Mặc cho châu Âu - Nga mải tranh cãi giá trần, quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới chỉ âm thầm tăng công suất lọc dầu, sẵn sàng bơm dầu Nga 'mất gốc' ra thị trường

16/12/2022 09:12
Trung Quốc đang tích cực xây dựng các kho dự trữ dầu thô mặc dù các nhà máy lọc dầu hiện tại đã có công suất lớn trong bối cảnh Nga đang tích cực giảm giá dầu thô để thu hút khách hàng và mức giá trần của châu Âu đã có hiệu lực.
Mặc cho châu Âu - Nga mải tranh cãi giá trần, quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới chỉ âm thầm tăng công suất lọc dầu, sẵn sàng bơm dầu Nga mất gốc ra thị trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng các kho dự trữ dầu thô mặc dù tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc đã tăng lên mức tương đương 14,51 triệu thùng/ngày trong tháng 11, mức cao nhất trong vòng 1 năm và tăng từ 14,22 triệu thùng/ngày trong tháng 10.

Mặc cho châu Âu - Nga mải tranh cãi giá trần, quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới chỉ âm thầm tăng công suất lọc dầu, sẵn sàng bơm dầu Nga mất gốc ra thị trường - Ảnh 2.

Tổng lượng dầu thô sẵn có của Trung Quốc so với hoạt động của các nhà máy lọc dầu. Đồ họa: Reuters

Đây dường như là một kết quả tích cực đối với nhu cầu dầu thô, đặc biệt khi các chỉ số của ngành vận tải đường sắt, hàng không và đường bộ cũng đang tăng cao hơn. Nhưng bất chấp những thành quả vững chắc trong hoạt động chế biến của nhà máy lọc dầu, có vẻ như Trung Quốc vẫn đang tăng cường dự trữ dầu thô trong các bể chứa thương mại hoặc kho dự trữ chiến lược.

Trung Quốc không tiết lộ khối lượng dầu thô chảy vào hoặc ra khỏi các kho dự trữ chiến lược và thương mại, nhưng ước tính có thể được thực hiện bằng cách trừ lượng dầu thô đã qua chế biến khỏi tổng lượng dầu thô có sẵn từ nhập khẩu và sản lượng trong nước.

Tổng khối lượng dầu thô có sẵn từ nhập khẩu và sản xuất trong nước trong tháng 11 là 15,46 triệu thùng/ngày, bao gồm nhập khẩu 11,37 triệu thùng/ngày và sản lượng trong nước là 4,08 triệu thùng/ngày. Điều này có nghĩa là khối lượng dầu thô sẵn có vượt quá khối lượng được xử lý là 950.000 thùng/ngày, tăng từ 420.00 thùng/ngày trong tháng 10. Trong 11 tháng đầu năm 2022, khối lượng dầu thô dự trữ vào khoảng 700.000 thùng/ngày.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã mua dầu thô của Nga với giá rẻ trong khi châu Âu đang bị mất đi nguồn cung quan trọng và Nga mất đi khách hàng lớn nhất của mình.

Các chuyến hàng của Nga đến Trung Quốc đã tăng mạnh trong những tháng gần đây khi Nga thay Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp lớn nhất của quốc gia này. Theo Refinitiv Oil Research, Trung Quốc đã nhập khẩu ước tính 1,8 triệu thùng/ngày từ Nga trong tháng 11, vượt mức 1,69 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia. Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cũng đã xuất khẩu nhiều nhiên liệu tinh chế hơn, đặc biệt là dầu diesel.

Dầu thô Trung Quốc nhập khẩu sẽ được đưa đến đâu?

Nhìn chung, có một số động lực trong triển vọng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc.

Đầu tiên là mức tiêu thụ nhiên liệu trong nước có khả năng phục hồi, nhưng có thể chậm hơn một chút so với kỳ vọng của các chuyên gia, đặc biệt nếu làn sóng lây nhiễm COVID-19 khiến chính quyền phải áp đặt lại các hạn chế, hoặc dẫn đến việc người dân tự hạn chế đi ra ngoài.

Các chuyên gia cho rằng ngay cả khi mở cửa lại thành công nền kinh tế và tăng mức tiêu thụ nhiên liệu trong nước cũng không nhất thiết dẫn đến nhập khẩu dầu thô cao hơn. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào giá cả. Nếu giá dầu vẫn ở mức 80 USD/thùng, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của mình. Nhưng nếu giá dầu vượt 100 USD/thùng thêm một lần nữa, có khả năng lượng dầu đã được đưa vào bể chứa sẽ được sử dụng và cũng có khả năng các nhà máy lọc dầu sẽ bị hạn chế xuất khẩu các sản phẩm tinh chế.

Trước đây, Trung Quốc đã cho thấy rằng họ rất vui khi giảm nhập khẩu dầu thô trong thời kỳ giá dầu tăng cao, tuy nhiên họ đang được mua với giá ưu đãi và mang lại lợi ích cho quốc gia này trong tương lai nhờ vào việc dùng dầu “giá rẻ” của Nga để chế biến, sau đó bán lại cho châu Âu dưới dạng dầu diesel tinh chế do rất khó để có thể xác định nguồn gốc của dầu sau khi đã qua chế biến.

Theo Reuters, Bloomberg

Tin mới

DICERA Holdings (DC4) báo lãi quý 3 tăng gần 70%, bắt tay với 'ông lớn' Dầu khí
10 giờ trước
Theo thỏa thuận này, DICERA Holdings sẽ nghiên cứu, phát triển các cơ hội đầu tư trên quỹ đất PVChem đang quản lý và sở hữu.
1 nền tảng BIZ MBBank – 4 giải pháp ưu việt đồng hành doanh nghiệp mùa bão
10 giờ trước
Mùa mưa bão, MB đẩy mạnh triển khai các giải pháp tài chính "Ký số trực tuyến 100% – Không giấy tờ – Không ra ngân hàng" trên nền tảng BIZ MBBank, giúp doanh nghiệp giao dịch liền mạch và vận hành ổn định ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Giá heo ‘hạ nhiệt’, lợi nhuận Baf Việt Nam 'bốc hơi' 63% trong quý III/2025
10 giờ trước
Giá heo giảm, chi phí tăng cao khiến lợi nhuận sau thuế quý III/2025 của Baf Việt Nam giảm 63% so với cùng kỳ. Sau 9 tháng, Baf Việt Nam đã hoàn thành hơn nửa kế hoạch lợi nhuận năm.
Bùng nổ đặc quyền săn vé sớm Concert Anh Trai “Say Hi" 2025 dành riêng khách hàng VIB
10 giờ trước
Cơ hội săn vé sớm trước toàn quốc vào ngày VIB Exclusive Early Bird 12.11.2025 (09:00 – 23:59) dành cho chủ tài khoản Siêu Lợi Suất VIB: Đặc quyền săn vé sớm nhất và giảm 10% giá vé; Giảm thêm 400.000 đồng khi thanh toán bằng Thẻ thanh toán toàn cầu VIB.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) báo lợi nhuận sau thuế quý 3/2025 tăng 138% so với cùng kỳ
10 giờ trước
Điểm sáng nổi bật của kỳ này là doanh thu tài chính tăng mạnh hơn 1.100%, đạt 229,5 tỷ đồng, chủ yếu đến từ khoản lãi chậm thanh toán được ghi nhận theo phán quyết của tòa án.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.324.896 VNĐ / tấn

14.34 UScents / lb

0.63 %

+ 0.09

Cacao

COCOA

159.918.487 VNĐ / tấn

6,073.00 USD / mt

0.48 %

+ 29.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.756.143 VNĐ / tấn

392.32 UScents / lb

0.08 %

+ 0.32

Gạo

RICE

12.263 VNĐ / tấn

10.24 USD / CWT

2.20 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.560.926 VNĐ / tấn

1,091.50 UScents / bu

0.03 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.153.612 VNĐ / tấn

315.35 USD / ust

0.08 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sắp có thêm 1 tuyến đường sắt tốc độ cao
24 phút trước
Ngoài tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Chính phủ quyết định bổ sung tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
Xuất khẩu sầu riêng bị gián đoạn, Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm
59 phút trước
Liên quan đến việc "sầu riêng xuất khẩu bị ùn ứ do nhiều phòng thử nghiệm tạm ngừng hoạt động để bảo trì, nâng cấp hệ thống", Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm tổ chức, cá nhân.
Hơn 1.000 tỉ đồng mở rộng đường cụt giữa trung tâm TP.HCM
2 giờ trước
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở Tài chính về việc giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường Trần Bình Trọng (đoạn từ đường Lý Thái Tổ đến Hùng Vương, phường Vườn Lài).
Vietjet và Rolls-Royce ký hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỉ đô la Mỹ
4 giờ trước
Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỉ đô la Mỹ. Lễ trao văn kiện ký kết chính thức diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, các lãnh đạo Việt Nam và Ông Matt Western, Đặc phái viên Thủ tướng Anh tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam - Anh.