Một công ty bí ẩn vừa thành lập vốn 6 tỷ USD, to bậc nhất Việt Namicon

Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 1 DN với vốn điều lệ là 144 nghìn tỷ đồng trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, không phải trong lĩnh vực ngân hàng bảo hiểm.

Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 1 DN với vốn điều lệ là 144 nghìn tỷ đồng trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, không phải trong lĩnh vực ngân hàng bảo hiểm.

Trả lời phóng viên VietNamNet, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Đúng là có một doanh nghiệp ở Hoài Đức, Hà Nội được Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần với vốn điều lệ là 144 nghìn tỷ đồng trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng. 

“Doanh nghiệp này không phải đăng ký trong lĩnh vực ngân hàng bảo hiểm”, vị này nhấn mạnh.

Một công ty bí ẩn vừa thành lập vốn 6 tỷ USD, to bậc nhất Việt Nam

Đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết thêm: Khi cấp giấy chứng nhận, cán bộ đăng ký kinh doanh đã thấy bất thường. Vì doanh nghiệp đăng ký qua mạng nên cán bộ đã gọi trực tiếp cho doanh nghiệp xem họ có ghi nhầm không. Tuy nhiên họ khẳng định là không nhầm. Chúng tôi cũng giải thích họ phải góp đủ số vốn điều lệ này trong vòng 90 ngày, nếu không sẽ bị xử phạt. Trong Nghị định 50 có quy định về mức xử phạt này với mức phạt khoảng vài triệu đồng.

Luật doanh nghiệp cũng đã quy định rõ quyền của doanh nghiệp và nghĩa vụ doanh nghiệp; phân tích rõ quyền của doanh nghiệp và quyền của cơ quan nhà nước. 

“Có người hỏi sao cơ quan đăng ký kinh doanh không từ chối trường hợp này. Không thể làm thế được bởi đây là quyền của doanh nghiệp, nhỡ người ta góp đúng thì sao. Như vậy hồ sơ hợp lệ thì phải cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho họ. Pháp luật cũng quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp là sau 90 ngày sẽ yêu cầu họ báo cáo tình hình góp vốn”, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho hay.

Ngoài ra, đại diện Cục quản lý đăng lý kinh doanh cho biết: Cơ quan quản lý nhà nước cũng đã thông báo rõ cho doanh nghiệp quyền và nghĩa vụ liên quan đến vấn đề này. Đồng thời gửi thông tin cho một số cơ quan có liên quan để giám sát quá trình đó, để đảm bảo không có chuyện gì xảy ra. 

Một công ty bí ẩn vừa thành lập vốn 6 tỷ USD, to bậc nhất Việt Nam

“Trường hợp này đã được khoanh vùng rõ nét rồi. Để tránh tình trạng vốn ảo, trong báo cáo tình hình đăng ký doanh nghiệp, chúng tôi cũng đã báo cáo rõ vốn đăng ký tháng này là như vậy. Nếu tách riêng số vốn đăng ký của doanh nghiệp này ra thì sẽ có con số khác. Chúng tôi nhìn thấy bất thường ngay từ tháng 1 rồi, vì đó là số tiền quá lớn. Còn nếu họ góp vốn đúng được theo cam kết thì tốt quá”, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết.

Số vốn 144 nghìn tỷ đồng doanh nghiệp này đăng ký tương đương tổng vốn điều lệ của 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank cộng lại và thậm chí còn lớn hơn vốn điều của Viettel, hiện đạt xấp xỉ 141.000 tỷ đồng.

Hiện cả nước mới chỉ có 5 doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 100.000 tỷ đồng gồm 3 tập đoàn kinh tế nhà nước là PetroVietnam, EVN và Viettel cùng 2 doanh nghiệp FDI là Formosa Hà Tĩnh và Vietnam Beverage.

Lương Bằng

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
42 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
17 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
2 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
27 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
59 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.