Lời kể người thoát chết sau thảm kịch giẫm đạp đêm Halloween giữa thủ đô Seoul làm 149 người thiệt mạng

30/10/2022 07:46
Nhân chứng cho biết đám đông đổ xô vào con ngách nhỏ nơi có lối vào của một quán bar giữa khu phố Itaewon sầm uất trong lễ hội Halloween quy mô nhất kể từ đại dịch.

Theo ước tính, có khoảng 100.000 người đã chen lấn tại con phố Itaewon để tham gia lễ hội Halloween ngoài trời lớn nhất của Hàn Quốc kể từ khi đại dịch bắt đầu. Chính phủ Hàn Quốc đã nới lỏng các hạn chế chống Covid-19 trong những tháng gần đây. Itaewon là một quận thân thiện với người nước ngoài, nổi tiếng với các quán bar và nhà hàng thời thượng.

Hiện tại, chưa rõ lý do khiến đám đông tràn vào con hẻm nhỏ và dốc gần khách sạn Hamilton, một địa điểm tổ chức tiệc lớn ở Seoul, nhưng một số người nói rằng con hẻm này có lối vào một quán bar. Một số người sống sót cho biết nhiều người đã ngã và lộn "giống như những chú gấu trúc" sau khi họ bị đẩy bởi những người khác.

Kim, một người sống sót cho biết họ mắc kẹt trong khoảng 1 tiếng rưỡi trước khi được giải cứu. Tiếng kêu cứu xuất hiện khắp nơi. Một số người không thể thở.

Một người sống sót khác tên Lee Chang-kyu cho biết anh thấy 5 đến 6 người đàn ông xô đẩy người khác trước khi một hoặc hai người bắt đầu ngã.

Một số nhân chứng mô tả đám đông ngày càng trở nên kích động và cuồng nhiệt hơn khi trời tối. Vụ việc diễn ra vào khoảng 22h20 theo giờ địa phương.

Lời kể người thoát chết sau thảm kịch giẫm đạp đêm Halloween giữa thủ đô Seoul làm 149 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Ảnh: RT

Ông Choi nói: "Một số người đã bị ngã trong lễ hội Halloween. Hiện chúng tôi ghi nhận lượng lớn người thương vong". Ông cho biết thêm rằng nhiều người thiệt mạng ở gần một hộp đêm và nhiều nạn nhân là nữ giới ở độ tuổi đôi mươi.

Các nhân chứng khác đã mô tả những khoảnh khắc hỗn loạn trước khi xảy ra vụ giẫm đạp . Những cảnh sát túc trực trong lúc sự kiện diễn ra đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát đám đông.

Moon Ju-young, 21 tuổi, cho biết có những dấu hiệu rõ ràng về sự cố trong các con hẻm trước khi vụ việc xảy ra. Anh nói: "Đám đông phải đông ít nhất gấp 10 lần so với mọi khi".

Lời kể người thoát chết sau thảm kịch giẫm đạp đêm Halloween giữa thủ đô Seoul làm 149 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Ảnh: RT

Đoạn phim xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm người chen chúc trong con hẻm nhỏ, dốc và nằm không thể cử động khi đội cứu hộ và cảnh sát đến ứng cứu, kéo họ ra ngoài.

Đội trưởng đội cứu hỏa Choi cho biết tất cả các trường hợp tử vong đều là do đám đông chen chúc trong một con hẻm duy nhất.

Một số cảnh quay khác ghi lại cảnh tượng hỗn loạn khi hàng chục người nằm bất tỉnh và các nhân viên cứu hộ ra sức sơ cứu.

Các quan chức và các nhân chứng cho biết đám đông cứ liên tục dồn vào con hẻm nhỏ được quây tường kín hai bên. Khi những người ở đầu con dốc ngã xuống, những người đằng sau tiếp tục chèn lên phía trước.

Lời kể người thoát chết sau thảm kịch giẫm đạp đêm Halloween giữa thủ đô Seoul làm 149 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Ảnh: RT

Một người phụ nữ giấu tên cho biết cô là mẹ của một người sống sót sau vụ việc. Con gái cô và những người khác đã bị mắc kẹt hơn 1 tiếng đồng hồ mới được kéo ra khỏi đám đông đè lên nhau trong con hẻm đó.

Một người thoát nạn họ Kim kể với tờ báo Hankyoreh có trụ sở tại Seoul rằng mọi người đã ngã và đè lên người khác, sau khi mọi người xô đẩy nhau trong ngõ hẹp. Người này kể rằng một số người đã hét lên: “Cứu tôi với”. Một số người khác thì bị khó thở. Kim mô tả cảnh tượng giẫm đạp kéo dài hơn 1 tiếng trước khi họ được giải cứu.

Một người sống sót khác là Lee Chang-kyu, nói với tờ báo rằng trước khi vụ việc kinh hoàng xảy ra, anh thấy 5-6 người đàn ông bắt đầu xô đẩy người khác khiến cho 1-2 người ngã.

Trong khi đó, tờ Korea JoongAng Daily dẫn lời một nhân chứng bị kẹt trong đám đông. Cô cho biết những người bị kẹt quanh cô bình tĩnh đến lạ thường, không lo sợ như cô. Cho đến khi nghe thấy tiếng còi và nhận được cuộc gọi của người thân xác nhận tình hình, cô mới nhận ra tính nghiêm trọng của sự việc.

Lời kể người thoát chết sau thảm kịch giẫm đạp đêm Halloween giữa thủ đô Seoul làm 149 người thiệt mạng - Ảnh 4.

Ảnh: RT

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức YTN, du khách đến Itaewon Hwang Min-hyeok cho biết anh rất sốc khi nhìn thấy người thiệt mạng nằm la liệt trong con hẻm gần khách sạn Hamilton. Các nhân viên cấp cứu cũng bị quá tải khiến người đi đường phải cùng tiến hành hô hấp nhân tạo cho các nạn nhân. Anh cũng kể rằng có người đứng khóc bên cạnh những người đã qua đời.

Một nhân chứng khác kể lại rằng một nhà xác tạm thời đã được dựng gần hiện trường. Khoảng 40 người đã thiệt mạng được đưa lên cáng và chuyển đến nơi xác định danh tính.

Lời kể người thoát chết sau thảm kịch giẫm đạp đêm Halloween giữa thủ đô Seoul làm 149 người thiệt mạng - Ảnh 5.

Ảnh: RT

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân đã gửi lời chia buồn: “Chúng tôi xin chia buồn với người dân Hàn Quốc và hy vọng những người bị thương sẽ mau chóng bình phục”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đăng trên Twitter: “Mọi suy nghĩ của chúng tôi lúc này hướng về những người cứu hộ và tất cả người dân Hàn Quốc trong thời điểm đau buồn này”.

Các nhà chức trách cho biết họ đang điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc. Đây là một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất của Hàn Quốc kể từ sau vụ chìm phà năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng.

Tổng hợp

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
9 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
7 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
7 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
7 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
6 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
14 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
21 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.