Lùi tiến độ hoàn thành tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên thêm 2 năm

18/11/2019 17:31
Như vậy, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Tp.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên sẽ đưa vào khai thác trong quý 4/2021, tức lùi thêm gần 2 năm so với dự tính ban đầu là vận hành vào đầu năm 2020.

Tại Quyết định số 4856/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư Xây dựng Dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, một số điều chỉnh đã được đưa ra.

Trong Quyết định này, Chủ tịch UBND TpHCM khẳng định tổng mức đầu tư được phê duyệt chỉ là cơ sở để quản lý chi phí đầu tư xây dựng, không dùng để thanh toán.

Theo đó, thời điểm hoàn thành công trình đưa vào khai thác là quý 4/2021; thời điểm kết thúc công tác hỗ trợ vận hành bảo dưỡng vào năm 2026. Trước đó, vào năm 2015, dự án đặt mục tiêu hoàn thành công tác xây dựng công trình năm 2019 và đưa vào khai thác vận hành đầu năm 2020.

Lùi tiến độ hoàn thành tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên thêm 2 năm - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, một số thông số kỹ thuật của dự án cũng được điều chỉnh so với thiết kế cơ sở được duyệt trước đây bảo đảm yêu cầu kỹ thuật chạy tàu, chẳng hạn tải trọng trục thiết kế tăng từ 14 tấn/trục thành 16 tấn/trục; thay đổi cự ly tim đường từ 3,8 m thành 3,5 m; công nghệ sử dụng cho phát hiện đoàn tàu của hệ thống thông tin tín hiệu chuyển từ mạch điện đường ray thành hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến - CBTC, …;

Ngoài ra, thay đổi về quy mô xây dựng, giải pháp kết cấu so với thiết kế cơ sở được duyệt trước đây, ví dụ như thay đổi quy mô nhà ga; quy mô các công trình cầu, ngầm, hệ thống điện, mặt cắt dầm cầu cạn từ dầm Super T sang mặt cắt hình chữ U…

Trong lần điều chỉnh này, dự án có thay đổi cục bộ một số vị trí; trong đó đoạn trước nhà ga cuối (ga Bến xe Suối Tiên), tuyến được chuyển hướng băng qua Xa lộ Hà Nội sớm hơn so với thiết kế cơ sở được duyệt; tại cục bộ một số đoạn khác cũng có sự thay đổi nhỏ về bình đồ tuyến cho phù hợp với địa hình thực tế và yêu cầu kỹ thuật.

Được biết, kể từ khi công trình này được phê duyệt quyết định đầu tư lần đầu vào năm 2007, dự án đã có 2 lần điều chỉnh về tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành.

Tổng mức đầu tư dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên cũng được điều chỉnh lên 43.757 tỷ đồng, giảm khoảng 3.600 tỷ đồng so với lần điều chỉnh thứ hai vào năm 2011.

Tin mới

Nhà Trắng gây sốc khi đề xuất châu Âu nối lại việc nhập khẩu năng lượng từ Nga
9 giờ trước
Quan điểm mới nhất từ chính quyền Mỹ đang gây sốc cho các nhà quan sát quốc tế khi đi ngược lại mọi chính sách trước đó.
Tin vui cho trên 12.000 người ở TPHCM
9 giờ trước
Dự kiến có khoảng 12.600 người được hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 14 tỉ đồng/năm
Ngắm nhà hát Hòa Bình tuyệt đẹp trong tấm áo mới trị giá hơn 270 tỉ đồng
9 giờ trước
Dự án sửa chữa lớn Nhà hát Hòa Bình được khởi công vào tháng 12-2024 với kinh phí thực hiện hơn 270 tỉ đồng
Hoàn tất đấu nối điện sân bay Long Thành, sẵn sàng bay kỹ thuật
9 giờ trước
Ban Quản lý dự án Cảng HKQT Long Thành đấu nối, đóng điện thành công bảo đảm vận hành nhà ga, chuẩn bị cho chuyến bay kỹ thuật ngày 19/12.
Động thái mới của Samsung trước khi iPhone Fold ra mắt
9 giờ trước
Một khảo sát nội bộ của Samsung bất ngờ hé lộ thiết kế Galaxy Z Fold8 mới với màn hình rộng hơn, được cho là câu trả lời trực diện cho iPhone Fold.

Tin cùng chuyên mục

FPT Shop công bố trở thành Apple Business Partner, tăng cường hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và giáo dục
9 giờ trước
Việc chính thức gia nhập Apple Partner Network với vai trò Apple Business Partner giúp FPT Shop mở rộng năng lực tư vấn – triển khai giải pháp công nghệ cho khối doanh nghiệp và giáo dục, đồng thời nâng chuẩn dịch vụ theo các tiêu chí toàn cầu của Apple.
Cắt trang bị để thêm bản ‘giá rẻ’ - Chiến lược ‘câu khách’ mới của nhiều mẫu xe tại Việt Nam năm nay
9 giờ trước
Trong năm 2025, một số hãng xe tại Việt Nam bổ sung phiên bản giá thấp bằng cách cắt bớt trang bị, từ đó hạ giá khởi điểm và mở rộng tệp khách hàng tiềm năng.
Bạn bảo dưỡng xe hết bao nhiêu? Người đàn ông này chi hơn 1.000 tỷ để ‘bảo dưỡng’ siêu du thuyền trị giá 13.000 tỷ của mình
10 giờ trước
Một chiếc siêu du thuyền thì cần bảo dưỡng những hạng mục gì?
Chỉ đứng sau Trung Quốc về công nghệ tinh chế đất hiếm, bắt tay với Mỹ nhưng quốc gia châu Á vẫn 'lận đận' trong cuộc đua, nguyên nhân đến từ đâu?
11 giờ trước
Malaysia đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái đất hiếm toàn cầu, là một trong số rất ít quốc gia ngoài Trung Quốc có năng lực tinh chế quy mô lớn.