Mặt bằng giá bất động sản tại TPHCM dự kiến tiếp tục tăng trong năm 2018

11/01/2018 17:10
“Các dự án tại Tp.HCM càng về sau càng có mức giá cao hơn các dự án chào bán trước bởi chất lượng ngày càng được chủ đầu tư cải thiện tốt hơn.”

Đó là nhận định của ông Phạm Lâm – CEO DKRA Việt Nam tại sự kiện công bố báo cáo toàn cảnh thị trường BĐS nhà ở Tp.HCM 2017 của đơn vị này.

Bên cạnh đó, chi phí đầu vào tăng (VLXD, nhân công)… cũng ảnh hướng đến giá bán. Như vậy, ông Lâm dự báo giá nhà tại Tp.HCM đang ngày càng gia tăng.

Được biết, Tp.HCM là nơi có biên độ tăng giá cao nhất trong cả nước và cũng là thị trường có chu kỳ thiết lập mặt bằng giá mới ngắn hơn so với các tỉnh thành khác. Đồng thời, biên độ tăng giá của các khu vực và các phân khúc nhà ở tại Tp.HCM không đồng đều.

Nhìn chung, giá khởi điểm càng thấp, biên độ tăng giá càng cao và ngược lại, “mức giá của thị trường bất động sản Tp.HCM chịu sự tác động của nhiều yếu tố”, ông Lâm cho biết.

Là trung tâm kinh tế, tài chính cả nước, Tp.HCM đang thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài để phát triển một cách đa dạng các loại hình, dịch vụ, tiện ích phục vụ đời sống dân cư. Theo đó, sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ, tiện ích đã tác động mạnh mẽ đến giá bán của thị trường nhà đất.

Mặt khác, hấp lực từ nền kinh tế sôi động cũng góp phần tăng tính thu hút lượng chuyên gia và lao động dồi dào đến làm việc và an cư tại đây. Dân số đông tạo ra nguồn cầu bức thiết về nhà ở tiếp tục là nguyên nhân lớn tác động đến giá bán.

Ngoài ra, mức giá còn chịu sự tác động mạnh mẽ của việc phát triển hạ tầng giao thông và thông tin quy hoạch vùng, ảnh hưởng của các yếu tố vĩ mô (tăng trưởng kinh tế GDP, thu nhập bình quân theo đầu người, CPI, lãi suất, tỉ giá, giá vàng, chứng khoán)… Đáng chú ý, những cơn sốt đất nền vùng ven, đặc biệt trong năm 2016 và đầu 2017 cũng đã góp phần ảnh hưởng đến sự tăng giá của thị trường, mặc dù sau cơn sốt đất giá đã được điều chỉnh nhưng khó trở về mức bán đầu, ông Lâm nói thêm.

Tựu trung lại, các yếu tố kể trên liên tục góp phần vào việc hình thành nên mặt bằng giá mới tại Tp.HCM theo chiều hướng đi lên; khiến giấc mơ mua nhà lại càng xa vời với nhiều hộ gia đình, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ hay tầng lớp thu nhập trung bình, thấp.

Cụ thể, sau giai đoạn đóng băng từ năm 2010-2013, thị trường bất động sản Tp.HCM bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển sôi động. Bắt đầu từ năm 2014, thị trường địa ốc Tp.HCM khởi sắc trở lại, và đến nay đã và đang thiết lập nên mặt bằng giá mới với giá trị bất động sản cao hơn hẳn so với năm 2012.

Giá nhà đất vẫn tiếp tục tăng

Với loại hình căn hộ, mặc dù có nhiều quan ngại về nguồn cung dư thừa; song ghi nhận cho thấy, căn hộ vẫn luôn là thị trường khá ổn định, giá bán tăng đều qua các năm, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng B và hạng C vốn phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình tại Tp.HCM.

Mặt bằng giá bất động sản tại TPHCM dự kiến tiếp tục tăng trong năm 2018 - Ảnh 1.

Nguyên nhân theo ông Lâm là do quỹ đất tại Tp.HCM đang dần khan hiếm, đất nền có mức giá cao và phải đi xa trung tâm nên các căn hộ vừa túi tiền, gần trung tâm luôn là sự lựa chọn của nhiều gia đình có thu nhập tầm trung. Mặt khác, mức thu nhập trung bình của gia đình trẻ đang được cải thiện, sự trẻ hóa đối tượng người mua bất động sản cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của chủ đầu tư đã tác động rất lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của thị trường, kích thích giá của căn hộ tăng trưởng.

Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam:

Phân khúc căn hộ hạng C năm 2012 có mức giá trung bình khoảng 13 triệu đồng/m2 thì đến nay (năm 2017) có giá trung bình dao động khoảng từ 18-20 triệu đồng/m2, tính ra tăng 54% sau 5 năm.

Phân khúc căn hộ hạng B năm 2012 có mức giá khoảng 18-20 triệu đồng/m2 thì đến nay, giá mới tại thị trường này rơi vào khoảng 27-30 triệu đồng/m2, tăng 67%.

Phân khúc căn hộ hạng A năm 2012 có mức giá trung bình khoảng 33 triệu/m2 thì đến nay rơi vào khoảng 55 triệu đồng/m2, tăng 47%.

Tương tự đối với đất nền, do luôn là loại hình được người Việt ưa chuộng bởi tính ổn định và bền vững; theo đó, trong tình trạng quỹ đất khan hiếm, thị trường này càng được nhiều khách hàng mua ở và khách đầu tư đặc biệt quan tâm. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá đất nền tăng cao trong thời gian qua.

Mặt bằng giá bất động sản tại TPHCM dự kiến tiếp tục tăng trong năm 2018 - Ảnh 2.

Được biết, biên độ tăng giá đất nền lại không đồng đều phụ thuộc lớn vào sự phát triển hạ tầng giao thông. Điển hình như khu Đông, ghi nhận tăng giá từ 130-170%, nguyên nhân là do nơi đây có sự phát triển giao thông mạnh mẽ nhất trong hơn 3 năm qua. Trong khi hiện nay giá đất nền tại khu vực phường Phước Long B (quận 9) dao động phổ biến khoảng 27-35 triệu đồng/m2. Khu Nam mà điển hình là khu vực phường Tân Thuận Đông (quận 7) giá tăng khoảng 50%, dao động trung bình khoảng 42-55 triệu đồng/m2.

Riêng tại phân khúc nhà phố/biệt thự, do đặc thù loại hình này phụ thuộc chủ yếu vào sự gia tăng giá đất nên trong 5 năm qua, biên độ tăng giá của phân khúc này không cao, dao động chỉ từ 20-56%. Phần lớn, loại hình nhà phố, biệt thự tập trung tại khu Đông như quận 2, quận 9 và khu Nam điển hình là Phú Mỹ Hưng. Khu vực quận 9 ghi nhận có mức giá tăng cao nhất, khoảng 56% sau 5 năm do những năm qua khu vực này đã có những thay đổi tích cực về hạ tầng giao thông.

Giá bán của biệt thự, có sự phân hóa rõ ràng theo từng khu vực, phụ thuộc lớn vào quy hoạch và chất lượng dịch vụ của từng khu vực. Điển hình là khu vực quận 9 có biên độ tăng giá cao nhất song khu vực này chỉ dao động trung bình khoảng 42 triệu/m2. Trong khi Phú Mỹ Hưng có mức giá mới vào trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2. Song, nhìn chung thì mặt bằng giá bán nhà phố/biệt thự cũng tăng theo xu hướng chung.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
52 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
3 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
5 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
7 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
9 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.597.081 VNĐ / lượng

4,333.00 USD / toz

0.13 %

- 5.50

Bạc

SILVER

2.105.175 VNĐ / lượng

66.29 USD / toz

0.04 %

+ 0.02

Đồng

COPPER

313.013.156 VNĐ / tấn

539.05 UScents / lb

0.67 %

- 3.63

Bạch kim

PLATINUM

62.764.974 VNĐ / lượng

1,976.50 USD / toz

2.34 %

+ 45.15

Nickel

NICKEL

379.966.414 VNĐ / tấn

14,426.00 USD / mt

0.45 %

- 65.00

Chì

LEAD

51.561.226 VNĐ / tấn

1,957.60 USD / mt

0.08 %

- 1.60

Nhôm

ALUMINUM

76.446.314 VNĐ / tấn

2,902.40 USD / mt

0.72 %

+ 20.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc vượt mốc 68 triệu đồng/kg
2 giờ trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới tiếp tục đà tăng.
Vietnam Airlines thưởng nóng cho các VĐV nước nhà giành Huy chương Vàng tại SEA Games 33
3 giờ trước
Trong thời điểm cuộc đua trên bảng tổng sắp huy chương đang bước vào giai đoạn kịch tính nhất, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã có một quyết định "tiếp lửa" đầy ý nghĩa, thu hút sự chú ý lớn ngay trước những ngày thi đấu cuối cùng.
Vietlott "vọt xà" chạm mốc cực "khủng", cơ hội cuối cùng thành tỷ phú năm 2025 chỉ còn tính bằng giờ
3 giờ trước
Kỳ quay "định mệnh" của Vietlott Power 6/55 chỉ còn tính bằng giờ.
Quỹ ngoại chỉ mua được hơn 1% cổ phiếu REE đã đăng ký
4 giờ trước
Platinum Victory PTE.LTD chỉ mua vào được 223.400 cổ phiếu REE trên tổng số hơn 18,1 triệu cổ phiếu đã đăng ký.