Một chuyên viên thiết kế, lắp đặt hệ thống dàn lạnh được thưởng Tết hơn 1 tỉ đồng

03/02/2021 11:16
Mức thưởng tết Nguyên đán cao nhất 1,07 tỉ đồng được thưởng cho 1 người quản lý tại Công ty TNHH Shinryo Việt Nam, chuyên thiết kế, lắp đặt hệ thống dàn lạnh.

Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa có báo cáo tổng hợp về tình hình tiền lương năm 2020 và thưởng tết của người lao động năm 2021.

Tiền lương bình quân năm 2020 ước đạt 7,54 triệu đồng/tháng  giảm khoảng 3% so với năm 2019 (7,77 triệu đồng/tháng), trong đó: Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 9,1 triệu đồng/tháng, giảm 2,5% so với năm 2019 (9,34 triệu đồng/tháng). Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là 8,08 triệu đồng/tháng, giảm 1,7% so với năm 2019 (8,18 triệu đồng/tháng). Doanh nghiệp dân doanh là 7,13 triệu đồng/tháng, giảm 1,7% so với năm 2019 (7,25 triệu đồng/tháng). Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 8,12 triệu đồng/tháng, giảm 4% so với năm 2019 (8,46 triệu đồng/tháng).

Mức lương cao nhất năm 2020 là 516,06 triệu đồng tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một số doanh nghiệp khác tại các địa phương: Hà Nội là 185,14 triệu đồng/tháng (công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước), tại Đà Nẵng là 263,45 triệu đồng/tháng (doanh nghiệp dân doanh), tại Đồng Nai là 155,05 triệu đồng/tháng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), tại Bình Dương là 497 triệu đồng/tháng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Khoảng 45,2% trong tổng số 62.640 doanh nghiệp có báo cáo kế hoạch thưởng Tết Dương lịch thì mức thưởng bình quân là 2,34 triệu đồng/người, tăng 151% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2020 (0,93 triệu đồng/người) , trong đó: Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 4,77 triệu đồng/người, tăng 136% so với 2020 (2,02 triệu đồng/người). Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là 4,82 triệu đồng/người, tăng 230% so với 2020 (1,46 triệu đồng/người). Doanh nghiệp dân doanh là 2,15 triệu đồng/người, tăng 166% so với 2020 (0,81 triệu đồng/người). Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 2,33 triệu đồng/người, tăng 165% so với 2020 (0,88 triệu đồng/người).

Tết Dương lịch và tết Nguyên đán năm 2020 gần nhau nên các doanh nghiệp có xu hướng gộp vào thưởng tết Nguyên đán nên mức thưởng tết Dương lịch thấp. Năm nay, tết Dương lịch và tết Nguyên đán cách xa nhau và trong năm do tình hình dịch covid, một số khoản chi vào dịp 30/4, 1/5, 2/9, 20/10 và các dịp khác chưa thực hiện nên dồn vào dịp tết Dương lịch.

Mức thưởng cao nhất dịp Tết Dương lịch năm 2021 là 990 triệu đồng tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một số doanh nghiệp khác tại các địa phương: Hà Nội là 68 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư  nước ngoài), tại Đà Nẵng là 83,43 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư  nước ngoài), tại Bình Dương là 350 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Cũng theo Bộ Lao độing, Thương binh và Xã hội, khoảng 55,6% trong tổng số 62.640 doanh nghiệp báo cáo có kế hoạch thưởng tết Nguyên đán năm 2021 thì mức thưởng bình quân gần bằng 01 tháng lương (6,36 triệu đồng/người), bằng 95% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2020 (6,69 triệu đồng/người), cụ thể: Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 5,85 triệu đồng/người, bằng 95% so với năm 2020 (6,16 triệu đồng/người). Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là 6,76 triệu đồng/người, bằng 91% so với 2020 (7,47 triệu đồng/người). Doanh nghiệp dân doanh là 6,05 triệu đồng/người, bằng 94% so với 2020 (6,41 triệu đồng/người). Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 6,99 triệu đồng/người, tăng 2% so với 2020 (6,83 triệu đồng/người).

Mức thưởng cao nhất dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 là 1,07 tỷ đồng tại doanh nghiệp dân doanh ở TP HCM. Một số doanh nghiệp khác tại các địa phương: Hà Nội là 400 triệu đồng (doanh nghiệp dân doanh), tại Đà Nẵng là 127 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), tại Đồng Nai là 600 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), tại Bình Dương là 497 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Mức thưởng tết Dương lịch cao nhất 990 triệu đồng được thưởng cho01 người quản lý tại Ngân hàng Deutsche Thành phố Hồ Chí Minh.

Số doanh nghiệp chưa báo cáo chủ yếu là do doanh nghiệp gặp khó khăn, chưa dự liệu được tình hình sản xuất kinh doanh năm 2021 nên chưa lên được mức thưởng cụ thể hoặc dự liệu mức thưởng thấp hơn nên chưa công bố để tránh sự xáo trộn trong quan hệ lao động hoặc đang chờ xin ý kiến công ty mẹ ở nước ngoài.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thu nhập của người lao động làm công hưởng lương năm 2020 là 6,5 triệu đồng/tháng, giảm 1,75% so với 2019. Sở dĩ có sự khác nhau về mức tiền lương, thu nhập trong báo cáo (7,54 triệu đồng) và số liệu của Tổng cục Thống kê (6,5 triệu đồng) là do số liệu báo cáo của các địa phương được tổng hợp từ các doanh nghiệp (lao động khu vực chính thức), còn số liệu của Tổng cục Thống kê tổng hợp từ lực lượng lao động làm công hưởng hưởng (cả khu vực chính thức và phi chính thức).

Mức lương cao nhất 516,06 triệu đồng/tháng được trả cho 01 người quản lý tại Công ty TNHH CP Group Seb Việt Nam, chuyên sản xuất kinh doanh đồ điện gia dụng.


Tin mới

Tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết”
9 phút trước
Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết” và xử phạt hộ kinh doanh 10 triệu đồng vì bán hàng giả, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Pin xe điện sạc đầy chỉ mất... 18 giây sắp được sản xuất hàng loạt
46 phút trước
Một công ty của Anh đã được chấp thuận để sản xuất hàng loạt pin xe điện (EV) có công suất cực cao, có thể sạc đầy chỉ trong 18 giây. Nhiều nhà sản xuất xe điện có thể sử dụng pin này cho xe ô tô điện.
Samsung vừa tổ chức cuộc thi gì mà nhận 100 triệu lượt hiển thị và tương tác trên MXH tại Việt Nam?
32 phút trước
Một cuộc thi sáng tạo nội dung do Samsung và Cục Du lịch Quốc gia tổ chức đã thu hút hơn 2.000 người tham gia, lan tỏa hàng trăm triệu lượt tương tác. Galaxy AI chính là công cụ thắp lửa cho những thước phim, hình ảnh đầy cảm hứng về du lịch Việt Nam.
Bán gói mì 3.000 đồng cũng xuất hóa đơn, sao không áp dụng chế độ kê khai đơn giản hơn: Cục Thuế nói gì?
12 phút trước
Ngày 17/6, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến do VnExpress tổ chức, đại diện Cục Thuế và đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc liên quan đến thuế hộ kinh doanh.
'Lộ diện' chủ nhân lô thực phẩm chức năng đổ tại bãi rác ở Hạ Long
8 phút trước
Sau khi phát hiện hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng hết hạn bị đổ tại điểm thu gom rác ở phường Hồng Hà (TP Hạ Long), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ người đứng sau lô hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.