Liệu Trung Quốc có thể kiềm chế đà tăng của thị trường hàng hóa?

17/06/2021 11:41
Lo ngại đà tăng giá chóng mặt trên thị trường hàng hóa sẽ đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch, Trung Quốc đang ráo riết thực hiện chiến dịch kiểm soát giá cả và giảm hiện tượng đầu cơ.

Theo nguồn tin thân cận, Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước (Sasac) đã ra chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tăng cường biện pháp quản lý rủi ro và hạn chế mức độ ảnh hưởng từ các thị trường hàng hóa nước ngoài. Ngoài ra họ cũng phải báo cáo về các giao dịch trên thị trường tương lai để Sasac rà soát lại.

Hôm qua Cục quản lý thực phẩm và dự trữ chiến lược quốc gia cho biết cơ quan này sẽ sớm công bố tổng lượng dự trữ quốc gia đối với một số kim loại gồm đồng, nhôm và kẽm. Các kim loại này sẽ được bán theo lô cho các nhà máy luyện kim và một số cơ sở sản xuất.

Theo Jia Zheng, nhà giao dịch hàng hóa đang làm việc cho Shanghai Dongwu Jiuying Investment Management, đã từ nhiều năm nay Trung Quốc không công bố lượng dự trữ quốc gia. Động thái này sẽ đẩy tăng nguồn cung trong ngắn hạn và gửi đến thị trường tín hiệu giảm giá.

Trong khi đó việc rà soát lại các vị thế trên thị trường quốc tế nhằm mục đích "ngăn chặn hiện tượng đầu cơ thái quá trong bối cảnh giá tăng quá nóng và mang lại những rủi ro cho các doanh nghiệp nhà nước".

Hiện thị trường đang có một vài dấu hiệu hạ nhiệt. Giá quặng sắt tương lai trên sàn Singapore giảm và giá nhiều loại kim loại giao dịch ở Thượng Hải cũng giảm. Trên TTCK Hồng Kông và Trung Quốc, cổ phiếu của một số công ty hoạt động trong lĩnh vực luyện kim đều giảm. Nhóm cổ phiếu này ở TTCK Australia giảm mạnh nhất trong gần 1 tháng trở lại đây.

Trung Quốc lo ngại cơn sốt giá hàng hóa cuối cùng sẽ khiến các nhà máy phải chuyển gánh nặng chi phí sang cho người tiêu dùng và gây tổn hại cho nền kinh tế. Các cơ quan quản lý đặc biệt quan ngại hiện tượng đầu cơ.

Mặc dù Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực giảm thiểu áp lực lạm phát, kết quả thu được chưa đúng với kỳ vọng. Hôm 12/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường có bài phát biểu thể hiện quyết tâm đối phó với hiện tượng giá cả leo thang. Giá quặng sắt giảm mạnh ngay sau những bình luận của ông nhưng từ đó đến nay đã hồi phục trở lại và vẫn đang ở mức giá rất cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước Goldman Sachs nhận định nỗ lực của Trung Quốc sẽ là vô ích vì nước này không còn là người mua quyền lực nhất thế giới như trước. Giá sẽ sớm hồi phục trở lại và đợt giảm giá khi đó chính là 1 cơ hội để mua vào. Cho đến nay nhận định này khá chính xác.

Tham khảo Bloomberg

Nguồn: CafeF

Tin mới

Điều gì khiến cổ phiếu phân bón “dậy sóng”?
7 giờ trước
Thông tin các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đồng loạt nhận được lệnh, tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa – được cho là tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất phân bón Việt Nam. Cổ phiếu ngành này vì thế phiên 2/8 cũng lập tức phản ánh tích cực vào giá cổ phiếu.
Quy mô thị trường tăng vọt, cuối tháng 7 HoSE có 37 doanh nghiệp niêm yết "tỷ đô"
9 giờ trước
Tháng 7/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 26.815 tỷ đồng, chiếm 3,01% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng với giá trị hơn 786,3 tỷ đồng. Như vậy, theo lũy kế từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.569 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Thép Pomina (POM): Chuyển lỗ hàng trăm tỷ sang có lãi ròng 144 tỷ nửa đầu năm, thực hiện 34% chỉ tiêu 2021
9 giờ trước
Mới đây, HĐQT đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 70 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu. Sau phát hành, Thép Pomina (POM) dự tăng vốn điều lệ lên hơn 3.500 tỷ đồng, mục đích nhằm tăng quy mô vốn.
Thế giới Di động: Tất cả giám đốc và cấp trên tự nguyện không nhận thù lao, hạn chế tối đa ảnh hưởng lên nhóm nhân viên có thu nhập thấp
9 giờ trước
Giữa Covid-19, MWG triển khai việc điều chỉnh giảm thu nhập theo nguyên tắc "thu nhập càng cao thì điều chỉnh giảm càng nhiều" nhưng không áp dụng đối với nhân viên khối kinh doanh (nhóm được ghi nhận thu nhập theo doanh thu và điểm phục vụ).
Viettel Post (VTP) báo lãi ròng quý 2 đạt 106 tỷ đồng, 6 tháng thực hiện 43% kế hoạch lợi nhuận năm
9 giờ trước
Khấu trừ đi các khoản chi phí, Viettel Post báo lãi ròng 6 tháng tăng 7,2% so với cùng kỳ lên mức hơn 214 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố 24 triệu dân này đang trên đà bị nhấn chìm, nguy cơ trở thành đô thị ma
11 giờ trước
Nhiều năm qua, mùa mưa trở thành nỗi ám ảnh với người dân Lagos, thành phố ven biển với 24 triệu dân của Nigeria. Sống chung với nước lũ đã trở thành điều bình thường với người dân ở đây từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.
Chân dung nữ tướng của VinBioCare thuộc Vingroup: Tốt nghiệp đại học top 1 khu vực Midwest, giám đốc đơn vị tổ chức F1 đầu tiên tại Việt Nam
11 giờ trước
Vừa qua, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới.
Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?
11 giờ trước
Trong các lãnh đạo của LienVietPostBank, bầu Thụy đang sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất...
Ngân hàng “All in one” lên ngôi trong kỷ nguyên số
13 giờ trước
Covid-19 đang khiến làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt bùng nổ với mức tăng trưởng 3 con số. Trong cuộc đua số hóa này, những nền tảng ngân hàng số với công nghệ tiên tiến và hệ sinh thái đa dạng, tích hợp theo kiểu “All in one” đang chiếm thế thượng phong bởi có thể phục vụ toàn bộ nhu cầu của khách hàng chỉ trên một nền tảng.