Lý do khiến IIP của thủ phủ công nghiệp Bắc Ninh giảm trong 2 tháng đầu năm 2023

21/03/2023 15:43
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong 2 tháng đầu năm 2023 của cả nước ước tính giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2022. Theo Tổng cục Thống kê, ngành công nghiệp của Bắc Ninh cũng đang chịu ảnh hưởng không nhỏ. Đây là thách thức lớn đối với lĩnh vực sản xuất các sản phẩm xuất khẩu, nhất là sản xuất sản phẩm điện tử trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số IIP của tỉnh Bắc Ninh trong tháng 2/2023 ước tính giảm 15,6% so với tháng trước và giảm 13,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 15,8% so với tháng trước và giảm 13,3% so với tháng 2/2022; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 9,2% và tăng 15,2%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 2,5% và tăng 27,9%.

Trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học là ngành trọng điểm của tỉnh giảm nhiều nhất (giảm 19,3% so với tháng trước và giảm 14,8% so với cùng kỳ năm trước). Theo Tổng cục Thống kê, sản xuất không đạt được như kỳ vọng do lượng hàng tồn kho nhiều, nhu cầu thị trường nước ngoài thấp, dẫn đến sản phẩm tiêu thụ có dấu hiệu chững lại.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2023, chỉ số IIP của Bắc Ninh giảm 9,1% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 9,1%; ngành sản xuất và phân phối điện giảm 2%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 13,7%. Theo Tổng cục Thống kê, đây là mức giảm sau 4 năm liên tiếp đạt mức tăng.

Chỉ số IIP 2 tháng đầu năm 2023 của một số ngành trọng điểm cấp II giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước: ngành sản xuất thiết bị điện (-36,3%); in, sao chép bản ghi các loại (-33,6%); sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy (-32,3%); sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất (-32,2%); sản xuất trang phục (-30,3%)...

Bên cạnh đó, chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp công nghiệp bắc ninh tại thời điểm 1/2/2023 giảm 1,2% so với tháng trước và giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng cục Thống kê cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, biến động khó lường, lạm phát các nước mặc dù hạ nhiệt những vẫn ở mức cao. Còn trong nước, đơn hàng sản xuất giảm dẫn đến kim ngạch xuất khẩu giảm .

Kinh tế của tỉnh Bắc Ninh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như môi trường quốc tế đang kém thuận lợi, một số quốc gia có thể rơi vào suy thoái nhẹ, lạm phát, giá các mặt hàng tăng cao khiến người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu, ưu tiên cho những hàng tiêu dùng thiết yếu nên nhiều mặt hàng bị thu hẹp thị trường xuất khẩu . Những điều này tác động trực tiếp làm sản xuất công nghiệp của tỉnh giảm sút.

Tin mới

PNJ bị xử phạt hành chính do lập hóa đơn không đúng thời điểm
11 giờ trước
Do đã có hành vi lập hóa đơn bán hàng không đúng thời điểm đối với 1.157 hóa đơn, chưa đúng theo quy định của pháp luật, PNJ bị xử phạt hành chính 65,6 triệu đồng.
Công ty con của Vĩnh Hoàn muốn chuyển nhượng vốn góp tại doanh nghiệp xử lý chất thải
11 giờ trước
Vĩnh Hoàn vừa thông qua việc công ty con là Công ty TNHH Vĩnh Hoàn Collagen chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Mai Thiên Thanh với giá trị chuyển nhượng 14,3 tỷ đồng.
Novaland phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ
9 giờ trước
Novaland vừa phát hành hơn 184,4 triệu cổ phiếu để hoán đổi cho các khoản nợ trị giá hơn 3.324 tỷ đồng, qua đó vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng lên hơn mức 22.320 tỷ đồng.
CGV Việt Nam nói gì sau khi bị tố thiếu trách nhiệm vụ đe doạ đánh người trong rạp Hà Nội?
9 giờ trước
Sau khi bị phản ánh xử lý chưa thoả đáng vụ khán giả đe doạ người già và trẻ em trong phòng chiếu tại Hà Nội, CGV Việt Nam cho biết đang nghiêm túc rà soát lại toàn bộ quy trình xử lý tình huống.
AEON làm được một việc lớn trong 5 năm
9 giờ trước
Thúc đẩy tiêu dùng bền vững là một trong ba trụ cột chiến lược trọng tâm của AEON Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động môi trường từ hoạt động kinh doanh. Thông qua các sáng kiến và giải pháp dành cho khách hàng được triển khai trực tiếp tại các điểm bán lẻ, AEON Việt Nam ghi nhận gần 10 triệu lượt giao dịch không sử dụng túi ni-lông dùng một lần trên toàn hệ thống từ năm 2020 đến tháng 11/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.318.717.344 VNĐ / tấn

319.20 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.49 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.874.081 VNĐ / tấn

84.10 USD / lbs

1.17 %

- 0.99

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Né thuế bằng việc nhận tiền mặt, không xuất hóa đơn, không ghi nội dung chuyển khoản: Thuế Hà Nội nói gì?
9 giờ trước
Một số thông tin về kê khai thuế mà các hộ kinh doanh cần nắm rõ.
Thi công xuyên Tết, cắt gọt nhà mặt phố Đê La Thành để mở rộng đường Vành đai 1
9 giờ trước
Dịp Tết Dương lịch, nhiều ngôi nhà dọc phố Đê La Thành được xén gọn phục vụ việc mở rộng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (Hà Nội).
Bóc trần loạt vụ mỹ phẩm, sữa, thực phẩm chức năng giả
8 giờ trước
Hàng loạt vụ mỹ phẩm, sữa, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, quảng cáo thổi phồng, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng đã bị phanh phui.
Bài 2: Giữ nhịp tăng trưởng cho năm 2026: Khuyến nghị từ chuyên gia
8 giờ trước
Bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam đứng trước một bối cảnh khác biệt đáng kể so với năm 2025. Tăng trưởng của năm trước đạt mức cao, tạo nền so sánh lớn; trong khi môi trường quốc tế tiếp tục biến động. Trong bối cảnh đó, kỳ vọng tăng trưởng cao hơn đặt ra áp lực lớn đối với điều hành vĩ mô, cải cách thể chế và huy động nguồn lực.