Loại hoa rừng Tây Bắc xuống phố Hà Nội 150 nghìn/kg ‘xếp hàng’ mua để... ănicon

Tháng 3, trời Tây Bắc phủ trắng một màu hoa ban. Người dân ở các bản làng lại tranh thủ hái đem xuống phố Hà Nội bán với giá 120.000-150.000 đồng/kg, khách vẫn “xếp hàng” chờ mua.

Tháng 3, trời Tây Bắc phủ trắng một màu hoa ban. Người dân ở các bản làng lại tranh thủ hái đem xuống phố Hà Nội bán với giá 120.000-150.000 đồng/kg, khách vẫn “xếp hàng” chờ mua.

 

Buổi sáng Thứ 6, sau khi đón chuyến hàng toàn các loại đặc sản Tây Bắc gom mua ở chợ phiên về cửa hàng, chị Lê Thị Nhã ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) đăng tải dòng trạng thái “15kg hoa ban đã về. Mình ưu tiên trả đơn khách đặt trước, còn lại khất nợ sang chuyến kế tiếp” lên trên trang faecbook của mình.

Dù là thông báo khất nợ nhiều đơn hàng, nhưng chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ đăng tải, bên dưới đã có vài chục khách đặt mua mua hoa ban. Khách ít thì 0,5-1kg, khách nhiều mua 2kg.

Chị Nhã cho biết, vào tháng 3 hoa ban thường nở trắng trời Tây Bắc. Đây là loại hoa đặc sản ở các tỉnh miền núi. Cứ mùa hoa nở, bà con ở các bản làng tranh thủ hái đem chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cũng có người hái đem ra chợ phiên bán. Chị gom mua chuyển xuống Hà Nội, bởi nhiều người cũng muốn mua để thưởng thức loại hoa này.

Loại hoa rừng Tây Bắc xuống phố Hà Nội 150 nghìn/kg ‘xếp hàng’ mua để... ăn
Hoa ban trở thành loại đặc sản của vùng Tây Bắc, người dân có thể hái chế biến thành nhiều món ăn.

Song, do hoa ban cánh mỏng, lại là hàng tươi nên dễ dập nát. Chưa kể đường xa, vận chuyển được xuống Hà Nội tỷ lệ hao hụt cao. Đây cũng là lý do hoa ban có giá khá đắt đỏ, lên tới 120.000-150.000 đồng/kg tuỳ thời điểm.

“Dù vậy, khách vẫn xếp hàng đặt mua. Như hôm nay, chia hết 15kg hoa ban này giao cho khách đặt, tôi nhẩm tính còn khoảng 60-70 đơn nữa sẽ nợ lại”. Theo chị, khách đặt nhiều nhưng hoa bán về theo chuyến, lượng hàng phụ thuộc vào đầu mối trên chợ phiên gom được ít hay nhiều. Có những ngày gom được chưa đến 10kg, nhưng cũng có ngày trên 20kg.

Chị Nguyễn An Hiền, bán đặc sản Tây Bắc online Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội), cho biết, với bà con người Thái ở trên Sơn La thì hoa ban là đặc sản. Vào mỗi mùa hoa nở, họ thường hái về tách bỏ đài, chỉ lấy phần nhuỵ và cánh hoa rồi rửa sạch, đem trần qua với nước nóng sau đó chế biến thành nhiều món ăn như: nộm hoa ban, xào tỏi, xào măng, hoa ban nấu canh gà hoặc thịt băm... Thậm chí, hoa có thể làm rau ăn sống.

Hoa ban đều được thu hái từ tự nhiên, hàng rất sạch. Khi ăn sống có vị ngọt, còn nấu chín sẽ cảm thấy vị bùi bùi, ngầy ngậy xen với vị ngọt lúc ăn. Do đó, hoa ban trở thành món ăn quen thuộc của bà con vùng dân tộc trên Sơn La. Với người dân Hà Nội thì món ăn chế biến từ loại hoa này vẫn khá lạ.

Loại hoa rừng Tây Bắc xuống phố Hà Nội 150 nghìn/kg ‘xếp hàng’ mua để... ăn
Vào tháng 3, hoa ban thường nở trắng vườn đồi ở vùng Tây Bắc.
Loại hoa rừng Tây Bắc xuống phố Hà Nội 150 nghìn/kg ‘xếp hàng’ mua để... ăn
Tại Hà Nội loại hoa này được bán với giá khá đắt đỏ.

Trên Tây Bắc, thời điểm này hoa ban nở phủ trắng vườn đồi, toả hương thơm ngát. Theo chị Hiền, do là cây thân gỗ khá cao nên việc thu hái hoa tương đối khó. Chưa kể, hoa ban nhẹ, để hái được 1kg mất rất nhiều thời gian.

Cùng với đó, dân bản hái ăn thừa mới đem đi bán. Vì vậy, hoa gom được không nhiều, đa phần chỉ được vài cân mỗi ngày. Số lượng này chỉ đủ chị Hiền trả các đơn khách đặt, thậm chí không đủ trả đơn dù ngày nào hoa ban cùng các loại rau khác cũng được chuyển xuống Hà Nội, chị hoa hay.

Không chỉ có giá đắt đỏ, chị Hồ Quỳnh Chi ở Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận, để mua được hoa ban chị còn phải “xếp hàng” chờ tới 5 ngày. Bởi chủ hàng quá tải khách đặt nên khách order (đặt hàng) trước được ưu tiên trả hàng trước.

“Cách đây 2 năm, lần đầu tiên tôi được ăn món nộm hoa ban và hoa ban xào thịt gà trong một lần đi lên Sơn La. Cảm thấy rất ấn tượng, mùi vị vẫn nhớ đến tận bây giờ nhưng khi đó ở Hà Nội tìm mua quá khó”. Chị Chi chia sẻ, dịp này có người bán, chị đặt ngay 1,5kg. Số hoa này chị cất bớt 1/3 để bữa sau nấu bát canh. Còn hôm nay, chị quyết định chơi sang làm một đĩa hoa ban xào tỏi để cả nhà cùng thưởng thức.

Hiện một số cửa hàng thực phẩm tại Hà Nội đang rao bán hoa ban với giá dao động từ 120.000-150.000 đồng/kg. Song, khách muốn mua thường phải đặt trước và chờ khá lâu. Các chủ hàng cho biết, lượng hoa ban về thường trong tình trạng hàng không đủ trả đơn.

Châu Giang

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.216.054.042 VNĐ / tấn

294.35 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

29.828.130 VNĐ / tấn

7.22 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.204.709 VNĐ / tấn

107.42 USD / lbs

0.28 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
29/07/2025 06:17
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.