Minneapolis - Mỹ lại sôi sục trước đoạn clip cảnh sát bắn chết người da màu

02/01/2021 09:30
Cảnh sát TP Minneapolis, bang Minnesota - Mỹ vừa công bố đoạn video quay 1 vụ cảnh sát bắn chết người, lần đầu tiên kể từ sau sự kiện của ông George Floyd hồi tháng 5.

Nạn nhân lần này là Dolal Idd, 23 tuổi, nghi phạm của 1 vụ trọng tội và bị cảnh sát yêu cầu dừng xe vào ngày 30-12. Anh này cũng là người da màu. Theo lời khai ban đầu của nhân chứng và cảnh sát, anh Idd là người nổ súng trước và bị cảnh sát bắn chết.

Đoạn clip về vụ việc được công bố vào tối 31-12 (giờ địa phương). Trong clip, có thể thấy những chiếc xe cảnh sát chặn đường 1 chiếc xe màu trắng ở 1 trạm xăng, không xa nơi ông Floyd thiệt mạng.

Phía cảnh sát đã ra lệnh: "Dừng xe, giơ tay lên, giơ tay lên!" trước khi có tiếng súng nổ. Được biết, người phụ nữ đi cùng anh Idd và các cảnh sát đều không bị thương.

Minneapolis - Mỹ lại sôi sục trước đoạn clip cảnh sát bắn chết người da màu - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt ra từ clip cảnh sát bắn chết người da màu vào ngày 30-12. Ảnh: Sở Cảnh sát Minneapolis

Cảnh sát trưởng TP Minneapolis Medaria Arradondo nói họ tìm thấy 1 khẩu súng ở hiện trường. "Khi tôi xem đoạn video bình thường và cả phiên bản quay chậm, tôi thấy dường như người ngồi trong chiếc xe đã nổ súng trước về phía lực lượng cảnh sát" - ông Arradondo nói.

Nhiều người dân, trong đó có ông Bayle Gelle, cha của nạn nhân, đã tập trung tại hiện trường vào ngày hôm sau, làm dấy lên lo ngại về những cuộc biểu tình mới. "Nó chỉ ngồi trong xe và bị bắn không lý do. Tại sao chúng tôi lại ở đây? Vì màu da. Thằng bé là người da màu. Chúng tôi muốn biết tại sao con trai chúng tôi bị bắn chết" - đài CBS News dẫn lời ông này.

Thị trưởng TP Minneapolis Jacob Frey khẳng định ông sẽ tìm hiểu sự thật và thực thi công lý. "Chúng tôi biết cuộc sống của 1 con người đã bị rút ngắn đi trong tối nay và niềm tin của cộng đồng người da màu đối với cơ quan thực thi pháp luật rất mỏng manh. Việc xây dựng lại niềm tin này phụ thuộc vào sự minh bạch hoàn toàn" - trích thông báo của ông Frey.

Trước đó, cái chết của ông Floyd hồi tháng 5 đã dẫn đến những lời kêu gọi cải cách hay thậm chí bãi bỏ sở cảnh sát thành phố nhưng những nỗ lực này đã ngừng lại. TP Minneapolis chìm vào bất ổn 1 thời gian dài sau vụ việc của ông Floyd. Các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát. Ông Floyd tử vong vì bị 1 cảnh sát lấy đầu gối chèn cổ trong gần 9 phút.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
8 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
8 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
9 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
10 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.