Metro số 1 lại dời đến tháng 10 mới vận hành, cuối năm Nhật Bản bàn giao toàn bộ cho TP.HCM

17/05/2024 11:15
Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết tuyến metro số 1 sẽ dời đến tháng 10/2024 mới khai thác thử thay vì tháng 7 như đã hẹn.

Ngày 17/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) vừa có thông báo tiến độ tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)

Theo MAUR, trước đó ông YAMADA Takio - Đại Sứ Đặc mệnh và Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã có công hàm gửi Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phản hồi nội dung về tiến độ và một số vướng mắc của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Theo nội dung công hàm, ngài Đại sứ cho rằng Dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) là một biểu tượng rất có ý nghĩa cho mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa 2 quốc gia và việc hoàn thành đưa vào vận hành dự án này sẽ là một cột mốc đặc biệt trong quá trình phát triển của TP.HCM.

Ông YAMADA Takio cũng cho biết ngay sau cuộc họp với UBND TP và Bộ Ngoại giao ngày 16/4, đích thân ông đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Công ty Hitachi ở Tokyo, lãnh đạo các nhà thầu, tư vấn của Nhật Bản xây dựng tuyến metro số 1 và các bên cũng đều có nhận thức chung nhằm đẩy nhanh tiến độ và đồng thời tìm cách tháo gỡ khó khăn vướng mắc bên cạnh phải đảm bảo chất lượng và an toàn cao nhất cho dự án.

Trên cơ sở đó, liên quan đến tiến độ dự án, ông đã cung cấp một số mốc tiến độ quan trọng của dự án.

Cụ thể, đến hết tháng 7/2024, công tác thử nghiệm của toàn dự án mới hoàn thành.

Tháng 8 - 9/2024 thực hiện công tác đào tạo. Đến tháng 10 - 11/2024 sẽ tiến hành công tác vận hành khai thác thử (trial run).

Đầu tháng 12/2024 sẽ bàn giao cho phía Việt Nam để phục vụ công tác nghiệm thu, thẩm định cấp chứng nhận an toàn hệ thống theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, phía Nhật Bản cũng đề nghị, về các vướng mắc tồn tại nhiều năm nay liên quan đến tranh cãi về điều khoản hợp đồng và việc kéo dài thời gian thực hiện dự án, TP.HCM cho sớm thành lập Ban xử lý hoà giải tranh chấp (DAB), cũng như hỗ trợ bổ sung một số khoản chi phí phát sinh cho các nhà thầu.

Lãnh đạo MAUR cho biết, sau khi nhận được công hàm của đại sứ Nhật Bản đơn vị đã báo cáo UBND TP.HCM.

Đồng thời, nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến độ dự án, MAUR đang tiếp tục trao đổi với các nhà thầu, đặc biệt là nhà thầu Hitachi để tiếp nhận sớm một phần thiết bị và hệ thống để phục vụ cho tư vấn NJPT triển khai công tác đào tạo thực hành, mà không cần phải đợi đến cuối tháng 7 như nội dung trong công hàm của Đại sứ.

Việc này nhằm rút ngắn thời gian cho công tác đào tạo, các học viên của Việt Nam có thêm cơ hội thực hành, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành của dự án.

Theo lãnh đạo MAUR, metro 1 sẽ vận hành thử nghiệm vào tháng 10, thay vì tháng 7 như dự kiến trước đây, đồng thời cho biết sẽ gửi thông tin chính thức đến báo chí cùng công hàm của phía Nhật Bản trong thời gian tới.

Hiện các công việc của tuyến metro 1 đều dời tiến độ so với báo cáo của chính đơn vị này gần 1 tháng trước đó.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
10 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
35 phút trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
34 phút trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
1 phút trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
7 phút trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
6 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
1 ngày trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.