Mark Mobius: Chiến tranh thương mại chỉ là màn khởi đầu cho khủng hoảng tài chính

11/07/2018 19:18
Theo chuyên gia đã có nhiều năm "chinh chiến" ở các quốc gia đang phát triển, 1 cuộc khủng hoảng tài chính trên phạm vi toàn thế giới đang dần hiện lên ở phía chân trời.

Những ngày này căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Mỗi lần Mỹ và Trung Quốc tung ra động thái mới đều kéo theo những diễn biến tiêu cực trên thị trường tài chính quốc tế. Tuy nhiên, theo nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và kể cả kịch bản các TTCK mới nổi sụt giảm thêm 10% nữa sẽ không phải là những điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra trong năm nay. Theo chuyên gia đã có nhiều năm "chinh chiến" ở các quốc gia đang phát triển, 1 cuộc khủng hoảng tài chính trên phạm vi toàn thế giới đang dần hiện lên ở phía chân trời.

"Không sớm thì muộn khủng hoảng tài chính cũng sẽ xảy ra. Phải nhớ rằng chúng ta sắp chấm dứt thời kỳ tiền giá rẻ tràn ngập", Mobius nói trong 1 cuộc phỏng vấn ở Singapore. "Đó thực sự là 1 sức ép lớn cho các doanh nghiệp phụ thuộc vào tiền giá rẻ để duy trì hoạt động".

Suốt từ đầu năm đến nay, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và siết chặt thanh khoản trong khi NHTW châu Âu (ECB) bình thường hóa chính sách tiền tệ (sau 1 thời gian dài nới lỏng) đã đè nặng lên các thị trường mới nổi. Bên cạnh đó còn là áp lực đến từ đồng USD tăng giá và bức tranh thương mại quốc tế ngày càng xấu đi.

Mobius dự đoán xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi nhiều khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ không gặp nhiều trở ngại trong quá trình triển khai chính sách thuế quan của mình. Thuế nhập khẩu khiến giá cả hàng hóa tăng và kéo theo lạm phát tăng, nhưng cùng lúc đó tiền lương của người lao động Mỹ cũng tăng lên.

Theo Mobius, chỉ số MSCI Emerging Markets Index sẽ giảm thêm 10% nữa so với mức hiện nay. So với mức đỉnh được lập cuối tháng 1, chỉ số này đã giảm khoảng 16%.

Trong khi đó chỉ số MSCI Emerging Markets Currency Index thống kê diễn biến của các đồng tiền mới nổi đã giảm khoảng 7% so với đỉnh được lập hồi cuối tháng 3, buộc các NHTW từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Argentina và Indonesia phải tăng lãi suất để bảo vệ đồng nội tệ. Mobius nhận định các đợt tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến các nước có mức nợ cao, Chính phủ các nước này cần phải đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư.

Bất chấp những nhận định đầy bi quan nói trên, nhà đầu tư 81 tuổi vẫn coi đợt sụt giảm sẽ là 1 cơ hội để mua vào. Ông cũng chỉ ra một số lĩnh vực có khả năng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. Ở Ấn Độ đó là ngành sản xuất, Hàn Quốc là công nghệ, Brazil là nông nghiệp và Việt Nam là ngành da giày.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
11 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
10 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
12 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.