Lo ngại đằng sau việc dự trữ ngoại hối tăng lên mức kỷ lục 71 tỷ USD

10/10/2019 18:03
VEPR cho rằng NHNN cần cẩn trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ, sau khi Việt Nam trở thành một trong 7 đổi tác xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ trong quý 3, lượng dự trữ ngoại hối ngày càng gia tăng tới hơn 71 tỷ USD.

Sáng 10/10, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức toạ đàm công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý III/2019

Theo số liệu của VEPR, kết thúc quý 3/2019, dự trữ ngoại hối đã tăng vượt ngưỡng 71 tỷ USD, mua ròng 6 tỷ từ cuối quý I/2019 cho đến nay. Tính đến ngày 30/9, tỷ giá trung tâm mới tăng khoảng 0,4% so với cuối quý II/2019.

Mức thay đổi tỷ giá ngày một thấp hơn khi quý IV/2018 tăng 1,8%; quý I/2019 tăng 1% và quý II/2019 chỉ tăng 0,3%. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá biến động nhẹ quanh 23.275 VND/USD. 

Tuy nhiên, VEPR lưu ý rằng việc Việt Nam trở thành một trong 7 đối tác xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ trong Quý 3, lượng dự trữ ngoại hối ngày càng gia tăng tới hơn 71 tỷ USD đã đưa Việt Nam tới gần cáo buộc thao túng tiền tệ của Mỹ. VEPR cho rằng NHNN cần cẩn trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ, linh hoạt và khách quan hơn trong thời gian tới.

"Nên giữ tỷ giá ổn định ở mức hiện nay, chúng ta không nên phá giá theo đồng Nhân dân tệ để cạnh tranh thương mại, bởi rất rủi ro dẫn đến phản hứng tiêu cực từ Chính phủ Mỹ", VEPR lưu ý. 

Tin mới

Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão ở Mỹ, người trên khoang đều thiệt mạng
9 giờ trước
Hai cha con của một tổ chức từ thiện đã gặp nạn trên chiếc máy bay định mệnh.
Các hãng xe Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD vì thuế quan Mỹ
9 giờ trước
Các hãng ô tô Nhật Bản lỗ gần 10 tỷ USD nửa đầu 2025 do thuế quan Mỹ, tác động mạnh đến lợi nhuận và ngành xe toàn cầu.
Hàn Quốc ghi nhận số lượng kỷ lục người 30 tuổi thất nghiệp
9 giờ trước
Số người Hàn Quốc trong độ tuổi 30 khai báo đang “nghỉ ngơi”, tức không làm việc cũng không tìm việc, đã vượt 330.000 người trong tháng 10.
Tàu sân bay duy nhất tại Đông Nam Á 'lột xác' sau quá trình nâng cấp lớn
8 giờ trước
Hải quân Thái Lan đã lựa chọn các nhà thầu đến từ châu Âu để nâng cấp tàu sân bay duy nhất của mình.
TNI Nam Quang hút thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tuần
8 giờ trước
Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang (TNI Nam Quang) - chủ đầu tư khu công nghiệp Gia Lộc vừa phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tuần.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
14 giờ trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
17 giờ trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
1 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
1 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.