Một startup xe điện muốn huy động 8 tỷ USD

02/09/2022 08:39
Lucid Group, nhà sản xuất xe điện hạng sang đang chạy đua để huy động tới 8 tỷ USD vốn hoạt động.


Lucid Group, nhà sản xuất xe điện hạng sang, đang chạy đua để huy động tới 8 tỷ USD vốn hoạt động.

Hãng siêu xe điện có trụ sở tại Newark, California, đã bắt đầu giao những chiếc sedan Air đầu tiên trong năm nay. Công ty đã nộp hồ sơ lên SEC đầu tuần này, thông báo về động thái gây quỹ từ nhiều nguồn khác nhau, như cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, chứng quyền hoặc các khoản vay khác. Thời gian huy động vốn dự kiến là trong 3 năm tới. Tuy nhiên, Lucid cho biết, hãng chưa đi vào đầu tư sản phẩm mới ngay tại thời điểm này, nhưng cần gọi vốn để chuẩn bị cho các dự án trong tương lai.

Dưới sự dẫn dắt của CEO Peter Rawlinson, cựu kỹ sư trưởng dự án Model S của Tesla, Lucid Motors đang nỗ lực trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong phân khúc siêu xe điện tầm xa, công suất lớn.

Hiện tại, Lucid Air có giá khởi điểm 87.400 USD cho mẫu Air Pure. Trong khi đó, phiên bản Air Sapphire - dự kiến sản xuất vào năm tới hứa hẹn với công suất hơn 1.200 mã lực, tốc độ hơn 200 dặm/giờ - có giá từ 249.000 USD.

Một startup xe điện muốn huy động 8 tỷ USD - Ảnh 1.

Chiếc Air Sapphire cao cấp nhất của Lucid, giá khởi điểm 249.000 USD, có thể chạy hơn 200 dặm/giờ. Ảnh: Lucid Group.

Tương tự các nhà sản xuất ôtô khác, Lucid cũng phải đối mặt với thách thức lớn do chuỗi cung ứng toàn cầu gây đình trệ sản xuất. Công ty đang lên kế hoạch chi nhiều hơn để mở rộng nhà máy ở Arizona và xây dựng nhà máy thứ hai ở Saudi Arabia.

Lucid đã có kế hoạch giao khoảng 6.000-7.000 EV trong năm nay. Nhà máy Casa Grande mới của hãng hiện có công suất 34.000 chiếc mỗi năm. Hiện tại, công ty đang bổ sung thêm một dây chuyền lắp ráp cho chiếc SUV Gravity, dự kiến hoàn thành vào năm 2024, từ đó nâng tổng công suất của nhà máy lên 90.000 xe mỗi năm.

Bên cạnh đó, Lucid đã ký thỏa thuận xây dựng một nhà máy tại Ả Rập Xê Út với công suất 155.000 xe mỗi năm và tổng chi phí 3,4 tỷ USD.

Cổ phiếu của Lucid đã giảm 6%, xuống còn 15,17 USD, vào cuối phiên giao dịch ngày thứ (30/08).

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.