Mở cửa đón các hãng hàng không nước ngoài, Trung Quốc đã nhượng bộ sau khi bị Mỹ cấm bay?

04/06/2020 16:10
Mặc dù có thể đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên về thời gian, có vẻ như phía Trung Quốc đã nhượng bộ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc leo thang mạnh.

1 ngày sau khi chính quyền Trump yêu cầu Trung Quốc mở cửa trở lại đối với các hãng hàng không Mỹ nếu không muốn chịu đựng lệnh hạn chế chở khách vào Mỹ, Trung Quốc vừa thông báo từ ngày 8/6 sẽ nới lỏng lệnh cấm các hãng hàng không nước ngoài bay tới Trung Quốc.

Theo thông báo của Hiệp hội hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), các hãng nước ngoài sẽ được phép khai thác 1 chuyến bay chở khách quốc tế tới Trung Quốc mỗi tuần, bắt đầu từ thứ hai tuần sau.

37 thành phố của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán sẽ được phép tiếp nhận các chuyến bay. Danh sách có thể thay đổi trong thời gian tới.

Theo CAAC, nếu không xuất hiện hành khách trên 1 tuyến cụ thể dương tính với Covid-19 trong 3 tuần liên tiếp, hãng hàng không đó có thể tăng lên 2 chuyến mỗi tuần. Tuy nhiên, chặng bay có thể bị ngừng khai thác trong 1 tuần nếu 5 hành khách trên cùng 1 chuyến bay dương tính. Nếu con số ca nhiễm là 10, chặng đó sẽ bị ngừng bay trong 4 tuần.

Hồi tháng 3 Trung Quốc đã áp dụng chính sách cho phép một số hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay tới nước này nhưng chỉ 1 chuyến/tuần và không cho phép họ cung cấp thêm dịch vụ so với kế hoạch đã đề ra ngày 12/3. Tuy nhiên, các hãng hàng không Mỹ đã bỏ lỡ chính sách này vì đang cấm bay đến và đi từ Trung Quốc.

Và đến tháng trước, Bộ Giao thông vận tải Mỹ nhận định Trung Quốc vi phạm thỏa thuận song phương vì không chấp nhận yêu cầu khai thác lại đường bay Trung Quốc của Delta Air Lines và United Airlines. Trong khi đó 4 hãng của Trung Quốc vẫn đang duy trì các chuyến hai chiều đến Mỹ.

Mặc dù có thể đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên về thời gian, có vẻ như phía Trung Quốc đã nhượng bộ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc leo thang mạnh. Hiện nay mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc đã không còn bó hẹp trong vấn đề thương mại mà còn cả chuyện Bắc Kinh xử lý đại dịch và cách đối xử với Hồng Kông.

Dẫu vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng lệnh cấm bay của Mỹ không ảnh hưởng quá lớn đến các hãng hàng không Trung Quốc. Trong doanh thu năm 2019 của Air China chỉ có 6,5% đến từ các chặng ở Bắc Mỹ. Các hãng China Eastern Airlines và China Southern Airlines cũng chủ yếu lấy doanh thu từ thị trường nội địa.

Ở thời điểm đầu tháng 1, tức là trước dịch, tổng cộng có khoảng 325 chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc mỗi tuần. Đến giữa tháng 2 con số đã giảm xuống chỉ còn 20 chuyến, của 4 hãng hàng không Trung Quốc.

Sau lệnh cấm bay, cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ đã tăng mạnh. Nhóm hàng không trong chỉ số S&P tăng 7,6%, lên cao nhất kể từ ngày 27/3, trong đó cổ phiếu United dẫn đầu, tăng 13%.

Cổ phiếu của Boeing cũng tăng 13% sau khi IATA nhận định ngành hàng không toàn cầu đang hồi phục. Tuy nhiên, căng thẳng Mỹ - Trung gây thêm nhiều rủi ro cho 737 Max và 787 Dreamliner, 2 dòng máy bay có vai trò quan trọng đối với sự phục hồi của hãng.

Trong khi Trung Quốc là khách hàng mua 737 nhiều nhất trước khi ông Trump đắc cử, đơn hàng cuối cùng là từ tận tháng 9/2016. Tức là trong 2,5 năm qua Trung Quốc không mua bất kỳ máy bay Max 737 nào từ Boeing.

Tham khảo Bloomberg

Nguồn: CafeF

Tin mới

[Nhịp đập phái sinh phiên 16/07] Long-Short tranh đấu trong phiên đáo hạn
2 giờ trước
VN30 phiên nay xuất hiện cây nến Bullish thể hiện lực mua áp đảo trong những phút giao dịch cuối cùng của thị trường. Vùng hỗ trợ VN30 ngay tại khu vực 810 điểm…
CNG Việt Nam: Quý 2 suýt lỗ vì tác động kép của Covid 19 và giá dầu
2 giờ trước
Quý 2/2020 CNG Việt Nam lỗ thuần 60 triệu đồng, nhờ thuế TNDN hoãn lại mà có lãi 715 triệu đồng.
Về với Masan, Bột giặt NET tiếp tục lãi cao kỷ lục trong quý 2
2 giờ trước
Sản lượng tiêu thụ tăng cao giúp Bột giặt NET lãi 42 tỷ đồng trong quý 2 – cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ và là con số lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
PV GasD (PGD) bất ngờ báo lỗ quý lần đầu kể từ cuối năm 2012
2 giờ trước
Tính chung 6 tháng đầu năm, PGD đạt doanh thu thuần 3.533 tỷ đồng – giảm 7,6% và lợi nhuận sau thuế 46,3 tỷ đồng – giảm chưa bằng 1 nửa kết quả đạt được cùng kỳ năm ngoái và cũng mới chỉ hoàn thành được 22,7% chỉ tiêu đề ra.
Cảng Đà Nẵng, Cảng Đồng Nai: Quý 2 lãi tăng trưởng gần 20%
2 giờ trước
Nhờ tiết kiệm chi phí và có doanh thu cao từ hoạt động tài chính nên Cảng Đà Nẵng, Cảng Đồng Nai lần lượt có lãi 57 tỷ đồng và 37 tỷ đồng trong quý 2/2020.

Tin cùng chuyên mục

Từ những đám cưới khiến cả thế giới trầm trồ tới kế hoạch “truyền ngôi” của tỷ phú giàu nhất châu Á
3 giờ trước
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tới Ấn Độ vào một ngày tháng 12/2018. Người phụ nữ từng rút khỏi chính trường Mỹ sau thất bại trước ông Donald Trump đến quốc gia Nam Á với một lý do đầy thú vị: đi ăn cưới.
Nhà đầu tư bất ngờ tháo chạy, 34 tỷ USD bị rút khỏi TTCK Nhật Bản chỉ trong 1 tuần
4 giờ trước
Theo Bloomberg, nhà đầu tư Nhật Bản đã bán một lượng cổ phiếu nước ngoài lớn kỷ lục vào tuần trước, với tổng giá trị lên đến 3,64 nghìn tỷ yen (34 tỷ USD). Con số này cao gấp 6 lần so với những tuần trước đây.
Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV
5 giờ trước
Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV - thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi.
Nhiều nơi ở Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu
5 giờ trước
Lại có thêm 2 thành phố ở Trung Quốc thông báo phát hiện thấy sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ nhập khẩu từ Ecuador có virus SARS-CoV-2 trên bao bì.