng 9 năm nay.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.