Lượng tiêu thụ condotel tiếp tục giảm sâu

18/04/2018 09:40

Theo DKRA Việt Nam nhiều nhà đầu tư đang tạm dừng chân tại sân chơi đối với loại hình căn hộ condotel, trong khi các chủ đầu tư cũng không mạnh tay ra hàng như thời điểm trước.


Theo số liệu báo cáo từ DKRA Việt Nam, tính riêng quý I/2018, thị trường cả nước chỉ có có tổng cộng 2.078 căn hộ condotel mới được chào bán. Nguồn cung ghi nhận giảm đến 4.289 căn, chỉ bằng 33% so với quý IV/2017. Nguồn cung mới tiếp tục tập trung chủ yếu tại các thị trường quen thuộc là Khánh Hòa (chiếm 53% nguồn cung toàn thị trường) và Đà Nẵng (30%). Lượng căn hộ còn lại rải rác ở một vài tỉnh thành du lịch như Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang.

condotel,căn hộ khách sạn,bất động sản nghỉ dưỡng
 Nhiều nhà đầu tư đang tạm dừng chân tại sân chơi đối với loại hình căn hộ condotel, trong khi các chủ đầu tư cũng không mạnh tay ra hàng như thời điểm trước (Ảnh minh họa).


Dù nguồn cung giảm mạnh, tỷ lệ tiêu thụ của phân khúc condotel trong quý I/2018 chỉ đạt khoảng 19%, tương tương 387 căn, giảm 677 căn (tương đương 36% so với cùng kỳ năm 2017). Những thị trường có nguồn cung lớn như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang tỷ lệ hấp thụ tiếp tục giảm so với các quý trước.
Theo dự báo, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ đón thêm lượng lớn condotel mới, dự kiến sẽ dao động từ mức 4.000-6.000 căn trong năm nay, tập trung chủ yếu vẫn là ở thị trường quen thuộc Đà Nẵng và Khánh Hòa. Với tình trạng sức cầu chưa có dấu hiệu tăng, nguy cơ thừa cung có thể xảy ra trong thời gian tới nên những rủi ro và thách thức cho thị trường này là rất lớn.


Hiện tại, hầu hết các dự án condotel đều được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ 8-12%/năm. Tuy nhiên hiện nay chưa có luật quy định cụ thể về tính pháp lý cho loại hình sở hữu cũng như quy định tính ràng buộc của những chương trình cam kết cho thuê, bao gồm chi phí vận hành mà khách hàng phải chịu. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang tạm dừng chân tại sân chơi này, các chủ đầu tư cũng không mạnh tay ra hàng như thời điểm trước. Nếu chưa tìm ra giải pháp, thực trạng này có thể kéo dài trong năm 2018.


Trong khi đó, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng cũng hoạt động khá mờ nhạt trong quý đầu của năm 2018. Toàn thị trường chỉ đón nhận thêm 1 dự án mới với 79 căn biệt thự nghỉ dưỡng, nguồn cung giảm 150 căn, chỉ bằng 34% so với quý IV/2017. Tổng nguồn cung sơ cấp hiện hữu từ các dự án mới và cũ của thị trường còn tồn đọng khoảng 1.104 căn. Nguồn cung tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa, Phú Quốc và Bà Rịa –Vũng Tàu.


Cung thấp, tỷ lệ tiêu thụ toàn thị trường chỉ đạt khoảng 25% với 20 căn được chào bán thành công. Trong đó ngoại trừ thị trường Phú Quốc, các thị trường khác đều có dấu hiệu giảm nhiệt về mặt giao dịch và nguồn cung.


Thị trường cũng đang có sự phân hóa rõ nét, những chủ đầu tư lớn thường có tỷ lệ bán tốt. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêu thụ trung bình ở khu vực từng nóng về biệt thự như Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa được ghi nhận lần lượt ở mức chỉ tầm 38%, 25% và 23% cho từng khu vực.


Về giá bán, các khu vực như Quảng Nam, Phú Quốc, Kiên Giang giá bán biệt thự dao động trung bình khoảng 15-40 tỷ/căn. Những khu vực khác như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa mức giá trung bình khoảng 6-12 tỷ/căn. Tuy nhiên mức giá này tùy thuộc vào danh tiếng của chủ đầu tư.


Thiên Minh



Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
7 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
5 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
6 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
6 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
7 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
9 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
13 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
15 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
2 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.