Một liên danh ở Quảng Ninh bất ngờ “quay xe” khi được chủ đầu tư gọi tên

17/07/2024 09:40
Vượt qua 2 đối thủ để được phê duyệt gói thầu gần 10 tỷ đồng, nhưng Liên danh Đô thị Quảng Ninh – PCCC Quảng Ninh bất ngờ tuyên bố "từ chối ký hợp đồng".

Khảo sát hiện trường rồi từ chối thực hiện

Tại công văn số 26/CV-ĐTQN-PCCC, nhà thầu Liên danh đô thị Quảng Ninh và PCCC Quảng Ninh cho biết, sau khi nhận được thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà thầu đã tổ chức đi khảo sát hiện trường công trình, cũng như khu vực liên quan và tìm hiểu mọi thông tin cần thiết để thực hiện hợp đồng. Ngoài ra, nhà thầu cho biết cũng đang tham dự và triển khai nhiều gói thầu khác cùng thời điểm.

Qua xem xét tính hiệu quả của gói thầu cũng như các công việc hiện tại, Liên danh Đô thị Quảng Ninh và PCCC Quảng Ninh làm công văn để từ chối ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu số 05, thi công xây dựng công trình Trường THCS Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên; Hạng mục: Nhà hiệu bộ và các hạng mục phụ trợ.

Lý do cụ thể không được Liên danh nhà thầu đề cập.

Trước đó, ngày 5/7/2024, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng Thị xã Quảng Yên Bùi Văn Tân có Quyết định số 443/QĐ-BQLDA, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói 05 đối với Liên danh Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Quảng Ninh – Công ty CP Thiết bị PCCC Quảng Ninh (Liên danh Đô thị Quảng Ninh – PCCC Quảng Ninh). Giá trị trúng thầu của Liên danh là 9,7 tỷ đồng, loại hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện 240 ngày.

Để trúng gói thầu này, Liên danh Đô thị Quảng Ninh – PCCC Quảng Ninh đã vượt qua 2 nhà thầu khác gồm Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Bạch Đằng – Công ty TNHH Xây dựng Minh Anh HD; Liên danh Công ty CP Tư vấn và Xây dựng thương mại 369 – Công ty TNHH Tư vấn đầu tư công nghệ Hải Phòng.

Theo Báo cáo đánh giá, cả 3 nhà thầu đều vượt qua các vòng đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, đánh giá kỹ thuật. Phần đánh giá về tài chính, Liên danh Đô thị Quảng Ninh – PCCC Quảng Ninh có giá tham dự thấp nhất, với 9,8 tỷ đồng và xếp hạng 1 nên được phê duyệt lựa chọn nhà thầu.

Công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Chủ đầu tư cho biết nhà thầu đã có hành vi được lựa chọn trúng thầu nhưng không tiến hành, hoặc từ chối tiến hành hoàn thiện hợp đồng, thỏa thuận khung hoặc không ký kết hợp đồng, thỏa thuận khung.

Chủ đầu tư xác định, hành vi vi phạm được nêu tại Điều 18, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 của Chính phủ, gây ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị. Do vậy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã công khai danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín khi tham dự thầu.

Lịch sử đấu thầu "khủng"

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, thành viên chính trong Liên danh là Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Quảng Ninh, doanh nghiệp thành lập tháng 11/2004 tại phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Người đại diện pháp luật doanh nghiệp là Tổng giám đốc Nguyễn Trọng Khả.

Hồ sơ đấu thầu cho thấy, từ năm 2016 đến nay, Công ty đã tham gia 48 gói thầu, trong đó trúng 37 gói với tổng giá trị trúng thầu 376 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2024, Công ty Phát triển đô thị Quảng Ninh trúng tổng cộng 4 gói. Trong đó, một số gói có giá trị lớn như gói Xây dựng nhà điều hành sản xuất và các công trình hạ tầng, giá trị 32,8 tỷ đồng do Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn TKV làm Chủ đầu tư; Gói thầu 08 Thi công xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị các hạng mục công trình, giá trị 32,1 tỷ đồng do Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh làm Chủ đầu tư.

Thống kê chênh lệch cho thấy, 32,4% gói thầu đạt tỷ lệ tiết kiệm 1,5% và 18,9% gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm 0,1%.

Về Công ty CP Thiết bị PCCC Quảng Ninh, doanh nghiệp này thành lập tháng 7/2014, trụ sở cũng đặt tại phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Người đại diện doanh nghiệp là Giám đốc Hoàng Văn Thắng.

Dù là thành viên phụ, nhưng hồ sơ về đấu thầu từ năm 2016 đến 2024 cho thấy doanh nghiệp này còn có quá trình "khủng" hơn đối tác. Cụ thể, công ty đã tham gia 83 gói thầu, trong đó trúng 69 gói, tổng giá trị trúng thầu 2.827 tỷ đồng. Đa số các gói thầu đã trúng, nhà thầu này thường tham gia trong vai trò liên danh. Địa bàn doanh nghiệp này trúng thầu nhiều nhất là tỉnh Quảng Ninh với tổng cộng 51 gói.

Từ đầu năm 2024, Công ty CP Thiết bị PCCC Quảng Ninh trúng tổng cộng 17 gói thầu. Trong đó, có thể nhắc tới gói thầu 01 Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long, giá trị 4,5 tỷ đồng; gói Gói thầu số 04 Xây lắp công trình, thành phố Hạ Long, giá trị 5,4 tỷ đồng; gói thầu số 08 Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị tại UBND phường Hà Khẩu, giá trị 6,5 tỷ đồng.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
7 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
5 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.