Mận rớt giá, nông dân lo thất thuicon

Tháng 5 là thời điểm thu hoạch mận hậu Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên do dịch bệnh và mưa đá, sản lượng và chất lượng mận không cao khiến người dân lo lắng.

Tháng 5 là thời điểm thu hoạch mận hậu Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên do dịch bệnh và mưa đá, sản lượng và chất lượng mận không cao khiến người dân lo lắng.

Mận hậu là loại cây ăn quả đặc sản của Mộc Châu, là nguồn thu chính của nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, năm nay Mộc Châu đã phải hứng chịu tới 5 đợt mưa đá nên sản lượng mận không cao, mẫu mã cũng không đẹp do bị sứt sẹo nhiều.

Sau cơn mưa đá đầu tiên, một số hộ đã đầu tư mua lưới để giữ cho mận không bị rụng hoặc xước. Tuy nhiên, việc đầu tư mua lưới, căng lưới cho cả diện tích trồng mận tốn khá nhiều chi phí.

Anh Sơn (chủ một vườn mận 400 gốc tại thung lũng Nà Ka) cho biết: "Nhà tôi đã đầu tư mua lưới chống mưa đá cho vườn mận rộng 2 ha hết khoảng 200 triệu đồng. Nếu giá mận không được duy trì như mọi năm, khả năng năm nay sẽ bị lỗ".

Tuy nhiên, không phải hộ nào cũng có điều kiện mua lưới như nhà anh Sơn. Không chỉ sản lượng giảm mà giá thành cũng giảm. Mận to đẹp được bán với mức giá 20.000/kg, mận xô giá dao động 5-15.000đ/kg, trong khi năm trước giá bán lên đến 50-60.000 đồng.

Người nông dân dùng tay để hái từng quả mận hoặc tự chế công cụ thô sơ như ống chọc mận để có thể hái quả trên cao. Thời điểm mận rộ những năm trước, chủ vườn phải thuê người hái với giá 150.000-200.000đ/người/ngày.

Mùa mận năm nay ở Mộc Châu chỉ lác đác vài điểm thu mua. Chị Tình (một thương lái) cho biết: “Do tình hình dịch bệnh nên lưu thông hàng hóa khó khăn hơn mọi năm, dù lệnh cách ly đã được dỡ bỏ, việc buôn bán mận vẫn gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, rất nhiều người năm ngoái thu mua mận thì năm nay đã không thể làm tiếp do không có chỗ tiêu thụ. Bản thân tôi vẫn còn những mối quen nhưng số lượng thu mua không nhiều, mỗi ngày chỉ vài tạ”.

Việc tiêu thụ mận thông qua các thương lái gặp khó khăn, lại không có các thương lái mua mận xanh, xấu như mọi năm. Do đó, người nông dân năm nay chấp nhận bán mận với giá thấp hơn.

"Giá rẻ mà ít thương lái mua nên chúng tôi cũng không muốn bứt. Bây giờ là đầu mùa đã rẻ như vậy đến khi mận rộ không biết còn rớt giá đến đâu. Đây là một năm khó khăn đối với người trồng mận chúng tôi khi vừa gặp thiên tai lại có cả dịch bệnh”, một chủ vườn chia sẻ.

Một số hộ gia đình đem mận đến bán tại các địa điểm du lịch hoặc mặt đường với giá cao hơn một chút, tuy nhiên số lượng tiêu thụ không lớn.

Để giải quyết khó khăn, nhiều gia đình đã kết hợp với hoạt động du lịch, cho du khách vào vườn tham quan và trải nghiệm hái mận.

Với mức giá 30.000đ/người/lượt, du khách có thể thỏa thích hái mận, ăn mận, chụp ảnh và tìm hiểu về quá trình trồng, chăm bón cây. Mận hái đem về tính theo giá bình thường.

(Theo Zing)

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.216.135 VNĐ / tấn

1,066.30 UScents / bu

0.33 %

- 3.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.141.389 VNĐ / tấn

283.25 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
6 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
22 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
1 ngày trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.