Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh

20/04/2025 12:45
Liên tiếp các vụ giá đỗ ngâm hóa chất gần đây với số lượng khổng lồ bị phát hiện khiến người tiêu dùng quay lại với giá đỗ kiểu xưa.

Ngày 20-4, tại Phiên chợ Xanh - Tử tế diễn ra tại 135A Pasteur (quận 3, TP HCM), nhiều khách hàng đã ghé gian hàng rau sạch của HTX Tuấn Ngọc để mua giá đỗ kiểu xưa.

Tại đây, giá đỗ được gói trong bọc vuông vẫn còn nguyên vỏ đỗ xanh và cộng giá ốm, rễ dài và màu trắng tự nhiên.

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh - Ảnh 1

Giá đỗ kiểu xưa được làm từ giống đậu xanh thuần chủng

Anh Lâm Ngọc Châu, thành viên HTX Tuấn Ngọc trực tiếp đứng bán, cho hay gần đây lượng giá sạch bán ra tăng 30 - 40%. Riêng ngày hôm qua 19-4, anh bán được hơn 50 túi, mỗi túi từ 200-230 gram, giá 12.000 đồng/túi.

"Trước giờ, người dùng thường thích giá đẹp, mập mạp, không rễ nên giá đỗ kiểu xưa khó cạnh tranh, nhất là giá bán của HTX cao gấp đôi giá chợ" – anh Châu nói.

Cũng theo anh Châu, gần đây, sản lượng giá sạch bán ra có tăng nhưng vẫn còn ít, chủ yếu cung cấp cho các hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp. Nếu sản lượng nhiều hơn, giá bán có thể xuống dưới 10.000 đồng/túi.

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh - Ảnh 2

Giá kiểu xưa rễ dài, thân thon dài trong khi thị hiếu người dùng là giá mập mạp, rễ ngắn, trắng trẻo và rẻ

Phiên chợ Xanh - Tử tế bắt đầu cách đây 9 năm, ở thời điểm có hàng loạt vụ thực phẩm bẩn, đặc biệt là hàng tươi sống bị phát hiện khiến người tiêu dùng lo lắng, mất niềm tin.

Trải qua 9 năm, Phiên chợ Xanh - Tử tế thường họp vào 2 ngày cuối tuần, là nơi nhiều nhà sản xuất địa phương bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, trong đó có nhiều đặc sản vùng miền.

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh - Ảnh 3

Rau xanh, trái cây được bán tại chợ

Đến nay, phiên chợ có sự tham gia của 90 doanh nghiệp, HTX đến từ 50 tỉnh, thành trên cả nước, là nơi nhiều dự án khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa được tiếp cận thị trường TP HCM.

Nhiều doanh nông đã lớn mạnh từ những ngày đầu đưa sản phẩm mới đến chợ phiên.

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh - Ảnh 4

Cua sinh thái Năm Căn - Cà Mau nay được xuất khẩu sang Nhật Bản

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh - Ảnh 5

Nhờ có niềm tin từ người tiêu dùng, HTX này không chỉ bán cua sống mà còn bán được cua sơ chế, chế biến sẵn, vừa tiện lợi cho người dùng vừa gia tăng giá trị cho HTX

Bà Mai Thị Thùy Trang, Giám đốc HTX Tài Thịnh Phát Farm (Cà Mau ), gắn bó nhiều năm với phiên chợ khoe nay đã xuất khẩu được cua sống sang Nhật Bản, hàng vận chuyển bằng đường hàng không.

Còn tại phiên chợ, trước đây người tiêu dùng chỉ mua tôm sống nguyên con, nay mua thêm các sản phẩm sơ chế sẵn vì có sự tin tưởng vào nhà sản xuất.

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh - Ảnh 6

Quả điều tươi, người tiêu dùng có thể mua với giá 60.000 đồng/kg hoặc mua hạt điều để được tặng

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh - Ảnh 7

Xoài xiêm núm, đặc sản Vĩnh Long

Người tiêu dùng trước thường chê HTX bán cua Cà Mau giá mắc vì chỉ hiểu đơn giản cua nào cũng là cua Cà Mau nhưng thực tế cua chia ra nhiều kích cỡ, tỉ lệ thịt khác nhau mà mức giá khác nhau.

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh - Ảnh 8

Chợ nhận thu gom rác rác thải nguy hại (pin, đồ điện tử cỡ nhỏ,...) và tặng quà cho khách

Lo giá đỗ ngâm hóa chất, người tiêu dùng "săn" giá ốm, rễ dài ở chợ xanh - Ảnh 9

Chợ Xanh - Tử tế có nhiều hoạt động thu hút người tiêu dùng

Kỷ niệm 9 năm hoạt động, Phiên chợ Xanh - Tử tế có nhiều hoạt động như nhận rác thải nguy hại (pin, đồ điện tử) đổi quà, tặng quà cho khách đi chợ, các gian hàng còn có khuyến mãi thêm cho khách.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
2 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
2 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
2 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.215.434.344 VNĐ / tấn

294.20 BRL / kg

0.10 %

- 0.30

Thịt gà

CHICKEN

29.373.685 VNĐ / tấn

7.11 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.196.061 VNĐ / tấn

107.18 USD / lbs

0.15 %

+ 0.16

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
2 ngày trước
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.