Liệu Trung Quốc có thể kiềm chế đà tăng của thị trường hàng hóa?

17/06/2021 11:41
Lo ngại đà tăng giá chóng mặt trên thị trường hàng hóa sẽ đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch, Trung Quốc đang ráo riết thực hiện chiến dịch kiểm soát giá cả và giảm hiện tượng đầu cơ.

Theo nguồn tin thân cận, Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước (Sasac) đã ra chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tăng cường biện pháp quản lý rủi ro và hạn chế mức độ ảnh hưởng từ các thị trường hàng hóa nước ngoài. Ngoài ra họ cũng phải báo cáo về các giao dịch trên thị trường tương lai để Sasac rà soát lại.

Hôm qua Cục quản lý thực phẩm và dự trữ chiến lược quốc gia cho biết cơ quan này sẽ sớm công bố tổng lượng dự trữ quốc gia đối với một số kim loại gồm đồng, nhôm và kẽm. Các kim loại này sẽ được bán theo lô cho các nhà máy luyện kim và một số cơ sở sản xuất.

Theo Jia Zheng, nhà giao dịch hàng hóa đang làm việc cho Shanghai Dongwu Jiuying Investment Management, đã từ nhiều năm nay Trung Quốc không công bố lượng dự trữ quốc gia. Động thái này sẽ đẩy tăng nguồn cung trong ngắn hạn và gửi đến thị trường tín hiệu giảm giá.

Trong khi đó việc rà soát lại các vị thế trên thị trường quốc tế nhằm mục đích "ngăn chặn hiện tượng đầu cơ thái quá trong bối cảnh giá tăng quá nóng và mang lại những rủi ro cho các doanh nghiệp nhà nước".

Hiện thị trường đang có một vài dấu hiệu hạ nhiệt. Giá quặng sắt tương lai trên sàn Singapore giảm và giá nhiều loại kim loại giao dịch ở Thượng Hải cũng giảm. Trên TTCK Hồng Kông và Trung Quốc, cổ phiếu của một số công ty hoạt động trong lĩnh vực luyện kim đều giảm. Nhóm cổ phiếu này ở TTCK Australia giảm mạnh nhất trong gần 1 tháng trở lại đây.

Trung Quốc lo ngại cơn sốt giá hàng hóa cuối cùng sẽ khiến các nhà máy phải chuyển gánh nặng chi phí sang cho người tiêu dùng và gây tổn hại cho nền kinh tế. Các cơ quan quản lý đặc biệt quan ngại hiện tượng đầu cơ.

Mặc dù Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực giảm thiểu áp lực lạm phát, kết quả thu được chưa đúng với kỳ vọng. Hôm 12/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường có bài phát biểu thể hiện quyết tâm đối phó với hiện tượng giá cả leo thang. Giá quặng sắt giảm mạnh ngay sau những bình luận của ông nhưng từ đó đến nay đã hồi phục trở lại và vẫn đang ở mức giá rất cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước Goldman Sachs nhận định nỗ lực của Trung Quốc sẽ là vô ích vì nước này không còn là người mua quyền lực nhất thế giới như trước. Giá sẽ sớm hồi phục trở lại và đợt giảm giá khi đó chính là 1 cơ hội để mua vào. Cho đến nay nhận định này khá chính xác.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục dành 'cú ăn 3' giải thưởng quốc tế, riêng VF7 đoạt cú đúp
10 giờ trước
Việc VinFast được vinh danh tại ba giải thưởng uy tín của Ấn Độ vào cuối năm 2025 cho thấy sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với thương hiệu Việt Nam.
Hòa Phát rót 2.700 tỷ đồng đầu tư Khu công nghiệp quy mô hơn 230 ha tại Hưng Yên
10 giờ trước
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – Giai đoạn 1. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong vòng 36 tháng kể từ ngày bàn giao đất.
Châu Âu quay xe, hoãn cấm ô tô xăng: Sự thỏa hiệp của tham vọng xanh trước sa thải, thất nghiệp và tăng trưởng kinh tế
10 giờ trước
Ngành ô tô đóng góp tới 7% GDP của EU, và khi doanh số xe điện bắt đầu chững lại trong năm 2024-2025, bóng ma thất nghiệp đã hiện rõ tại các đại bản doanh của Volkswagen hay Stellantis.
Tự doanh CTCK "xuống tiền" mua mạnh trong phiên VN-Index tăng 47 điểm, tâm điểm gom một cổ phiếu Bluechips
10 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 229 tỷ trên HOSE.
Sau 1 tuần 'mắt thần' AI giám sát, điều tiết giao thông Hà Nội: 100% nút giao có hiện tượng này
10 giờ trước
100% nút giao dùng AI ghi nhận lưu lượng xe tăng từ 4% đến trên 18%, qua đó đạt được hiệu quả tích cực trong việc giảm thiểu ủn tắc.

Tin cùng chuyên mục

Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
7 giờ trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
6 giờ trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
9 giờ trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.
Trung Quốc ra quyết định bước ngoặt – sắp đến ngày ô tô tự lái ‘không cần chạm tay’ chạy đầy đường
10 giờ trước
Gần 300.000 ô tô tự lái cấp độ 3 có thể được bán tại Trung Quốc trong năm sau.