Loạt doanh nghiệp địa ốc bị ngân hàng siết nợ 'đất vàng' dịp cuối năm

29/12/2021 17:26
Các ngân hàng đang đẩy mạnh đấu giá và thanh lý tài sản để thu hồi nợ, trong đó có hàng loạt doanh nghiệp (DN) địa ốc đang bị siết nợ các khu “đất vàng” được thế chấp cho khoản vay.

Ngân hàng Agribank - chi nhánh Trung Tâm Sài Gòn mới đây có thông báo cho biết, đang lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản là 6 quyền sử dụng đất và nhà ở, tài sản gắn liền trên đất có cùng địa chỉ tại số 20-20A1 đường Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Đây là các lô đất thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới thế chấp cho các khoản vay tại Agribank nhưng đã bị ngân hàng thu hồi để xử lý nợ xấu.

Các lô đất có tổng diện tích hơn 1.940 m2 và được bán với giá khởi điểm gần 430 tỷ đồng, tương đương hơn 221 triệu/m2.

Loạt doanh nghiệp địa ốc bị ngân hàng siết nợ đất vàng dịp cuối năm - Ảnh 1.

Ngân hàng đang tiến hành thu hồi khoản nợ quá hạn của Công ty TNHH Quan Minh (chủ đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Ocean Park tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) do không có khả năng trả nợ.

Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) vừa có thông báo về việc chào bán tài sản là phần vốn góp tại Công ty TNHH Quan Minh (Quan Minh) để tiến hành thu hồi nợ.

Theo đó, giá trị tài sản chào bán là 250 tỷ đồng, bao gồm 225 tỷ đồng (90% vốn điều lệ) thuộc sở hữu của ông Hoàng Văn Cường (SN 1975) và 25 tỷ đồng (10% vốn điều lệ) của ông Hoàng Bá Dũng (SN 1990).

Công ty Quan Minh được biết đến là chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu dân cư đô thị Ocean Park tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Dự án này có quy mô 41,8 ha với tổng mức đầu tư là 392,5 tỷ đồng.

Tại Quảng Ninh, một ‘đại gia’ bất động sản khác cũng bị ngân hàng rao bán khoản nợ để xử lý thu hồi nợ, đó là Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm (Tập đoàn Xuân Lãm).

Theo VietinBank, khoản nợ của Tập đoàn Xuân Lãm có giá trị tính đến ngày 30/11 là 60,1 tỷ đồng, bao gồm dư nợ gốc 20,3 tỷ đồng và nợ lãi 39,7 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 3 lô đất có tổng diện tích 3.949,5 m2 tại tỉnh Quảng Ninh.

VietinBank chào giá khởi điểm cho khoản nợ trên là gần 48 tỷ đồng. Mức giá này chưa bao gồm các loại thuế, phí và nghĩa vụ tài chính khác (nếu có). Người trúng đấu giá tự chịu chi phí, các khoản thuế, phí và lệ phí liên quan đến chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản.

Loạt doanh nghiệp địa ốc bị ngân hàng siết nợ đất vàng dịp cuối năm - Ảnh 2.

Công ty TNHH tập đoàn Xuân Lãm chủ đầu tư một số dự án lớn tại Quảng Ninh liên tiếp bị ngân hàng rao bán khoản nợ.

Trước đó, hồi tháng 8/2021, Ngân hàng Agribank chi nhánh Mỹ Đình thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ của Xuân Lãm và chi nhánh công ty tại Hà Nội theo 2 hợp đồng tín dụng được ký vào năm 2013. Toàn bộ giá trị khoản nợ được đấu giá là 312,5 tỷ đồng, trong đó, nợ gốc là 122,1 tỷ đồng, nợ lãi 190,4 tỷ đồng.

Được biết, khoản vay của Tập đoàn Xuân Lãm được đảm bảo bởi các quyền sử dụng đất, máy móc thiết bị với tổng trị giá 117 tỷ đồng. Bao gồm: 1 quyền sử dụng đất chung cư diện tích 2.657m2 tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; 1 quyền sử dụng đất xây dựng bãi đỗ xe, nhà văn phòng diện tích 12.607 m2 tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí; 1 quyền sử dụng đất ở đô thị diện tích 10.556m2 tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí...

Tại Quảng Ninh tập đoàn Xuân Lãm là đơn vị được giao làm chủ đầu tư thực hiện loạt dự án bất động sản như: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí (11,1 ha); dự án khu đô thị tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí (23,57 ha); dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê, TP Uông Bí (37,4 ha)…

Ngoài ra, ngân hàng Sacombank cũng đang rao bán nhiều dự án bất động sản tại TP Hồ Chí Minh, như: Khoản nợ 596 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Địa ốc Vạn Phát, được bảo đảm bằng 40 triệu cổ phiếu CTCP Bất động sản Đô Thành (DTR); khoản nợ 1.143,3 tỷ đồng của Công ty TNHH Bất động sản Phước Trí, được bảo đảm bằng quyền sử dụng 7.016,9 m2 đất tại số 201-203 Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình.

Sacombank cũng đang rao bán 5 khoản nợ có tổng giá trị lên tới 2.402,2 tỷ đồng của Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bất động sản Quang Vinh, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Nam Đô Long và 3 cá nhân là bà Liêng Thị Thảo, ông Liên Thành Liêm và bà Đàm Kim Phụng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ này là 25,25 triệu cổ phần CTCP Dịch vụ Du lịch Quốc tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Vũng Tàu Intourco).

Ngân hàng này còn chào bán đấu giá toàn bộ khoản nợ trị giá 1.217,6 tỷ đồng của CTCP Tư vấn Đầu tư Bất động sản Minh Dương, với tài sản bảo đảm là dự án chung cư 3.103,8 m2 tại 212B/C79 Nguyễn Trãi (quận 1, TP Hồ Chí Minh); khoản nợ 473,7 tỷ đồng của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kim Kim Hoàn Mỹ, được bảo đảm bằng lô đất số 21-23 Nguyễn Biểu (quận 5, TP Hồ Chí Minh)...

Nợ xấu ngân hàng dự báo lên tới 8,2%

Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 vừa diễn ra, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, nếu tính cả các khoản nợ được cơ cấu lại, giãn hoãn nợ theo Thông tư 01, nợ xấu của các ngân hàng dự báo lên tới 8,2%. Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ nợ xấu (gồm nợ bán cho VAMC) tăng lên 3,79%. Nếu tính cả các khoản nợ được cơ cấu lại, giãn hoãn nợ theo Thông tư 01 (Thông tư 03 và Thông tư 14 sửa đổi), tỷ lệ nợ xấu dự báo lên tới 8,2%, tăng vọt so với cuối năm 2020 là 5,08%.

"Dịch bệnh gây khó khăn cho doanh nghiệp, nền kinh tế, đẩy tỷ lệ nợ xấu tăng, và thậm chí tỷ lệ này có thể cao hơn trong thời gian tới nếu dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Nợ xấu tăng cao cũng là một trong những thách thức với ngành ngân hàng trong năm 2022 và những năm tiếp theo", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
25 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
49 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
42 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
2 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
18 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
19 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
20 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.