Malaysia có thể kiện Grab nếu tăng giá cước sau khi thâu tóm Uber

29/03/2018 08:38
Malaysia có thể khởi kiện Grab theo Luật cạnh tranh của nước này, nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền và thao túng giá cả hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp lớn...

Theo trang Channel News Asia, chính phủ Malaysia có thể sẽ có động thái pháp lý chống lại Grab nếu hãng này tăng giá cước sau khi thâu tóm đối thủ Uber ở Đông Nam Á.

"Chính phủ có thể kiện Grab nếu phát hiện bất kỳ động thái tăng giá cước nào sau thương vụ sáp nhập Grab và Uber tại Đông Nam Á", Bộ trưởng Bộ nội vụ Malaysia - Nancy Shukri nói trong một thông cáo ngày 27/3.

Theo bà Shukri, chính phủ Malaysia có thể khởi kiện Grab theo Luật cạnh tranh năm 2010 của nước này, nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền và thao túng giá cả hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp lớn. 

Bà Nancy cho biết đã có cuộc gặp với đại diện Grab ở Malaysia vào hôm thứ 2 (26/3) sau khi có thông tin về thương vụ sáp nhập và công ty này đã cam kết rằng giá cước sẽ không bị ảnh hưởng. 

Tại Malaysia, nhân viên của Uber sẽ tạm thời nghỉ hưởng lương trong vòng 3 tháng tới trước khi Grab tìm được vị trí mới cho họ. 

Sau thương vụ thâu tóm đình đám giữa Grab và Uber tại Đông Nam Á, cả khách hàng và lái xe đều đang hoang mang về việc Grab sẽ giữ thế độc quyền kinh doanh dịch vụ gọi xe ở khu vực này. 

Khách hàng lo rằng giá cước sẽ tăng và không có nhiều khuyến mại sâu như trước. Trong khi đó, giới lái xe quan ngại sẽ không còn được mức hưởng chiết khấu ưu đãi như trước và phải chấp nhận mọi chính sách từ phía Grab sau khi công ty này "một mình một ngựa" trên thị trường.

Ông Darshan Singh Dhillon - Chủ tịch Hội người tiêu dùng Malaysia (MCM) cho rằng chính phủ Malaysia cần khuyến khích thêm các công ty chia sẻ xe tham gia thị trường thông qua các chính sách ưu đãi hoặc loại bỏ các rào cản pháp lý không cần thiết.

Còn nhà kinh tế vận tải Walter Theseira của Đại học Khoa học Xã hội Singapore cho rằng để xác định tính công bằng trong cơ chế tính giá, các chính phủ tại Đông Nam Á cần phải nắm thêm nhiều thông tin hơn về hoạt động kinh doanh của Grab để có cơ chế giám sát tốt hơn.

Tin mới

Nam sinh bị nhóm bắt cóc online khống chế, ép chuyển tiền và di chuyển qua nhiều tỉnh, thành
8 giờ trước
Một nạn nhân người Thái Nguyên bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “bắt cóc online” đã đến trình báo Công an phường Phú Bài (TP Huế) và được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-12: Bitcoin sắp bước vào cơn địa chấn?
8 giờ trước
Các chuyên gia dự báo Bitcoin có thể tăng lên ở vùng 95.000 USD hoặc giảm về 80.000 USD nếu lực mua yếu đi.
3 trường hợp bị ngân hàng khóa thẻ, dừng giao dịch từ 1/1/2026
8 giờ trước
Quy định sẽ chính thức có hiệu lực ngay từ 1/1/2026.
Dự trữ vàng của Nga đạt mức cao nhất mọi thời đại
8 giờ trước
Ngân hàng trung ương Nga ước tính dự trữ vàng của nước này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, trị giá 310 tỷ đô la.
Ngân hàng sẵn tiền, liên tiếp giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội
7 giờ trước
Tốc độ giải ngân nhà ở xã hội tăng mạnh do nguồn cung nhà ở xã hội được cải thiện so với năm 2024. Hiện, nhiều dự án tại Hà Nội đang chuẩn bị ký hợp đồng, các ngân hàng đã vào chào mời các gói lãi suất thấp từ 4,8- 5,9%/năm.

Tin cùng chuyên mục

VKS truy tố và kêu gọi Lê Trung Khoa ra đầu thú
7 giờ trước
VKSND Tối cao kêu gọi bị can Lê Trung Khoa đến trình diện tại trụ sở cơ quan công an, VKSND tại Việt Nam, hoặc liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để đầu thú.
Hãng xây nhà máy 190.000 m2 tại Phú Thọ vừa xuất xưởng chiếc xe máy thứ 2 triệu
7 giờ trước
Piaggio Việt Nam vừa cán mốc xuất xưởng chiếc xe thứ 2 triệu tại nhà máy Phú Thọ, đánh dấu 18 năm hiện diện tại Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò trung tâm sản xuất chiến lược của tập đoàn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Đại gia Hà Nội chi hơn 100 triệu đồng mua thông tươi nhập khẩu đón Giáng sinh
49 phút trước
Thông tươi nhập khẩu từ Đan Mạch có giá rất cao, từ hàng chục đến trăm triệu đồng nhưng vẫn hút khách nhà giàu trong mùa Giáng sinh 2025.
Xe ga 110cc 'sang, xịn, mịn' của Honda về đại lý: trang bị không kém cạnh Vision, siêu tiết kiệm xăng chỉ 1,69L/100 km
7 phút trước
Mẫu xe tay ga mới của Honda có 3 phiên bản, giá bán từ 39,5 triệu đồng.