"Lướt sóng" ở dự án điện gió?

28/05/2021 13:07
Hai dự án điện gió ở Gia Lai nhanh chóng được cấp chủ trương đầu tư và bán phần lớn cổ phần cho các nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc).

Tháng 4-2020, Công ty CP Điện gió Chư Prông Gia Lai và Công ty CP Năng lượng gió Chư Prông Gia Lai cùng được thành lập (trụ sở tại số 18 Hùng Vương, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai), đều do bà Nguyễn Thị Sen (trú TP Pleiku) nắm nhiều cổ phần, chi phối trực tiếp.

Tháng 6-2020, dự án Nhà máy điện gió phát triển Miền núi và dự án Nhà máy điện gió chế biến Tây Nguyên được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực. Một tháng sau, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ký các quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho 2 dự án này với tổng mức đầu tư hơn 3.800 tỉ đồng cho 2 công ty trên, trong đó yêu cầu phần vốn tự có bắt buộc của mỗi dự án là 20%, tương đương hơn 380 tỉ đồng. Trong khi đó, thời điểm được cấp chủ trương đầu tư, vốn điều lệ của 2 công ty này chỉ lần lượt là 21,1 và 35 tỉ đồng. Tới tháng 9-2020, 2 dự án cùng được khởi công tại huyện Chư Prông, dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành trong năm 2021, tổng sản lượng điện 319,5 triệu KW/năm, doanh thu 627,6 tỉ đồng, nộp ngân sách 125 tỉ đồng/năm.

Lướt sóng ở dự án điện gió? - Ảnh 1.

Một trong 2 dự án điện gió của bà Nguyễn Thị Sen ở tỉnh Gia Lai

Tới ngày 15-4-2021, cả 2 dự án trên đã được sang nhượng phần lớn cổ phần. Cụ thể, Công ty EPVN W2 (HK) Company Limited (trụ sở tại Hồng Kông - Trung Quốc) mua 53,9% vốn điều lệ của Công ty CP Năng lượng gió Chư Prông Gia Lai và 60% cổ phần của Công ty Điện gió Chư Prông Gia Lai. Việc này khiến dư luận hoài nghi các doanh nghiệp của bà Sen được tỉnh Gia Lai "ưu ái" không bình thường.

Trả lời báo chí, ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, nói sau khi 2 dự án được bổ sung vào quy hoạch thì đã đăng thông tin công khai trên phương tiện thông tin đại chúng trong 30 ngày. Sau thời gian này, chỉ có 2 công ty trên quan tâm thực hiện dự án nên được chọn làm nhà đầu tư là công khai, minh bạch, đúng trình tự. Việc UBND tỉnh Gia Lai cấp chủ trương đầu tư cho 2 dự án trên và 14 dự án điện gió khác đều bảo đảm thời gian và tuân thủ các quy định của pháp luật. Về năng lực tài chính, tại 2 dự án này, chủ đầu tư bảo đảm điều kiện cơ cấu vốn thuộc sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư, ngân hàng cũng cam kết cấp tín dụng tối đa bằng 80% tổng mức dự án.

Cũng theo ông Thành, việc góp vốn, mua cổ phần và thủ tục nhận chuyển nhượng cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài từ đơn vị đầu tư 2 dự án nói trên bảo đảm đúng quy định pháp luật. Do đặc thù các dự án điện gió có quy mô đầu tư lớn nên việc các nhà đầu tư liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài huy động thêm về tài chính, công nghệ, kinh nghiệm là hoàn toàn hợp lý.

Ở tỉnh Gia Lai, ngoài các công ty trên, bà Nguyễn Thị Sen còn là chủ tịch HĐQT của 3 doanh nghiệp: Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai, Công ty CP Chè Bàu Cạn, Công ty CP Công trình đô thị Gia Lai. Đây là các công ty tiền thân của nhà nước, sau khi cổ phần hóa thì đều được bà Sen thu mua. Ngoài ra, bà Sen cũng là Chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH Quang Anh.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
32 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
6 phút trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Một cổ phiếu tăng dựng đứng 561%, gia nhập cơn sốt AI
27 phút trước
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Trung Quốc MetaX tăng vọt hơn 500% trong màn chào sàn ấn tượng tại Thượng Hải.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
27 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.

Tin cùng chuyên mục

Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
42 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
3 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.
TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
5 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
1 ngày trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.