Malaysia có thể kiện Grab nếu tăng giá cước sau khi thâu tóm Uber

29/03/2018 08:38
Malaysia có thể khởi kiện Grab theo Luật cạnh tranh của nước này, nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền và thao túng giá cả hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp lớn...

Theo trang Channel News Asia, chính phủ Malaysia có thể sẽ có động thái pháp lý chống lại Grab nếu hãng này tăng giá cước sau khi thâu tóm đối thủ Uber ở Đông Nam Á.

"Chính phủ có thể kiện Grab nếu phát hiện bất kỳ động thái tăng giá cước nào sau thương vụ sáp nhập Grab và Uber tại Đông Nam Á", Bộ trưởng Bộ nội vụ Malaysia - Nancy Shukri nói trong một thông cáo ngày 27/3.

Theo bà Shukri, chính phủ Malaysia có thể khởi kiện Grab theo Luật cạnh tranh năm 2010 của nước này, nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền và thao túng giá cả hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp lớn. 

Bà Nancy cho biết đã có cuộc gặp với đại diện Grab ở Malaysia vào hôm thứ 2 (26/3) sau khi có thông tin về thương vụ sáp nhập và công ty này đã cam kết rằng giá cước sẽ không bị ảnh hưởng. 

Tại Malaysia, nhân viên của Uber sẽ tạm thời nghỉ hưởng lương trong vòng 3 tháng tới trước khi Grab tìm được vị trí mới cho họ. 

Sau thương vụ thâu tóm đình đám giữa Grab và Uber tại Đông Nam Á, cả khách hàng và lái xe đều đang hoang mang về việc Grab sẽ giữ thế độc quyền kinh doanh dịch vụ gọi xe ở khu vực này. 

Khách hàng lo rằng giá cước sẽ tăng và không có nhiều khuyến mại sâu như trước. Trong khi đó, giới lái xe quan ngại sẽ không còn được mức hưởng chiết khấu ưu đãi như trước và phải chấp nhận mọi chính sách từ phía Grab sau khi công ty này "một mình một ngựa" trên thị trường.

Ông Darshan Singh Dhillon - Chủ tịch Hội người tiêu dùng Malaysia (MCM) cho rằng chính phủ Malaysia cần khuyến khích thêm các công ty chia sẻ xe tham gia thị trường thông qua các chính sách ưu đãi hoặc loại bỏ các rào cản pháp lý không cần thiết.

Còn nhà kinh tế vận tải Walter Theseira của Đại học Khoa học Xã hội Singapore cho rằng để xác định tính công bằng trong cơ chế tính giá, các chính phủ tại Đông Nam Á cần phải nắm thêm nhiều thông tin hơn về hoạt động kinh doanh của Grab để có cơ chế giám sát tốt hơn.

Tin mới

Một hãng hàng không của Việt Nam sắp biến mất?
8 giờ trước
Những thay đổi dồn dập liên quan đến một hãng bay quen mặt khiến dư luận không khỏi tò mò: liệu cái tên này có thực sự sắp "khai tử" như nhiều đồn đoán?
Một công trình cao nhất thế giới đang dần thành hình tại Việt Nam
8 giờ trước
Đây là công trình có quy mô lớn đang được thi công tại nước ta.
Giấu chồng mua nhà, không cho chồng đứng tên: Cô vợ lên mạng “khóc than” vì bị phát hiện
7 giờ trước
Tâm sự của cô vợ khiến nhiều người bất bình.
‘Con tàu ngầm’ bí ẩn dưới lòng Nhà Trắng: Bí mật chưa từng được tiết lộ suốt nhiều đời Tổng thống Mỹ
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ đã bí mật ra lệnh xây dựng một cơ sở ngầm an toàn tại Nhà Trắng, đồng thời mở rộng Cánh Đông phía trên.
Nhận được một lá thư tay, vị đại gia này lập tức xuất 2.000 tỷ đồng cho bầu Đức vay không cần giấy nợ
7 giờ trước
Đây là một trong những tỷ phú giàu nhất ở Việt Nam, đồng thời có mối quan hệ thân thiết với bầu Đức.

Tin cùng chuyên mục

Sắp mở bán ô tô điện Toyota lớn hơn Camry: 'Ruột' Huawei, tầm hoạt động 700 km, giá tương đương 760 triệu đồng
7 giờ trước
Đây là một trong những mẫu xe đầu tiên tương thích với hệ sinh thái thông minh của Xiaomi nhưng dùng hệ điều hành và công nghệ trợ lái từ Huawei.
Vé số Vietlott "nổ" giải Jackpot 1 hơn 257 tỉ đồng
7 giờ trước
Một tờ vé số loại hình Power 6/55 của Vietlott trúng giải Jackpot 1 thuộc kỳ quay số ngày 20-1.
Phát hiện nhiều sản phẩm giả mạo thương hiệu nổi tiếng
5 giờ trước
Hàng trăm sản phẩm giả mạo thương hiệu nổi tiếng được hộ kinh doanh trưng bày công khai.
Nhiều đại lý Toyota, Mitsubishi thiếu ô tô bán dịp Tết, điều gì đang xảy ra?
12 phút trước
Cuối năm, việc nhiều hãng ô tô kích cầu, tặng ưu đãi lệ phí trước bạ lên đến 100% đã giúp sức tiêu thụ xe tăng đáng kể