Lợn đột biến khổng lồ 700kg, giải cứu khủng hoảng Trung Quốc

08/10/2019 09:33
Trọng lượng lên tới 700kg, những con lợn khổng lồ có thể là một giải pháp cứu nguy giải quyết vấn đề thiếu thịt lợn tại Trung Quốc.

Ông Pang Cong, chủ một trang trại lợn ở Nam Ninh, thủ phủ của khu tự trị Quảng Tây bắt đầu đã lai tạo và nuôi giống lợn mới nặng từ 500-700 kg. Một con lợn của ông Pang đã nặng hơn một con gấu bắc cực đực trưởng thành.

Trong khi đó, tại tỉnh Cát Lâm, giá thịt lợn tăng cao cũng khiến nông dân tích cực vỗ béo đàn lợn đạt trọng lượng trung bình từ 175 đến 200kg, nặng hơn nhiều so với trọng lượng bình thường 125kg. “Chúng tôi muốn nuôi những con lợn lớn nhất có thể”, ông Zhao Hailin, một nông dân nuôi lợn trong khu vực nói.

Giờ đây, lợn khổng lồ được nhân giống rộng khắp như một trong những biện pháp tích cực nhất giúp Trung Quốc giải tỏa căng thẳng từ nguồn cung thịt lợn. Người dân đã lại tạo và nuôi những con lợn với kích thước như gấu bắc cực. Những con lợn nặng 500kg là kết quả của sự lai tạo để trở thành lợn khổng lồ. Khi giết mổ, một số con lợn có thể bán được hơn 10.000 nhân dân tệ, gấp ba lần thu nhập trung bình.

Lợn đột biến khổng lồ 700kg, giải cứu khủng hoảng Trung Quốc - Ảnh 1.

Thịt lợn đang là nỗi ám ảnh của TQ


Xu hướng này không giới hạn ở các trang trại nhỏ. Các nhà sản xuất protein lớn ở Trung Quốc như Wens Foodstuffshay đơn vị chăn nuôi lợn hàng đầu của đất nước - Cofco Meat và Beijing Dabeinong Technology cho biết đang cố gắng tăng trọng lượng trung bình của lợn.

Giống lợn của ông Pang có thể là một giải pháp cứu nguy giải quyết vấn đề thiếu thịt lợn tại Trung Quốc trước mắt nhưng ý tưởng về những con lợn khổng lồ đã lan rộng khắp đất nước, nơi mà lượng tiêu thụ thịt lợn đứng hàng bậc nhất thế giới.

Lin Guofa - một nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn nông nghiệp Bric cho biết: “Các trang trại lớn đang tập trung vào việc tăng trọng lượng mỗi con lợn thêm ít nhất 14%.”Theo báo cáo từ Lin, trọng lượng trung bình của lợn khi giết mổ tại một số trang trại quy mô lớn đã tăng lên tới 140kg, so với khoảng 110kg thông thường. Điều đó có thể tăng lợi nhuận hơn 30%.

Thiếu 10 triệu tấn thịt

Cơn khủng hoảng thịt lợn đã đưa Trung Quốc vào tình trạng thiếu thịt lợn trầm trọng. Theo một số ước tính , giá thịt lợn đã tăng vọt lên mức kỷ lục, khiến Chính phủ phải thúc giục nông dân đẩy mạnh sản xuất để giảm lạm phát. Mới đây, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cảnh báo rằng giá thịt lợn có thể tăng lên 70% vào cuối năm nay.

Trên South China Morning Post, nhà phân tích Cary Huang cho rằng chưa bao giờ thịt lợn lại đóng vai trò lớn đến thế đối với tình hình kinh tế - chính trị Trung Quốc. Mối lo ngại lớn hơn với chính quyền Bắc Kinh là giá cả tăng vọt, lạm phát leo thang trong thời điểm nước sôi lửa bỏng: chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn biến ngày càng tồi tệ và không có dấu hiệu chấm dứt, đồng NDT mất giá.

Lợn đột biến khổng lồ 700kg, giải cứu khủng hoảng Trung Quốc - Ảnh 2.

Người dân ăn chay thay thế thịt


Dùng thịt lợn dự trữ không phải là cách duy nhất Trung Quốc ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay. Cơ quan chức năng nước này đã cung cấp các khoản trợ cấp trị giá khoảng 3,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 452 triệu USD, cho các gia đình thu nhập thấp.

Ngày 12/9, thành phố Tế Nam là địa phương mới nhất ở Trung Quốc tuyên bố xả kho thịt lợn đông lạnh. Chính quyền địa phương muốn "hạ nhiệt" giá thịt lợn trước Tết Trung thu, một dịp lễ quan trọng trong năm của người Trung Quốc.

Vào cuối tháng này, Tế Nam sẽ có đợt xả kho thịt lợn đông lạnh lần thứ hai, trước khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào ngày 1/10. Tổng cộng, chính quyền Tế Nam dự kiến sẽ bán ra 1.500 tấn thịt lợn đông lạnh.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo rằng: “Tình hình nguồn cung sẽ cực kỳ nghiêm trọng cho đến nửa đầu năm 2020. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt lợn 10 triệu tấn trong năm nay nhiều hơn những gì có sẵn trên thị trường thế giới đồng nghĩa với việc cần đẩy mạnh chăn nuôi sản xuất trong nước.”

Cũng trong chuyến thăm gần đây tới các tỉnh chăn nuôi lớn của Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa kêu gọi chính quyền địa phương tiếp tục sản xuất lợn càng sớm càng tốt với mục tiêu trở lại mức bình thường vào năm tới.

Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn cảnh giác và lo ngại về việc phục hồi đàn lợn sau khi dịch tả lợn Châu Phi qua đi gây tổn thất nặng nề.Cùng với đó, giá lợn con và lợn nái cũng tăng mạnh khiến chi phí chăn nuôi tốn kém hơn. Tăng kích thước đàn lợn mà họ đang sở hữu sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
10 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
10 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.330.302 VNĐ / tấn

16.04 UScents / lb

0.25 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

199.153.980 VNĐ / tấn

7,548.00 USD / mt

1.26 %

- 96.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.665.002 VNĐ / tấn

422.33 UScents / lb

1.11 %

- 4.74

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.167.933 VNĐ / tấn

1,048.80 UScents / bu

0.58 %

+ 6.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.313.800 VNĐ / tấn

285.85 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dự án "mặc áo phao cho máy bay": Túi khí khổng lồ tự bung khi có nguy cơ rơi tự do, có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm
10 giờ trước
Các cảm biến và phần mềm AI có thể phát hiện khi nguy cơ rơi máy bay sắp xảy ra, từ đó kích hoạt triển khai túi khí siêu tốc tại mũi, bụng và đuôi giúp máy bay tiếp đất trong tình huống khẩn cấp mà không tạo ra va chạm dữ dội hay nổ tung.
Sau khi nộp 1.500 CV mà không nhận được lời mời nào, một cựu phó chủ tịch 44 tuổi đau khổ cho biết: "Tôi sẵn sàng làm công nhân vệ sinh"
9 giờ trước
"Tôi đã dành 25 năm để leo lên nấc thang doanh nghiệp chỉ để rơi vào tình huống này".
Ông Medvedev ra cảnh báo nếu EU tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine
9 giờ trước
EC đang cân nhắc về ý tưởng sử dụng tiền mặt gửi tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu từ các trái phiếu đáo hạn mà Nga sở hữu để tài trợ cho một "khoản vay bồi thường" cho Ukraine.
1 loại tài sản ‘phi quốc tịch’ tăng giá chưa từng có sau 46 năm, gây sốt từ siêu thị đến hầm bọc thép dưới lòng đất: Vì sao được cả thế giới để mắt?
9 giờ trước
Sức nóng của tài sản này thậm chí còn lan đến chính gia đình ông Trump.