‘Lợi ích kép’ khơi thông nguồn lực đất đai

Kết quả trúng đấu giá đất tại khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm phần nào phản ánh giá trị thực tế của những khu đất vàng, kim cương cũng như chỉ rõ “lợi ích kép” khơi thông nguồn lực đất đai.

Kết quả trúng đấu giá đất tại khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm phần nào phản ánh giá trị thực tế của những khu đất vàng, kim cương cũng như chỉ rõ “lợi ích kép” khơi thông nguồn lực đất đai.

 

Những trở ngại, khó khăn cần tháo gỡ

Trong hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 bất ngờ ập đến đã làm cho kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung chao đảo. Nguồn thu ngân sách không đạt, các doanh nghiệp gặp trở ngại, nhiều doanh nghiệp phải giải thể, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành, TP.HCM muốn khôi phục trở lại và phát triển cho xứng tầm cần phát huy cao nhất nguồn thu từ những khu đất cũ và đặc biệt là những khu đất mới mở rộng như TP. Thủ Đức, trong đó có bán đảo Thủ Thiêm. 

‘Lợi ích kép’ khơi thông nguồn lực đất đai
 TP.HCM ngày nay

Thời gian gần đây, câu chuyện đấu giá đất tại KĐT mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm khi lô đất được đấu giá lên tới 5 - 6,6 lần. Đặc biệt lô đất của Ngôi Sao Việt (công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) diện tích 10.060 m2 được mua với giá 24.500 tỷ đồng (1m2 đất khoảng 2,45 tỷ đồng), cao hơn 8,3 lần so với giá khởi điểm.

Kết quả trúng đấu giá này phần nào phản ánh giá trị của những khu đất “vàng, kim cương” tại bán đảo Thủ Thiêm và “lợi ích kép” khơi thông nguồn lực đất đai.

Cuộc đấu giá 4 khu đất vàng đã thu về cho ngân sách thành phố một khoản tiền rất lớn, hơn 37.000 tỷ đồng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành. Từ lô đất của Ngôi Sao Việt với 1 ha đất, nhà nước thu số tiền rất lớn gần 1,1 tỷ USD. Một con số minh chứng tiềm năng giá trị từ những khu đất “vàng” đang tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước để phát triển kinh tế Thủ Thiêm nói riêng, TP.HCM nói chung. 

‘Lợi ích kép’ khơi thông nguồn lực đất đai
 KĐT Thủ Thiêm - Trung tâm kinh tế mới của TP.HCM

Đẳng cấp tầm nhìn của chủ đầu tư

Tiếp theo, cuộc đấu giá đã, đang và sẽ cho thấy tầm nhìn của một chủ đầu tư đã thành công và uy tín trên thị trường về tương lai cho “một Dubai thứ 2” tại Việt Nam.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh với gần 30 năm thành lập và phát triển, những dự án bất động sản mà tập đoàn này sở hữu hầu hết nằm tại vị trí đắc địa nhất của TP. Hà Nội và đều được sở hữu từ việc mua chuyển nhượng bằng những hình thức công khai.

Theo nguồn thông tin từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đơn vị này sẽ hợp tác với một số thương hiệu hàng đầu thế giới như Marriot, Ritz - Carlton, Four Season… để xây dựng một công trình “hàng hiệu” độc nhất vô nhị ngay tại chính khu đất vàng, được ví như “trái tim kim cương” của bán đảo Thủ Thiêm tương lai sẽ trở thành trung tâm tài chính, đô thị thương mại, dịch vụ du lịch hiện đại, công nghệ 4.0 của TP.HCM. Thực tế bất động sản “hàng hiệu” có thể bán với giá “trên trời” như ví dụ thực tế gần đây, khu đất tại Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được mở bán với giá từ 700 triệu đồng - 1 tỷ đồng/m2. Vì vậy, Tập đoàn Tân Hoàng Minh với bề dày kinh nghiệm hoạt động gần 30 năm sẽ không bỏ lỡ cơ hội vàng này.

Đến đây, lời giải cho quyết định “gây sốc” của Tân Hoàng Minh đã có đáp số về mặt hiệu quả kinh doanh. Theo Tân Hoàng Minh, 4 nhà đầu tư vừa trúng đấu giá trong đó có công ty Ngôi Sao Việt (công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) sẽ đem lại lợi ích lớn nhất đó là tạo động lực kinh doanh cho các doanh nghiệp tại thành phố cũng như cả nước.

Theo lãnh đạo công ty Ngôi Sao Việt, “tiền tham gia đấu giá đều là của doanh nghiệp, chứ không thể sử dụng được vốn vay của ngân hàng, bởi ngân hàng đã và sẽ không cho vay với những “thương vụ” đấu giá mà họ cho là “điên rồ” như vậy”. 

Đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh khẳng định, gần 20 năm qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh luôn kiên định chỉ phát triển dự án cao cấp và siêu cao cấp ở những khu đất vàng của Thủ đô Hà Nội, TP.HCM. Các dự án Tập đoàn Tân Hoàng Minh sở hữu đều có được từ việc sang nhượng theo phương thức đấu giá, đấu thầu và nhận chuyển nhượng lại từ các CĐT khác khi đã có giấy phép đầu tư hoặc có các hồ sơ pháp lý dự án được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước chấp thuận.

Doãn Phong

Tin mới

Giá Kia Sorento lần đầu giảm dưới mốc 900 triệu tại đại lý: Rẻ nhất phân khúc, ngang CX-5 bản tầm trung, dọn kho chờ bản mới sắp ra mắt
7 giờ trước
Kia Sorento sản xuất 2025 đang được các đại lý áp dụng ưu đãi 10-80 triệu đồng, giá khởi điểm mới 899 triệu đồng.
GAC MOTOR Việt Nam triển khai loạt chương trình ưu đãi hè T5/2025
7 giờ trước
Tháng 5/2025, GAC MOTOR Việt Nam cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai loạt chương trình khuyến mại đặc biệt cho các khách hàng ký hợp đồng sở hữu các dòng xe All-New M6 Pro, All-New M8, All-New GS8 với nhiều công nghệ độc đáo, an toàn, nâng tầm tiện nghi.
Không phải Thái Lan, một loại sầu riêng của láng giềng Việt Nam đang được săn đón: Được đại sứ Trung Quốc khen ngợi ‘ngon nhất thế giới’
6 giờ trước
Trung Quốc đang săn lùng giống sầu riêng Au Khak của láng giềng Việt Nam.
Mỹ phát hiện kho báu cả thế giới khao khát, hàng triệu tấn nằm sâu trong một mỏ than cũ: Chìa khóa cho cuộc đua năng lượng với Trung Quốc
6 giờ trước
Kho báu Mỹ vừa phát hiện có giá trị lên tới 37 tỷ USD.
Giá bạc hôm nay 15/5: đồng loạt lao dốc sau tín hiệu tích cực từ thuế quan Mỹ-Trung
7 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tạm ngừng áp thuế trong 90 ngày.

Tin cùng chuyên mục

Mazda3 2020 rao bán gần 600 triệu: Gần đắt nhất thị trường, khó “đụng hàng”, chỉ có 40 chiếc toàn Việt Nam
8 giờ trước
Chiếc Mazda3 đời 2020 sở hữu nhiều chi tiết độc quyền, chỉ có ở trên bản kỷ niệm 100 năm này.
Lada của Nga có 'vua' doanh số 8 năm liên tiếp, bán 200.000 xe/năm: Đã đến Việt Nam, Vios, Accent lo sợ?
9 giờ trước
Vua doanh số Lada của nước Nga sẽ cạnh trạnh thế nào với xe 'quốc dân' tại Việt Nam?
Mẫu tai nghe "cục gạch" độc đáo nhất Việt Nam: Có công nghệ xuyên âm, khử tiếng ồn chủ động
10 giờ trước
Đây cũng là mẫu tai nghe gắn liền với ban nhạc Rock nổi tiếng nhất Việt Nam.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
1 ngày trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.