Một tập đoàn lớn chứng minh châu Âu ngấm đòn năng lượng

19/02/2023 20:15
GD&TĐ - Tập đoàn Electricite de France (EDF) đã báo cáo khoản lỗ kỷ lục trong một năm là 17,9 tỷ euro (khoảng 19 tỷ USD) cho năm 2022.

Con số trên đã đẩy tổng số nợ của gã khổng lồ điện lực của Pháp lên 64,5 tỷ euro.

Các khoản lỗ trên, tương phản với khoản lãi 5 tỷ euro vào năm 2021, là khoản lỗ lớn thứ 3 trong lịch sử doanh nghiệp Pháp và là mức lỗ tồi tệ nhất trong hơn 2 thập kỷ.

Sự sụt giảm xảy ra mặc dù doanh thu của EDF tăng 70%, đạt tổng cộng 144 tỷ euro do giá năng lượng toàn cầu tăng.

Nhà sản xuất điện trên phần lớn thuộc sở hữu nhà nước. Họ phải trải qua một năm 2022 đầy khó khăn do số lần ngừng hoạt động chưa từng có tại các lò phản ứng của mình.

Bên cạnh đó là do mức trần do Pháp đưa ra để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình giải quyết vấn đề giá năng lượng tăng cao.

Do sản lượng điện sụt giảm đáng kể, EDF buộc phải mua năng lượng để bù vào lượng thiếu hụt trên thị trường Pháp, trong khi giá điện tăng cao kỷ lục.

Năm 2022, công ty đã chi 121 tỷ euro chỉ riêng cho việc mua nhiên liệu và năng lượng, gấp 3 lần so với năm 2021.

Năm ngoái, Pháp lần đầu tiên trở thành nhà nhập khẩu điện ròng sau hơn 4 thập kỷ.

Tháng 7/2022, chính quyền Pháp đã công bố kế hoạch giành toàn quyền kiểm soát EDF, tập đoàn năng lượng lớn nhất của đất nước. Động thái này nhằm hỗ trợ công ty và đảm bảo chủ quyền năng lượng của quốc gia trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, quá trình trên đã bị đình trệ do một vụ kiện của các cổ đông và nhân viên EDF, những người cho rằng các điều khoản quốc hữu hóa của công ty là không thể chấp nhận được.

Chính phủ Pháp hiện sở hữu 96% cổ phần của EDF.

Theo RT

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
18 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
1 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.