Lo ngại Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp, Ấn Độ siết chặt FDI

20/04/2020 10:13
Theo đó, tất cả các công ty Trung Quốc muốn đầu tư vào Ấn Độ đều phải nhận được sự chấp thuận của chính phủ nước này.

Kinh tế xuống dốc do tác động của đại dịch Covid-19, khiến nguy cơ doanh nghiệp Ấn Độ bị Trung Quốc thâu tóm ngày càng lớn. Chính vì vậy, Chính phủ Ấn Độ vừa thay đổi chính sách đầu tư nước ngoài, siết chặt các quy định về mua bán doanh nghiệp.

Theo đó, tất cả các công ty Trung Quốc muốn đầu tư vào Ấn Độ đều phải nhận được sự chấp thuận của chính phủ nước này. Theo thay đổi mới nhất, Ấn Độ quy định ‘một công ty thuộc một nước có biên giới chung với Ấn Độ, hoặc chủ nhân của các khoản đầu tư vào Ấn Độ đang cư trú hoặc là công dân của các nước như vậy, chỉ có thể đầu tư theo các hướng dẫn của chính phủ’’.

Lo ngại Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp, Ấn Độ siết chặt FDI - Ảnh 1.

Kinh tế xuống dốc do tác động của đại dịch Covid-19, khiến nguy cơ doanh nghiệp Ấn Độ bị Trung Quốc thâu tóm ngày càng lớn. (Ảnh: Getty)

Thay đổi này sẽ không chỉ ảnh hưởng tới đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc mà tới cả các khoản đầu tư của các công ty Trung Quốc qua nước thứ ba như Singapore hay Mauritius. Ấn Độ có đường biên giới giáp với Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh, Myanmar, Nepal, Bhutan, và Afghanistan.

Trước Ấn Độ, Italia và Tây Ban Nha cũng đã có những động thái nhằm bảo vệ các công ty nước này vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19 khỏi các thương vụ mua bán, sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài. Trung Quốc đang có những ảnh hưởng nhất định về kinh tế tại khu vực Nam Á thông qua các dự án trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường’’. Bắc Kinh đã có các khoản đầu tư lớn vào hạ tầng tại Pakistan và Sri Lanka.

Ngân hàng HDFC – ngân hàng tư nhân lớn nhất Ấn Độ mới đây đã công bố thông tin cho biết, tỷ lệ sở hữu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng trung ương) tại HDFC đã vượt qua mốc 1%.

Giáo sư Biswajit Dhar tại Trung tâm nghiên cứu kinh tế và Kế hoạch, Đại học Jawalarlal Nehru cho biết, bước đi của Ấn Độ là do các quan ngại Trung Quốc sẽ thống trị thế giới hậu Covid-19.

Giáo sư này chỉ rõ: “Trung Quốc nhất quán trong hành động của mình và đã có những bước khởi đầu thuận lợi tại các quốc gia khác. Lĩnh vực chế tạo là mục tiêu trước tiên. Các công ty Trung Quốc có thể nhắm tới nhiều lĩnh vực khác đang chịu tác động suy thoái. Nhiều công ty Ấn Độ chắc chắn có mặt trong danh sách này, gồm cả các doanh nghiệp cỡ vừa”.

Các nhà phân tích cho rằng, việc ngăn chặn các khoản đầu tư của Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực tại Ấn Độ trong thời gian tới, ví dụ nhóm hàng điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và phụ kiện. Trước đây, Ấn Độ chỉ đặt ra quy định này với các công ty Bangladeshvà Pakistan muốn đầu tư vào Ấn Độ. Ngoài ra, quy định mới cũng không cho phép các công ty Pakistan được đầu tư và các ngành có tính chất chiến lược như quốc phòng, hàng không vũ trụ và năng lượng nguyên tử.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
2 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
2 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
2 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
2 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
2 ngày trước
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
2 ngày trước
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
3 ngày trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
3 ngày trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.