Một mẫu xe Toyota là vua doanh số toàn cầu nhưng năm nay rất có thể bị mẫu xe điện này vượt mặt

27/01/2024 11:16
Tesla Model Y có thể là mẫu xe bán chạy nhất toàn cầu trong năm 2023, vượt qua mẫu xe về nhất những năm gần đây là Toyota RAV4.

Tesla có thể không còn là thương hiệu dẫn đầu toàn cầu về doanh số xe điện hóa trong năm 2023. Tuy nhiên, họ có thể vừa thiết lập một kỷ lục còn ấn tượng hơn thế khi sở hữu mẫu xe bán chạy nhất toàn cầu trong cả năm 2023.

Cụ thể, dòng SUV cỡ trung Tesla Model Y đạt doanh số 1,23 triệu xe trong 12 tháng qua. Con số này gần như đảm bảo chắc chắn Tesla Model Y là xe bán chạy nhất thế giới trong năm, vượt qua dòng xe chạy động cơ bán chạy nhất là Toyota RAV4.

Kỷ lục này sẽ được xác lập khi doanh số cả 2 phía đã được công bố đầy đủ, tuy nhiên gần như không có khả năng cho RAV4 bám đuổi đối thủ chạy điện.

Một mẫu xe Toyota là vua doanh số toàn cầu nhưng năm nay rất có thể bị mẫu xe điện này vượt mặt - Ảnh 1

Trừ khi Toyota thông báo doanh số "thần kỳ" cho RAV4 vào tuần tới, Tesla Model Y sẽ là xe bán chạy nhất toàn cầu trong cả năm 2023. Ảnh: The Telegraph

Theo công ty thu thập dữ liệu xe toàn cầu danh tiếng Jato Dynamics, Toyota RAV4 chỉ bán được 1,07 triệu xe trong năm 2023 - con số thua Tesla Model Y khá xa. Về đích thứ 3 trên toàn cầu là Toyota Corolla với 1,01 triệu xe. Những số liệu chính thức sẽ được Toyota công bố vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 sẽ ấn định kết quả sau cùng.

Nếu kỷ lục trên được công nhận, 2023 là năm đầu tiên một mẫu xe điện là xe bán chạy nhất toàn cầu. Dù không thể đối đầu BYD về doanh số tổng (một phần vì đối thủ có cả mảng xe PHEV cực mạnh), Tesla có doanh số tập trung về chỉ 2 mẫu xe là Model Y và Model 3 nên kết quả của 2 cái tên này đều cực cao.

Một mẫu xe Toyota là vua doanh số toàn cầu nhưng năm nay rất có thể bị mẫu xe điện này vượt mặt - Ảnh 2

Việc Tesla giảm giá mạnh xe bên cạnh các chương trình trợ giá cho xe điện tại nhiều quốc gia đã giúp Tesla Model Y bay cao trong năm 2023. Ảnh: Tesla

Thành công của Tesla Model Y tới từ màn giảm giá kỷ lục được thương hiệu chủ quản thực hiện hồi đầu năm. Sau khi giảm giá, giá Tesla Model Y thấp hơn 18% và 23% so với giá xe điện trung bình ở Đức và Mỹ. Ngoài ra, xe còn được trợ giá xe điện ở rất nhiều nơi từ châu Âu tới Mỹ.

Mẫu xe vốn nằm ngoài tầm với của nhiều khách hàng phổ thông này bất ngờ lọt vào tầm ngắm nhiều khách hàng vì lý do trên với doanh số tăng 64% so với 2022. Xấp xỉ 2 phần 3 xe Tesla bán ra trên toàn cầu là Model Y.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
31 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
25 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
16 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
7 phút trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
31 phút trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
2 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
3 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.