Moderna đưa ra công bố mới nhất về tính hiệu quả của vaccine

16/09/2021 17:00
Đánh giá về hai loại vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech, các chuyên gia cho rằng, sự khác biệt giữa 2 loại vaccine này chỉ là liều lượng mRNA trong vaccine của Moderna cao hơn và khoảng thời gian giữa tiêm giữa 2 mũi dài hơn.

Ngày 15/9, Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ đã công bố dữ liệu mới, liên quan đến các cuộc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 do hãng sản xuất. Kết quả cho thấy, hiệu quả phòng ngừa của loại vaccine này suy giảm theo thời gian. Điều này ngược với những thông tin trước đó cho rằng, vaccine của Moderna có hiệu quả phòng ngừa trong thời gian dài hơn so với vaccine cùng loại của hãng Pfizer/BioNTech.

Kết quả phân tích của Moderna cho thấy, người đã tiêm chủng vaccine của hãng vào 13 tháng trước có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn nhóm người mới tiêm chủng khoảng 8 tháng trước đó. Dữ liệu phân tích được tổng hợp trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 8/2021 – thời điểm Delta trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ.

Moderna cho biết thêm, tỷ lệ bệnh nhân có biến chứng nặng cũng thấp hơn ở nhóm người có thời gian hoàn thành 2 mũi chủng gần đây. Tuy nhiên, kết quả phân tích này vẫn chưa có đánh giá của giới chuyên gia.

Chủ tịch hãng Moderna, Stephen Hoge cho biết đây chỉ là thông tin mang tính ước đoán, song hãng cho rằng những thông tin này có thể coi là cơ sở để có thể đưa ra dự báo về bức tranh miễn dịch cộng đồng của Mỹ trong mùa Thu và mùa Đông năm nay.

Theo đó, xác định Mỹ sẽ có thêm tối thiểu 600.000 ca mắc Covid-19 trong thời gian tới. Ông Hoge không đưa ra con số dự báo cụ thể về số bệnh nhân Covid-19 sẽ có biến chứng nặng trong số ca mắc dự báo nói trên, song cho biết sẽ có nhiều người cần nhập viện điều trị.

Đánh giá về hai loại vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech, các chuyên gia cho rằng, sự khác biệt giữa 2 loại vaccine này chỉ là liều lượng mRNA trong vaccine của Moderna cao hơn và khoảng thời gian giữa tiêm giữa 2 mũi dài hơn.

Ngày 1/9, Mordena nộp đơn lên Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ, xin cấp phép tiêm mũi tăng cường thứ 3. Theo ông Hoge, dữ liệu từ các nghiên cứu tiêm mũi tăng cường thứ 3 cho thấy, vaccine của Moderna có thể làm gia tăng nồng độ kháng thể tự nhiên trong cơ thể người cao hơn nồng độ kháng thể ở người sau mũi tiêm thứ 2.

Do đó, ông Hoge tin tưởng mũi tiêm thứ 3 sẽ làm giảm số ca mắc Covid-19, hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong năm tới, trước khi đặt dấu chấm hết cho đại dịch Covid-19.

Kết quả nghiên cứu ở Israel cũng cho thấy, liều vaccine tăng cường sẽ giúp giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong. Hiện nay, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đang triển khai tiêm mũi thứ 3 cho người dân như Mỹ, Đức…

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.216.054.042 VNĐ / tấn

294.35 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

29.828.130 VNĐ / tấn

7.22 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.209.043 VNĐ / tấn

107.42 USD / lbs

0.28 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
29/07/2025 06:17
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.