Liệu Trung Quốc có thể kiềm chế đà tăng của thị trường hàng hóa?

17/06/2021 11:41
Lo ngại đà tăng giá chóng mặt trên thị trường hàng hóa sẽ đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch, Trung Quốc đang ráo riết thực hiện chiến dịch kiểm soát giá cả và giảm hiện tượng đầu cơ.

Theo nguồn tin thân cận, Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước (Sasac) đã ra chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tăng cường biện pháp quản lý rủi ro và hạn chế mức độ ảnh hưởng từ các thị trường hàng hóa nước ngoài. Ngoài ra họ cũng phải báo cáo về các giao dịch trên thị trường tương lai để Sasac rà soát lại.

Hôm qua Cục quản lý thực phẩm và dự trữ chiến lược quốc gia cho biết cơ quan này sẽ sớm công bố tổng lượng dự trữ quốc gia đối với một số kim loại gồm đồng, nhôm và kẽm. Các kim loại này sẽ được bán theo lô cho các nhà máy luyện kim và một số cơ sở sản xuất.

Theo Jia Zheng, nhà giao dịch hàng hóa đang làm việc cho Shanghai Dongwu Jiuying Investment Management, đã từ nhiều năm nay Trung Quốc không công bố lượng dự trữ quốc gia. Động thái này sẽ đẩy tăng nguồn cung trong ngắn hạn và gửi đến thị trường tín hiệu giảm giá.

Trong khi đó việc rà soát lại các vị thế trên thị trường quốc tế nhằm mục đích "ngăn chặn hiện tượng đầu cơ thái quá trong bối cảnh giá tăng quá nóng và mang lại những rủi ro cho các doanh nghiệp nhà nước".

Hiện thị trường đang có một vài dấu hiệu hạ nhiệt. Giá quặng sắt tương lai trên sàn Singapore giảm và giá nhiều loại kim loại giao dịch ở Thượng Hải cũng giảm. Trên TTCK Hồng Kông và Trung Quốc, cổ phiếu của một số công ty hoạt động trong lĩnh vực luyện kim đều giảm. Nhóm cổ phiếu này ở TTCK Australia giảm mạnh nhất trong gần 1 tháng trở lại đây.

Trung Quốc lo ngại cơn sốt giá hàng hóa cuối cùng sẽ khiến các nhà máy phải chuyển gánh nặng chi phí sang cho người tiêu dùng và gây tổn hại cho nền kinh tế. Các cơ quan quản lý đặc biệt quan ngại hiện tượng đầu cơ.

Mặc dù Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực giảm thiểu áp lực lạm phát, kết quả thu được chưa đúng với kỳ vọng. Hôm 12/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường có bài phát biểu thể hiện quyết tâm đối phó với hiện tượng giá cả leo thang. Giá quặng sắt giảm mạnh ngay sau những bình luận của ông nhưng từ đó đến nay đã hồi phục trở lại và vẫn đang ở mức giá rất cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước Goldman Sachs nhận định nỗ lực của Trung Quốc sẽ là vô ích vì nước này không còn là người mua quyền lực nhất thế giới như trước. Giá sẽ sớm hồi phục trở lại và đợt giảm giá khi đó chính là 1 cơ hội để mua vào. Cho đến nay nhận định này khá chính xác.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
5 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
5 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
4 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
28 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
17 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.