Loại lâm sản giúp Việt Nam trở thành ông trùm đứng thứ 5 thế giới: bỏ túi hơn 13 tỷ USD, Ấn Độ liên tục săn lùng

03/12/2024 06:32
Việt Nam đã xuất khẩu mặt hàng này sang gần 170 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Loại lâm sản giúp Việt Nam trở thành ông trùm đứng thứ 5 thế giới: bỏ túi hơn 13 tỷ USD, Ấn Độ liên tục săn lùng - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Việt Nam sở hữu nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản có giá trị hàng tỷ USD. Trong đó, gỗ và sản phẩm từ gỗ là 1 trong 6 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta.

Theo tính toán từ số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tháng 10/2024 đạt gần 1,54 tỷ USD, tăng 22,9% so với tháng 9/2024 và tăng 19,4% so với tháng 10/2023. Như vậy, trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm.

Tính chung 10 tháng đầu năm 2024 xuất khẩu nhóm hàng này đạt gần 13,22 tỷ USD, tăng 21,2% so với 10 tháng đầu năm 2023.

Loại lâm sản giúp Việt Nam trở thành ông trùm đứng thứ 5 thế giới: bỏ túi hơn 13 tỷ USD, Ấn Độ liên tục săn lùng - Ảnh 2

Nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Mỹ, riêng thị trường này đã chiếm tới 55,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước, đạt trên 7,34 tỷ USD, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại Hoa Kỳ là thị trường rất quan trọng, và việc ông Donald Trump tái đắc cử làm Tổng thống Hoa Kỳ được kỳ vọng mở ra nhiều lợi thế cho Việt Nam.

Hoa Kỳ có thể ra chủ trương áp thuế đối với các mặt hàng đồ gỗ nhập khẩu dao động 10 - 60%. Trong đó sản phẩm nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc có thể vẫn bị Hoa Kỳ áp thuế cao, và các doanh nghiệp Việt Nam kỳ vọng sẽ chịu mức thuế suất thấp hơn. Với chênh lệch thuế suất như vậy thì nhiều nhà nhập khẩu tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục để tìm nguồn hàng tại Việt Nam. Vì vậy, xuất khẩu đồ gỗ vào Hoa Kỳ trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Đứng thứ 2 là thị trường Trung Quốc đạt 1,72 tỷ USD, tăng 22,3% và chiếm tỷ trọng 13%. Nhật Bản đứng thứ 3, đạt 1,42 tỷ USD, tăng 2,5% và chiếm tỷ trọng 10,8%.

Bên cạnh các thị trường lớn, xuất khẩu tới nhiều thị trường tiềm năng cũng tăng trưởng tốt, đặc biệt là Ấn Độ. Trong tháng 10, xuất khẩu sang thị trường này đạt 25,1 triệu USD, tăng 60,5% so với cùng kỳ năm 2023. Đây cũng là tháng ghi nhận kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ đầu năm.

Tính chung 10 tháng, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt hơn 140 triệu USD, tăng 50,9% so với 10T/2023.

Ấn Độ với quy mô thị trường lớn hơn 1,4 tỷ người, ngành nội thất và thiết kế của Ấn Độ đang bùng nổ do thị trường bất động sản đang phát triển, dân số và thu nhập của người dân ngày càng tăng. Với tổng quy mô thị trường là 41 tỷ USD, Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ đồ nội thất lớn thứ 4 thế giới.

Loại lâm sản giúp Việt Nam trở thành ông trùm đứng thứ 5 thế giới: bỏ túi hơn 13 tỷ USD, Ấn Độ liên tục săn lùng - Ảnh 3

Nước ta hiện là nhà xuất khẩu gỗ hàng đầu ở Đông Nam Á và xuất khẩu gỗ lớn thứ 5 trên thế giới. Đồng thời đứng thứ 2 thế giới (chỉ sau Trung Quốc) về nhóm sản phẩm đồ gỗ có giá trị gia tăng cao là đồ mộc trong nhà và ngoài trời. Đến nay, các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã vươn tới 170 thị trường thế giới.

Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, trị giá xuất khẩu cả năm 2024 của ngành gỗ dự kiến sẽ tăng từ 20% đến 23% so với năm 2023 và dự báo triển vọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2025 có nhiều tín hiệu tích cực, nhờ nhu cầu từ các thị trường chính tăng trưởng khả quan. Ngoài ra, xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam do ảnh hưởng từ thuế quan sẽ được tiếp tục thúc đẩy mạnh.

Tin mới

'Thần tốc' thi công, đường băng sân bay 16 tỷ USD về đích sớm, sẵn sàng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới
11 giờ trước
Đường băng số 1 sân bay 16 tỷ USD lớn nhất Việt Nam đã hoàn thiện sớm, sẵn sàng cho bay kỹ thuật.
Phường chỉ bằng 0,4% diện tích Singapore sẽ là "thủ phủ tài chính, dịch vụ cao cấp"
10 giờ trước
Đây là địa phương có vị trí quan trọng.
Chứng khoán ngày mai 21-8: Có thể "canh" giải ngân cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ
10 giờ trước
(NLĐO) – Nhà đầu tư có thể chờ những nhịp rung lắc trong phiên 21-8 để cân nhắc giải ngân vào các cổ phiếu thu hút dòng tiền như ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán,
Người dân Hà Nội chú ý: Không đến giao dịch tại loạt chi nhánh ngân hàng vào ngày 21, 27 và 29/8 trong các khung giờ sau
9 giờ trước
Chẳng hạn, giao dịch tiền mặt chỉ giải quyết trước 10h30 sáng tại CN Sở Giao dịch, VPBank Láng Hạ, VPBank Kinh Đô trong các ngày ngày.
Cua ghẹ Việt Nam đắt nhất 10 năm qua, Trung Quốc mua nhiều nhất
9 giờ trước
Xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 173 triệu USD, tương đương 4.400 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng một thập kỷ. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Vươn tới quỹ đạo không gian vũ trụ: Khát vọng làm chủ bầu trời Việt Nam
7 giờ trước
Với sự góp mặt của PGS.TS Phạm Anh Tuấn, số đầu tiên của talkshow “Vươn tới quỹ đạo không gian vũ trụ” đã truyền đi những thông điệp trân quý về tình yêu khoa học.
Toyota Camry từ 'xe chủ tịch' thành 'xe dân chơi': Bổ sung bản mới bắt mắt hơn, thêm tiện nghi mà giá không đổi
9 giờ trước
Toyota Camry Sprint Edition vừa được ra mắt ở Ấn Độ sở hữu gói phụ kiện ngoại thất hai tông màu mạnh mẽ cùng một số tính năng tiện nghi bổ sung, tất cả đều không phát sinh thêm chi phí.
Hàng trăm nghìn tấn hàng của Việt Nam ồ ạt tràn vào Campuchia: Thuế xuất khẩu 0%, nước ta có sản lượng hơn 15 triệu tấn
12 giờ trước
Campuchia đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng này, đứng sau là Italy và Mỹ.
Ford Territory không đấu Mazda CX-5: ‘Khách biết mình cần gì và khách theo số đông là khác nhau’
12 giờ trước
Theo nhận định của các chuyên gia ngành xe, sự thay đổi chính trên Territory 2025 so với bản cũ chủ yếu là thiết kế ngoại thất, dù đây là điểm cộng để tăng tính cạnh tranh lên Mazda CX-5 nhưng không nhiều.